Đức Hồng y tân cử tại Đất Thánh bất ngờ vì thông báo tấn phong: Hành động cho thấy ơn gọi đối thoại của Đất Thánh

Đức Tổng Giám Mục (TGM) Pierbattista Pizzaballa, Thượng phụ Công giáo Latinh ở Giê-ru-sa-lem, có một vài chia sẻ khi nói về việc Đức Thánh Cha (ĐTC) Phan-xi-cô bổ nhiệm ngài làm Hồng y.

Vào Chúa nhật, ngày 9/7/2023, Đức Hồng y (ĐHY) tân cử Pierbattista Pizzaballa đã vô cùng ngạc nhiên khi ĐTC Phan-xi-cô tuyên bố tại buổi Kinh Truyền tin rằng ngài sẽ tấn phong Thượng phụ Công giáo Latinh ở Giê-ru-sa-lem làm Hồng y, cùng 20 Đức Giám mục khác từ khắp nơi trên thế giới.

Công nghị tấn phong Hồng y sẽ được cử hàng tại Vương cung thánh đường Thánh Phê-rô vào ngày 30/9/2023.

Lời mời gọi đối thoại và gặp gỡ của Giê-ru-sa-lem

Với tư cách là Thượng phụ Công giáo Latinh của Giê-ru-sa-lem từ 24/10/2020, Đức cha Pizzaballa xem quyết định của ĐTC là một dấu chỉ thể hiện sự chú ý của Giáo hội Roma đối với Giáo hội ở Giê-ru-sa-lem.

ĐHY tân cử nhấn mạnh ơn gọi của Giáo hội địa phương mình là thúc đẩy đối thoại và hiệp nhất giữa các Giáo hội. Tất cả các Ki-tô hữu và những người không theo Ki-tô giáo có sứ mạng gặp gỡ và hòa giải.

Đức Thượng phụ Pizzaballa cũng xem quyết định của ĐTC chính là lời mời gọi tiếp tục đi theo con đường này.

Căng thẳng trên Đất Thánh

Việc tấn phong Hồng y diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ở Đất Thánh đang leo thang, sau bạo lực gần đây ở Jenin do một hoạt động quân sự của Israel. Hàng nghìn người Palestine đã chạy trốn khỏi trại tị nạn ở phía bắc Bờ Tây. Một số người được ghi nhận đã thiệt mạng.

ĐTC Phan-xi-cô nhắc đến tình trạng bạo lực này trong buổi Kinh Truyền tin và kêu gọi nối lại đối thoại, cũng như theo đuổi con đường dẫn đến hòa bình và hòa giải.

Một tu sĩ dòng Phan-xi-cô ở Đất Thánh

ĐHY tân cử Pierbattista Pizzaballa sinh ngày 21 tháng 4 năm 1965, tại Cologno al Serio, thuộc vùng Bergamo của nước Ý.

Ngài tuyên khấn Dòng Anh Em Hèn Mọn (OFM) tại Nhà thờ Thánh An-tôn ở Bologna năm 24 tuổi và được thụ phong linh mục một năm sau đó.

Với khả năng thông thạo tiếng Ý, tiếng Do Thái hiện đại và tiếng Anh, ngài đã đóng góp bản dịch tiếng Do Thái cho Sách lễ Roma năm 1995. Ngài còn dịch các bản văn phụng vụ khác cho cộng đoàn Công giáo ở Israel.

Từ ngày 2/7/1999, ngài phục vụ với tư cách là Giám quản Đất Thánh. Đến ngày 24/10/2020, ĐTC Phan-xi-cô bổ nhiệm ngài làm Thượng phụ Công giáo Latinh của Giê-ru-sa-lem.

Lược dịch: Khánh Ly – WTGPHN
Nguồn: Vatican News

Facebook

Twitter

Email

Print