Đức TGM Bộ trưởng Ngoại giao Toà Thánh Paul Richard Gallagher chủ tế Thánh lễ tại TGP Huế

Ban Truyền thông TGP Huế

“Việt Nam có 3 Tổng Giáo phận. Cùng với Hà Nội và Sài Gòn, chúng con là Tổng Giáo phận Huế, được thành lập cách đây 174 năm, với 70 ngàn giáo dân, 250 linh mục triều và dòng, gần 2.000 tu sĩ nam nữ thuộc 9 dòng khác nhau. Với những con số này, Giáo phận Huế là một giáo phận cỡ nhỏ. Nhưng điểm đặc biệt là trái tim của người Huế lại rất to, nghĩa là có khả năng yêu khác thường, lúc nào cũng mở cửa đón chào những ai đang tới. Với trái tim ấy, chúng con xin kính chào Đức Tổng và phái đoàn của Đức Tổng như những vị thượng khách đáng yêu của chúng con.” – Đó là một trong những tâm tình mà Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Nguyễn Chí Linh dâng lên Đức TGM Paul Richard Gallagher – Bộ trưởng Ngoại giao Toà Thánh khi chào mừng ngài đến với Nhà thờ Chính toà của TGP Huế.

Lúc 07h30, thứ Sáu ngày 12.4.2024, Đức TGM Paul Richard Gallagher cùng phái đoàn Ngoại giao Toà Thánh đã đặt chân đến nhà thờ Chính toà Phủ Cam trong sự hân hoan chào đón của các bậc chủ chăn và đại gia đình Tổng Giáo phận Huế.

Tại sân tiền đường nhà thờ Chính toà, các em thiếu nhi trong tu phục các hội dòng và trang phục truyền thống Việt Nam thay cho lời chào mừng của cộng đoàn hiện diện bằng một vũ khúc tươi vui.

Lúc 08g00, đoàn rước Đức TGM Paul Richard Gallagher chủ tế, các Đức Giám mục, Linh mục đồng tế, các em thiếu nhi, đại diện giáo dân, đại diện các dòng tu nam nữ và các chủng sinh tiến vào nhà thờ.

Cùng đồng tế với Đức TGM Bộ trưởng Ngoại giao Toà Thánh trong Thánh lễ đặc biệt này có Đức TGM Marek Zaleswki – Đại diện Tòa Thánh thường trú tại Việt Nam, Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh – Tổng Giám mục TGP Huế, Đức cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng – Nguyên Tổng Giám mục TGP Huế, Đức cha Giu-se Đặng Đức Ngân – Tổng Giám mục Phó TGP Huế, Đức ông John David Putzer – Thư ký Bộ Ngoại giao Toà Thánh, Đức ông Phanxicô Xaviê Cao Minh Dung, Đức ông Antôn Dương Quỳnh – Tổng Đại diện, Đức ông Giu-se Nguyễn Văn Chánh – Đại diện Giám mục, Cha Giu-se Đào Nguyên Vũ – Chánh văn phòng HĐGM Việt Nam cùng quý Cha trong và ngoài TGP.

Trước khi khởi sự Thánh lễ, Đức TGM Giu-se giới thiệu Đức TGM Paul Richard Gallagher cùng phái đoàn và quý Đấng bậc với cộng đoàn.

Sau đó, Đức TGM Paul Richard Gallagher làm dấu Thánh giá bắt đầu Thánh lễ, Đức TGM Giu-se chủ sự phần tiếng Việt.

Trong bài giảng lễ, với các bài đọc của ngày thứ Sáu tuần II Phục Sinh, Đức TGM phó Giu-se diễn tả “cái nhìn bằng Trái tim nhân hậu và Lòng xót thương của Chúa Giê-su. Khi thấy dân chúng đông đảo đi theo Người, Người chạnh lòng thương trước nỗi khốn cùng về thể xác cũng như tinh thần của họ.” Với Thánh lễ đặc biệt hôm nay, ngài cũng nhấn mạnh đến niềm tin và hy vọng về chuyến viếng thăm Việt Nam của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô: “Dịp Đức TGM Paul Richard Gallagher  Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh thăm Việt Nam mang lại bao hy vọng cho mối tương quan tốt đẹp giữa Tòa Thánh Vatican và Chính phủ Việt Nam; niềm tin và hy vọng chuẩn bị cho một tương lai sẽ có chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô thăm Đất nước và Giáo hội Công giáo Việt Nam.”

Thánh lễ tiếp nối với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Đức TGM Paul Richard Gallagher ban huấn từ cho cộng đoàn. Trong đó, ngài bày tỏ tâm tình vui sướng khi được hiện diện và chủ tế Thánh lễ tại nhà thờ Chính toà TGP. Với cảm hứng khi đi ngang khu vực các Thánh Tử đạo Việt Nam trong cuộc rước đầu lễ, ngài khích lệ cộng đoàn: “Đó không chỉ là những kỷ niệm trong lịch sử Giáo Hội Việt Nam mà chúng ta tưởng nhớ đến các Ngài. Nhưng đó còn là những mẫu gương để chúng ta tiến bước trong đời sống đức tin. Chúng ta hãy tiếp tục thể hiện đức tin, đức cậy và đức mến trong khi chờ đợi chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô. Chúng ta phải kiên nhẫn vì đó không phải là chuyện nhanh chóng ngày một ngày hai. Nhưng, có đức tin thì không bao giờ chúng ta thất vọng.”

Sau đó, Đức TGM Paul Richard Gallagher ban phép lành trọng thể cho cộng đoàn tham dự. Trước khi kết thúc, Đức TGM Giu-se thay cho cộng đoàn TGP kính tặng Đức TGM Paul Richard Gallagher, Đức TGM Marek Zaleswki, Đức ông John David Putzer món quà kỷ niệm của TGP Huế là Thánh tượng Đức Mẹ La Vang.

Thánh lễ do Đức TGM Bộ trưởng Ngoại giao Toà Thánh chủ sự tại Nhà thờ Chính toà Phủ Cam thực sự vừa là một dấu ấn đẹp trong lòng mọi tín hữu hiện diện cũng như vắng mặt, thể hiện được sự hiệp thông sâu sắc giữa Giáo Hội địa phương và Giáo Hội hoàn vũ; cũng vừa là niềm hy vọng lớn lao vào một ngày không xa, vị Cha chung của toàn thể Giáo Hội sẽ đặt chân đến quê hương Việt Nam. Qua Thánh lễ và cuộc viếng thăm TGP Huế tuy ngắn ngủi, nhưng cho thấy được sự quan tâm của Toà Thánh với Giáo Hội tại Việt Nam nói chung và TGP Huế nói riêng; và cũng cho thấy được lòng yêu mến Giáo Hội cách nồng cháy của mọi người tín hữu.

Nguồn: https://tonggiaophanhue.org