Đức Thánh Cha cầu nguyện cho các nạn nhân di cư bị đắm tàu

Đức Thánh Cha (ĐTC) Phan-xi-cô tưởng niệm 41 nạn nhân của một vụ đắm tàu ngoài khơi đảo Lampedusa của Ý, nơi một chiếc thuyền chở người di cư bị chìm vào tuần trước. Ngài kêu gọi mọi nỗ lực chính trị và ngoại giao để giải cứu và hỗ trợ người di cư cũng như ngăn chặn những thảm kịch này.  

Sau khi chủ sự giờ Kinh Truyền Tin, ĐTC Phan-xi-cô đã nhắc lại “vụ đắm tàu bi thảm” vào cuối tuần trước. 41 người di cư rời Tunisia và thiệt mạng ngoài khơi đảo Lampedusa của Ý.

ĐTC đã cầu nguyện cho các nạn nhân. Với lòng nặng trĩu, ngài nhớ rằng gần 2.000 người đã thiệt mạng trên biển khi cố gắng đi từ Bắc Phi đến châu Âu.

ĐTC gọi đó là “vết thương hở của nhân loại” và cổ võ những nỗ lực chính trị cũng như ngoại giao để giúp chữa lành nỗi đau khổ này “trong tinh thần đoàn kết và tình huynh đệ”. Ngài mong mọi người cam kết nỗ lực “ngăn chặn các vụ đắm thuyền và giải cứu người di cư”.

Tổ chức Di cư Quốc tế của Liên Hợp Quốc (IOM) mô tả Trung Địa Trung Hải là một trong những tuyến đường di cư đông và nguy hiểm nhất trên toàn cầu. Trong 10 năm qua, 75% nạn nhân thiệt mạng tại khu vực này.

IOM, cùng với UNHCR và UNICEF đã nhiều lần kêu gọi phối hợp các cơ chế tìm kiếm và cứu nạn cũng như kêu gọi các quốc gia tăng cường nguồn lực và năng lực để thực hiện trách nhiệm của mình.

Theo Vatican News

Lược dịch: Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print