Đức Thánh Cha cầu nguyện cho nạn nhân trận động đất mạnh nhất thế kỷ tại Maroc

Đức Thánh Cha (ĐTC) Phan-xi-cô dâng lời cầu nguyện cho người dân Maroc, nơi trận động đất lấy đi sinh mạng của hàng nghìn người.

Chỉ một ngày sau khi gửi điện tín bày tỏ nỗi đau lòng, ĐTC Phan-xi-cô công khai chia buồn với hàng nghìn người thiệt mạng và người bị ảnh hưởng bởi trận động đất ở miền trung Maroc.

Trận động đất mạnh 6,8 độ richter xảy ra vào tối thứ Sáu, ngày 08/9, ở khu vực miền núi phía tây nam Marrakesh, gây thiệt hại trên diện rộng. Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), thảm họa này là trận động đất mạnh nhất từng tấn công quốc gia Bắc Phi này trong một thế kỷ qua.

Trong buổi Kinh Truyền Tin, Chúa nhật ngày 10/9, ĐTC bày tỏ tình cảm gần gũi của ngài với “người dân Maroc thân thương”. Ngài cầu nguyện cho người bị thương, người thiệt mạng và gia đình của họ.

ĐTC cũng không quên cảm ơn các nhân viên cứu hộ và những người đang tìm cách xoa dịu nỗi đau của người dân. Ngài kết lời bằng việc mời gọi mọi người cùng cầu nguyện cho người dân Maroc.

Hiện tại, lực lượng cứu hộ đang tiếp tục tìm kiếm những người còn sống sót dưới đống đổ nát sau trận động đất lớn.

Tính đến chiều Chúa nhật theo giờ địa phương, ít nhất 2.012 người thiệt mạng và 2.059 người bị thương. Trong vài giờ qua, quân đội Maroc đã dọn được con đường chính dẫn đến tâm chấn của trận động đất để tiếp cận người dân. Con đường đến dãy núi Atlas đã bị chặn do sạt lở đất. Hội Chữ thập đỏ đã cam kết chi 1,1 triệu USD từ Quỹ ứng phó khẩn cấp thảm họa để hỗ trợ cứu hộ.

Đoạn video quay bằng flycam cho thấy những ngôi làng cổ gần Marrakech đã biến thành đống đổ nát. Các tổ chức cứu hộ cho biết, 3 ngày sau thảm họa là thời gian quan trọng nhất để tìm kiếm người sống sót.

Lo sợ dư chấn, nhiều người đã chọn ở ngoài trời, ngủ trên đường phố hoặc trên cánh đồng. Cơ quan Điều phối các Vấn đề Nhân đạo của Liên Hợp Quốc cho biết hơn 300.000 người ở Marrakesh và vùng ngoại ô đã bị ảnh hưởng bởi trận động đất.

Theo Vatican News

Lược dịch: Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print