Đức TGM Giuse thăm các họ lẻ của giáo xứ Bái Xuyên: Kết thúc hành trình mục vụ truyền giáo

Ngày thứ hai trong chuyến thăm mục vụ tại giáo hạt Phú Xuyên, thứ Hai ngày 17/10/2022, Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên đã đến thăm một số họ lẻ của giáo xứ Bái Xuyên gồm Thái Lai, Trại Ông Già và giáo họ Tân Phái. Chuyến thăm này cũng khép lại hành trình mục vụ trong Năm Truyền Giáo của ngài.

Trong suốt Năm Truyền Giáo, vào mỗi Chúa nhật thứ ba trong tháng, Đức TGM Giuse lại lên đường đến với các giáo họ nhỏ bé trong Tổng Giáo Phận theo từng giáo hạt. Niềm vui và hạnh phúc được biểu lộ rõ nét trên gương mặt của bà con giáo hữu khi được trực tiếp gặp gỡ và đón nghe giáo huấn của vị chủ chăn. Hôm nay cũng thật vinh dự cho giáo hạt Phú Xuyên khi được chọn làm giáo hạt cuối cùng để khép lại hành trình mục vụ này.

Tại giáo họ Thái Lai: Người kitô hữu và sứ vụ truyền giáo

Trong ngôi nhà thờ cổ kính hơn 100 năm tuổi, vào lúc 6h30, bà con giáo họ Thái Lai vui mừng chào đón Đức TGM Giuse đến thăm và chủ sự Thánh lễ cầu nguyện cho Giáo họ cũng như cho công cuộc truyền giáo của Hội Thánh. Hiệp thông trong Thánh lễ có sự hiện diện của cha quản hạt Giuse Vũ Ngọc Ruẫn, quý Cha trong và ngoài Giáo hạt, quý Tu sĩ và anh chị em giáo dân đến từ các giáo xứ, giáo họ lân cận.

Chia sẻ cùng cộng đoàn phụng vụ, Đức TGM Giuse đã suy tư về danh hiệu cao quý của mỗi người khi được lãnh nhận Bí tích Rửa tội đó là “kitô hữu”. Từ đó, Đức TGM Giuse mời gọi cộng đoàn hãy suy xét về đời sống đức tin của mình, là những người tin theo Chúa, đời sống của chúng ta có rập khuôn theo hình ảnh của Ngài hay chăng? Bên cạnh đó, Đức TGM Giuse cũng nhắc nhớ bổn phận của mỗi kitô là sứ vụ truyền giáo, cần làm những việc nhỏ bé trong khả năng để có thể cộng tác vào công cuộc loan báo Tin Mừng.

Tại giáo họ Trại Ông Già: Nơi gắn liền với lịch sử địa phận

Rời giáo họ Thái Lai, Đức TGM Giuse đã lên đường đến với giáo họ Trại Ông Già. Với ít phút ngắn ngủi ghé thăm cộng đoàn tín hữu nơi đây, Đức TGM Giuse đã gợi nhắc lại về sự liên hệ giữa giáo họ Trại Ông Già và Nhà Tràng Hoàng Nguyên. Bởi lẽ, Giáo họ nơi đây được thiết lập khởi đi từ những người đến làm ruộng cấy lúa để cung cấp lương thực cho Nhà Tràng. Chính trong hoàn cảnh đó một họ giáo nhỏ bé dần được hình thành và duy trì đến nay với gần 90 nhân danh. Từ đó đến nay, các sinh hoạt đức tin vẫn được duy trì sớm tối trong ngôi nhà thờ đơn sơ được xây dựng từ năm 1999. Trong dịp đến thăm cộng đoàn, Đức TGM Giuse bày tỏ mong muốn, dù ít người nhưng mỗi thành viên trong Giáo họ hãy cố gắng duy trì và lưu truyền đức tin cho thế hệ con cháu, đó là nền tảng vững chắc cho các em sau này.

Tại giáo họ Tân Phái: Nơi gặp gỡ của tình hiệp thông

Tiếp nối chuyến thăm mục vụ đến với các giáo họ thuộc giáo xứ Bái Xuyên, vào lúc 9h30, bước chân truyền giáo của Đức TGM Giuse đã đến giáo họ Tân Phái, một giáo họ nhỏ bé chỉ có vỏn vẹn 1 gia đình với 3 nhân danh đang trực tiếp sinh hoạt tại họ giáo và trung thành gìn giữ gia sản đức tin.

Mặc dù chỉ có 3 người, nhưng với sự chung tay góp sức của các giáo họ trong toàn xứ Bái Xuyên, ngôi nhà thờ của Giáo họ sau 2 năm khởi công xây dựng nay đã được hoàn thiện. Và trong chính chuyến thăm mục vụ này, Đức TGM Giuse đã vui mừng cắt băng khánh thành và làm phép ngôi nhà thờ được hoàn thành nhờ tình liên đới và hiệp thông. Cùng với đó, ngài cũng ước mong “những ai khi đến với ngôi nhà thờ này sẽ cảm nhận được sự hiện diện của Thiên Chúa, hiểu ý nghĩa, mục đích của ngôi nhà thờ, và nhất là sẽ được huấn luyện để mỗi ngày sống trên đời sẽ trở nên ý nghĩa hơn”.

Thánh lễ và nghi thức làm phép nhà thờ giáo họ Tân Phái đã khép lại hành trình mục vụ trong Năm Truyền Giáo của Đức TGM Giuse. Chắc hẳn bước chân và tâm tình mục tử của vị chủ chăn sẽ lưu lại nhiều dấu ấn khó phai đối các cộng đoàn giáo họ nhỏ bé ít người, đồng thời khích lệ đời sống đức tin của các giáo hữu ngày càng mạnh mẽ và thăng tiến hơn mỗi ngày.

BBT

Facebook

Twitter

Email

Print

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org