Đức TGM Giuse chủ sự Thánh lễ Tiệc Ly tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội

Vào lúc 18h00, thứ Năm ngày 01/4/2021, tại Nhà Thờ Chính tòa Hà Nội, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã long trọng cử hành Thánh lễ Tiệc ly và nghi thức Rửa chân trong bầu khí linh thiêng của những ngày Tam Nhật Thánh. Hiệp dâng trong Thánh lễ còn có sự hiện diện của cha Tổng Đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng, quý Cha trong Tòa Tổng Mục, quý Tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa.

Thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm hai biến cố đặc biệt đó là việc Chúa Giêsu thiết lập thiên chức Linh mục và Bí tích Thánh Thể. Hai bí tích này đi liền với nhau, nói lên việc Chúa Giêsu hiện diện cùng Giáo hội cho đến tận thế.

Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse mời gọi cộng đoàn cùng sống hai Bí tích thiêng thánh này cách xứng đáng để trở nên người tín hữu chân chính. Bởi hai Bí tích này nói lên tình yêu thương và sự tự hiến của Chúa đã dành cho nhân loại.

Khởi đi từ Lời Chúa trong Thánh lễ, với cụm từ “bữa ăn” được dàn trải trong suốt bài chia sẻ, Đức TGM Giuse lần lượt giúp cộng đoàn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của cụm từ này qua cả phương diện vật chất và cách riêng là qua phương diện thần linh. Từ đó, ngài quả quyết: “Khi chúng ta nhận Mình Máu Thánh Chúa là chúng ta được kết hợp với Chúa Giêsu. Chúa Giêsu hiện diện trong con người chúng ta để nuôi dưỡng con người phần xác và nuôi dưỡng con người phần linh hồn.”. Bên cạnh đó, với nghi thức Rửa chân được cử hành trong Thánh lễ hôm nay, Đức TGM Giuse cũng khẳng định: “Rửa chân là đón nhận nhau, là bao dung tha thứ cho nhau. Rửa chân là bỏ qua những lỗi lầm của nhau. Rửa chân là cố gắng để đem niềm vui hạnh phúc cho nhau. Rửa chân cũng là tình gắn bó thân thương trong đời sống vợ chồng, trong đời sống gia đình, trong đời sống đồng nghiệp, trong đời sống xứ đạo, trong đời sống thôn xóm, trong đời sống xã hội để chúng ta thực hiện giới răn của Chúa là giới răn yêu thương”.

Ngay sau bài giảng, Đức TGM Giuse cử hành nghi thức Rửa chân mà xưa kia Ngài đã làm cho các môn đệ. Theo gương Chúa Giêsu, Đức TGM Giuse cũng cởi bỏ áo choàng, thắt lưng khăn trắng để rửa chân cho những người đại diện cộng đoàn dân Chúa. Đây là cử chỉ yêu thương với lòng khiêm nhường tột cùng mà chính Chúa đã làm, để lại mẫu gương cho toàn thể nhân loại bắt chước mà hôm nay được Đấng Bản quyền Giáo phận tái hiện lại.

Phần dâng lễ vật trong Thánh lễ hôm nay, đại diện các Hội đoàn trong Giáo xứ cũng dâng lên những hy sinh của mình để giúp cho công việc bác ái và cho công việc trùng tu nhà thờ Giáo xứ qua những con lợn nhựa đã được các Hội đoàn “nuôi” trong suốt Mùa Chay.

Thánh lễ hôm nay không kết thúc bằng lời nguyện cuối lễ nhưng được nối dài bằng cuộc rước Thánh Thể từ bàn thờ chính sang Nhà Tạm. Các hội đoàn trong Giáo xứ luân phiên nhau “thức với Chúa một giờ” để suy tôn và chiêm ngắm Mầu nhiệm tình yêu mà Thiên Chúa đã dành tặng cho nhân loại.

Các cử hành Phụng vụ của ngày Thứ Năm Tuần Thánh đã khép lại, nhưng mở ra cho mọi thành phần dân Chúa một lời mời gọi yêu thương mà chính Chúa vẫn đang tiếp tục mời gọi chúng ta mỗi ngày “Anh em hãy yêu thương nhau như chính Thầy đã yêu thương anh em”.

BBT

Ảnh: Phêrô Việt Anh

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org