ĐTC dùng bữa trưa với 10 bạn trẻ tham dự Đại hội GTTG Lisbon 2023

Trưa ngày 4/8/2023, Đức Thánh Cha Phanxicô đã dùng bữa trưa với 10 bạn trẻ tham dự Đại hội Giới trẻ Thế giới ở Lisbon. Ngài đã trả lời các câu hỏi của họ về nhiều chủ đề khác nhau và khuyên họ đừng đánh mất niềm vui trong cuộc sống.

Mười bạn trẻ – sáu cô gái và bốn chàng trai – là Sebastião, Clara Ysabel, Joana, Luis Carlos, Beatriz, Pedro, Audrey, Hannah, Karam, và Maria Magdalena, đã dùng bữa trưa với Đức Thánh Cha tại Tòa Sứ thần ở Lisbon.

Các bạn trẻ có độ tuổi từ 24 đến 34 và đến từ các quốc gia khác nhau: 3 người Bồ Đào Nha; các bạn còn lại đến từ Peru, Philippines, Guinea Xích đạo, Hoa Kỳ, Palestine, Colombia và Brazil.

Đức Hồng Y Manuel José Macário do Nascimento Clemente, Thượng phụ Giáo chủ Lisbon, và Đức Giám mục phụ tá – Đức Hồng y tân cử Amèrico Aguiar -, chủ tịch ban Tổ chức Đại hội Giới trẻ Thế giới Lisbon 2023, cũng tham dự. Thực đơn bao gồm mì ống, thịt và kem.

Các câu hỏi được thảo luận với Đức Thánh Cha

Trong bữa ăn, Đức Thánh Cha Phanxicô không đặt câu hỏi mà lắng nghe câu chuyện của họ, trả lời câu hỏi của họ, làm sáng tỏ những nghi ngờ và đưa ra những suy nghĩ.

Ngài cũng động viên họ hãy luôn “vui vẻ”, giống như những vị thánh không bao giờ buồn. Họ đã thảo luận về một số chủ đề: hòa bình, phá thai và an tử, những thách đố mà giới trẻ phải đối mặt, và hy vọng của họ về tương lai. 8 người trong số họ đã hào hứng nói về trải nghiệm của họ tại Trung tâm Truyền thông Đại hội Giới trẻ Thế giới ở Lisbon.

Bạn Audrey chia sẻ: “Chúng tôi đã tặng quà và trong bữa trưa, chúng tôi có cơ hội hỏi ngài một số câu hỏi. Tôi hỏi ngài làm cách nào để trở thành một người bạn tốt, đặc biệt là với những người trẻ tuổi, vào thời điểm có quá nhiều gợi ý sai lầm về cách hạnh phúc. Tôi thực sự xúc động trước câu trả lời của ngài. Ngài nói rằng niềm vui không được dạy, nhưng được thể hiện, và đó là điều tôi sẽ mang về từ cuộc gặp gỡ này. Ngài cũng nói về niềm vui của Tin Mừng và tầm quan trọng của việc hành động theo cách truyền niềm vui.”

Hy vọng

Luis Carlos, người làm đồ họa cho Đại hội Giới trẻ Thế giới này, đã chia sẻ: “Tôi nói với ngài rằng đối với những người trẻ tuổi, hy vọng là rất quan trọng, và chúng ta có thể tìm thấy hy vọng để chống lại tất cả những điều tiêu cực trong cuộc sống, đặc biệt là những điều ảnh hưởng đến giới trẻ, giống như ma túy. Hy vọng cho phép bạn chiến đấu và do đó hạnh phúc. Từ tất cả những công việc tôi đã thực hiện để chuẩn bị cho Đại hội Giới trẻ Thế giới bằng đồ họa, đây là một kết luận tuyệt vời cho tất cả những công việc hậu trường của tôi. Khi tôi nhìn thấy Đức Giáo Hoàng tôi cảm thấy bình an trong chính mình. Tôi nghĩ rằng mình sắp khóc, nhưng ngài đã làm tôi bình tĩnh lại. Tôi là người đầu tiên chào ngài. Chúng tôi cũng uống cà phê Colombia vào cuối bữa trưa. Thiên Chúa bày tỏ mình theo những cách kỳ lạ.”

Mỗi bạn trẻ chào đón Đức Thánh Cha Phanxicô bằng một món quà. Pedro Luis Carlos đã trao cho ngài một lá thư, trong đó anh viết: “Con muốn hiến dâng cuộc đời mình cho Giáo hội.”

Nguồn: Vatican News

Facebook

Twitter

Email

Print