Đức Thánh Cha kỷ niệm 54 năm linh mục

Vào ngày 13/12/1969, chỉ 4 ngày trước sinh nhật lần thứ 33, tu sĩ Dòng Tên Jorge Mario Bergoglio đã được Đức Tổng Giám mục (TGM) danh dự Ramón José Castellano của Giáo phận Córdoba, Argentina, truyền chức linh mục. Ngài chính là Đức Giáo hoàng Phan-xi-cô hiện tại.

54 năm trước, ngày 13/12 là thứ Bảy trước Chúa nhật thứ 3 mùa Vọng. Trong phụng vụ của Giáo hội, ngày này được gọi là Chúa nhật mừng vui. Theo cuốn sách “Dòng Tên: Những cuộc đối thoại với Đức Hồng Y Jorge Bergoglio”, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phan-xi-cô đã khám phá ơn gọi tu trì của mình khi đang trên đường mừng Ngày Gaudete – Ngày mừng vui. Khi đi ngang qua một nhà thờ ở Flores, thành phố Buenos Aires, để xưng tội, ngài đã nhận được nguồn cảm hứng đặc biệt từ vị linh mục đã chào đón ngài.

Trong một dịp khác, ĐTC kể lại rằng ban đầu mẹ ngài không ủng hộ quyết định theo đuổi chức linh mục, mặc dù bà là một người Công giáo mộ đạo. Tuy nhiên, khi ngài được thụ phong linh mục, bà đã đón nhận và xin cha ban phước lành vào cuối lễ.

Cha Bergoglio khi ấy tiếp tục tu tập tại Dòng Tên ở Tây Ban Nha từ năm 1970 đến năm 1971. Vào ngày 22/4/1973, ngài tuyên khấn trọn đời trong Dòng Tên.

Khi trở về Argentina, ngài làm giáo sư tại Trường Thần học San José ở thị trấn San Miguel (ngoại ô thành phố Buenos Aires). Vào ngày 31/07/1973, ở tuổi ở tuổi 36, ngài được bổ nhiệm làm giám tỉnh Dòng Tên ở Argentina.

Vào ngày 20/05/1992, ĐTC Gio-an Phao-lô II bổ nhiệm Cha Bergoglio làm Giám mục phụ tá của Giáo phận Buenos Aires. Ngài được Đức Hồng Y Antonio Quarracino tấn phong giám mục vào ngày 27/06 cùng năm.

Với tư cách là Hồng y, ngài đã tham gia mật nghị bầu ra Đức Bê-nê-đíc-tô XVI vào tháng 04/2005. Và vào ngày 13/03/2013, ngài được bầu làm người kế vị Thánh Phê-rô, lấy tên là Phan-xi-cô.

Theo CNA
Lược dịch: Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print