ĐTC dâng Thánh lễ cầu nguyện cho các Hồng y và Giám mục đã qua đời

Lúc 11 giờ trưa ngày 5/11/2020 Đức Thánh Cha Phanxicô đã dâng Thánh lễ tại bàn thờ Ngai tòa, bên trong đền thờ thánh Phêrô, để cầu nguyện cho 6 Hồng y và 163 giám mục đã qua đời trong thời gian từ ngày 1/10/2019 đến ngày 31/10 năm nay.

Hàng năm Đức Thánh Cha đều dâng Thánh lễ cầu nguyện cho các Hồng y và giám mục qua đời trong vòng một năm qua. Hồng y qua đời trong thời gian gần đây nhất là Đức Hồng y Anthony Soter Fernandez, nguyên tổng giám mục Kuala Lumpur của Malaysia, qua đời ngày 28/10 vừa qua.

Chúa Giêsu là sự sống lại và là sự sống

Bài Tin mừng thánh Gioan được đọc trong Thánh lễ thuật lại cuộc đối thoại của Chúa Giêsu với bà Maria khi Người đến thăm chị em ông Ladarô khi hay tin ông qua đời. Trọng tâm bài giảng của Đức Thánh Cha trong Thánh lễ là lời Chúa Giêsu long trọng tự mặc khải: “Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống. Ai sống và tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết” (Ga 11,25-26).

Sự phục sinh đã hiện diện nơi Chúa Giêsu Kitô

Đức Thánh Cha nhận định rằng những lời này của Chúa Giêsu là ánh sáng rực rỡ xua tan bóng tối sự chết, nhất là nó không chỉ là niềm hy vọng về tương lai như bà Maria nghĩ, nhưng “sự sống lại đã ở cạnh bà, hiện diện trong chính con người Chúa Giêsu Kitô. Và những lời mặc khải của Chúa Giêsu hôm nay cũng chất vấn chúng ta: chúng ta được kêu gọi tin vào sự sống lại không phải như một ảo ảnh ở phía chân trời, nhưng như một sự kiện đã hiện diện, và bây giờ chúng ta đã được tham dự một cách mầu nhiệm.”

Niềm tin phục sinh không chạy trốn thực tại

Tiếp tục bài giảng, Đức Thánh Cha lưu ý, niềm tin phục sinh không phớt lờ hay che đậy cảm nghĩ của con người trước sự chết. Chúa Giêsu đã khóc khi thấy các chị em của ông Ladarô khóc vì cái chết của ông. “Người cũng đã trải qua bi kịch tang tóc, những giọt nước mắt cay đắng đổ xuống vì cái chết của một người thân yêu. Nhưng điều này không làm giảm đi ánh sáng chân lý xuất phát từ mặc khải của Người mà sự sống lại của ông Ladarô là một dấu hiệu tuyệt vời.”

Cần vượt qua ý tưởng chết là chấm dứt mọi sự

Đức Thánh Cha mời gọi cầu xin Chúa xóa đi nỗi buồn đôi khi xâm chiếm tâm hồn chúng ta, khi nghĩ rằng dường như chết là kết thúc mọi thứ, một thứ tình cảm thiếu đức tin làm cho chúng ta sợ hãi cái chết, điều mà không ai tránh được. Đứng trước mầu nhiệm sự chết, chúng ta cần luôn hoán cải, vượt qua ý tưởng chết là sự hủy diệt hoàn toàn, vượt qua những suy nghĩ đã định hình và hiển nhiên, để phó thác hoàn toàn vào Chúa, Đấng đã tuyên bố “Thầy là sự sống lại và là sự sống…”

Thế nào là cuộc sống hướng về quê hương trên trời

Những lời của Chúa Giêsu cũng giúp chúng ta có cái nhìn thực tế về cuộc sống của các Hồng y và giám mục đã qua đời: hiểu ý nghĩa và giá trị điều tốt các ngài đã làm, của sức mạnh, sự dấn thân và tình yêu mà các ngài đã trao tặng vô vị lợi; hiểu thế nào là sống không mong đợi quê hương trên trái đất này nhưng là quê hương trên trời. Và những điều này dạy chúng ta về ý nghĩa của đau khổ mà chúng ta cần chịu để đi vào Vương quốc Thiên Chúa; chúng hướng chúng ta đến tự do thật sự và thúc đẩy chúng ta không ngừng tìm kiếm của cải đời đời.


Hồng Thủy – Vatican News

Nguồn: https://www.vaticannews.va