Đức Thánh Cha công bố Năm Cầu nguyện hướng tới Năm Thánh 2025

Trong buổi Kinh Truyền Tin ngày 21/01, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phan-xi-cô đã công bố “Năm Cầu nguyện” trước Năm Thánh 2025 sắp tới. Ngài mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho sự hiệp nhất Ki-tô giáo và cho hòa bình trên toàn thế giới. ĐTC cũng kêu gọi thả tự do cho một nhóm người bao gồm các nữ tu bị bắt cóc tuần trước tại Haiti.

ĐTC Phan-xi-cô đã khai mạc Năm Cầu nguyện, kêu gọi các tín hữu tăng cường cầu nguyện để sống tốt trong năm ân sủng và trải nghiệm sức mạnh của niềm tin vào Thiên Chúa.

Phát biểu trong giờ Kinh Truyền Tin, ĐTC giải thích rằng Năm Cầu nguyện là để các tín hữu tái khám phá giá trị to lớn và quan trọng của việc cầu nguyện, cầu nguyện trong đời sống cá nhân, trong đời sống Giáo hội, cầu nguyện trong thế giới.

Ngài nói thêm rằng Bộ Truyền giáo sẽ chuẩn bị tài liệu để hỗ trợ việc cử hành Năm Cầu nguyện này.

ĐTC mời gọi các Ki-tô hữu cầu nguyện đặc biệt cho sự hiệp nhất Ki-tô giáo, và cầu nguyện liên lỉ cho hòa bình ở Ukraine, ở Israel và Palestine, cũng như ở rất nhiều nơi khác trên thế giới, bao gồm cả Ecuador.

Một lần nữa ngài nhấn mạnh rằng những người đau khổ nhất trong chiến tranh là những người yếu thế. ĐTC nghĩ đến những em nhỏ bị thương, bị sát hại, bị tước đoạt tình yêu thương, bị tước đoạt ước mơ và tương lai của mình.

“Tất cả chúng ta hãy ý thức trách nhiệm của mình là cầu nguyện và xây dựng hòa bình cho họ!”, ngài nói.

Tập trung vào quốc gia Haiti thuộc vùng Caribe, ĐTC Phan-xi-cô nói: “Tôi đau buồn khi biết tin về vụ bắt cóc một nhóm người ở Haiti, trong đó có sáu nữ tu”. Vụ bắt cóc xảy ra ở thủ đô Port-au-Prince của Haiti hôm 19/01, khi những kẻ có vũ trang chặn một chiếc xe buýt nhỏ và bắt hành khách làm con tin.

Trong bài phát biểu hôm Chúa Nhật, Đức Giáo Hoàng đã kêu gọi “một cách nghiêm túc” việc thả tất cả các con tin, đồng thời cầu nguyện cho “sự hòa hợp xã hội” trong nước. Ngài nói: “Tôi kêu gọi mọi người chấm dứt bạo lực, thứ vốn gây ra quá nhiều đau khổ cho những người dân thân thương”.

Theo Vatican News
Lược dịch: Khánh Ly – WTGPHN