Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội mừng lễ Thánh Giuse Quan thầy năm 2023

Vào lúc 10h00, sáng thứ Bảy ngày 18/3/2023, Hội dòng Mến Thánh Giá Hà Nội vui mừng tổ chức thánh lễ mừng thánh Giu-se Quan thầy. Thánh lễ do Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên chủ tế, tại nguyện đường Cộng đoàn Nhà Mẹ, 31 Nhà Chung- Hàng Trống- Hoàn Kiếm- Hà Nội.

Hân hoan ngày mừng lễ

Trong bầu khí hân hoan, Hội dòng còn chào đón sự hiện diện của Cha Tổng Đại diện An-tôn Nguyễn Văn Thắng, Cha Tuyên úy Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội Tô-ma A-qui-nô Nguyễn Xuân Thủy, quý cha giáo Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội, quý cha trong Giáo hạt Chính Tòa, cùng sự trở về hiệp thông của quý chị em từ 50 cộng đoàn trong Hội dòng, anh chị em Hiệp Hội Mến Thánh Giá (MTG) Tại Thế, quý khách và đông đảo quý chị em trong Cộng đoàn Nhà Mẹ.

Dẫu tiết trời se se lạnh, các chị em từ các cộng đoàn đã trở về Cộng đoàn Nhà Mẹ mang theo nụ cười vui tươi, cùng những lẵng hoa tươi thắm được gửi tặng bởi quý cha và quý Hiệp Hội MTG Tại Thế làm cho bầu khí ngày mừng lễ thêm ấm áp và nhiều màu sắc .

Học theo thánh Giu-se

Mượn hình ảnh người nô bộc, một nhân vật được mệnh danh với những đức tính trung thành, hiểu biết và có trách nhiệm, Đức TGM Giu-se mời gọi cộng đoàn liên tưởng đến thánh Giu-se. Ngài đã được Thiên Chúa trao ban một nhiệm vụ quan trọng đó là làm “cha nuôi” Chúa Giê-su. Nơi ngài nổi bật với đức tính trung thành và thinh lặng. Từ những đức tính cao đẹp ấy, Đức TGM Giu-se đưa ra 3 bài học ý nghĩa:

Học thánh Giu-se – Đời sống nội tâm

Giữa một đời sống với quá nhiều sự ồn ào và bị ô nhiễm Đức TGM Giu-se mời gọi mọi người hãy sống “đời sống nội tâm”. Cách riêng đối với đời sống tu trì, ngài nhấn mạnh: Chính trong đời sống thinh lặng chúng ta tìm thấy ý nghĩa đời tu, tìm thấy sức mạnh của Chúa và chấp nhận đời tu của mỗi người.

Học thánh Giu-se – Gạt bỏ, thanh lọc đam mê

Đam mê luôn được trang bị và che lấp bởi một lớp sơn bóng bẩy, được diễn tả bằng những lời có cánh và có cả những đam mê không phù hợp với đời tu. Vì thế, Đức TGM Giu-se mời gọi mọi người thinh lặng để sàng lọc những điều đâu là hợp và đâu là những điều không phù hợp với đời tu.

Học thánh Giu-se – Cố gắng tìm ra đâu là ý Chúa

Có những việc, những lời nói, cách ứng xử của chúng ta không đến từ Chúa mà đến từ con người. Vì thế, Đức TGM Giu-se khẳng định “rất cần thinh lặng để nhận ra đâu là ý Chúa trong mọi cảnh huống của cuộc sống”.

Và ngài kết luận, thánh Giu-se là Đấng thánh được yêu mến trong truyền thống các Hội dòng MTG, yêu mến Thánh giá, yêu mến Chúa Giê-su, yêu mến những gì người làm để noi gương Chúa Giê-su vác thập giá đời mình, để rồi mỗi người có thể vác thập giá anh chị em mình. Cần lắm sự thinh lặng trong đời tu.

Tâm tình tri ân

Cuối Thánh lễ, chị Tê-rê-sa Trần Thị Nụ, Tổng Phụ trách, thay lời cho các chị em trong Hội dòng dâng lời cảm tạ Thiên Chúa, tri ân tới Đức TGM Giu-se, quý cha, quý anh chị em trong Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế và toàn thể chị em đã cùng hiệp ý tạ ơn với Hội dòng nhân ngày lễ Quan thầy.

Trong tâm tình ngày mừng lễ, chị Tê-rê-sa cũng có những lời chúc tốt đẹp nhất tới Đức TGM Giu-se cũng như quý cha đã chọn Thánh Giu-se làm Quan thầy.

Thánh lễ khép lại, Đức TGM Giu-se, quý cha, quý chị em và quý khách cùng vui chung với Hội dòng trong bữa cơm gia đình tại Hội trường của Cộng đoàn.

Nhờ lời chuyển cầu mạnh thế của thánh Giu-se Quan thầy, xin Chúa ban cho mỗi người con mang tên gọi Mến Thánh Giá nói chung, cách riêng là những người con trong Hội dòng MTG Hà Nội biết noi gương khiêm nhường và thánh thiện của Ngài để đời sống thánh hiến mỗi ngày thêm tiển nở và làm gương sáng chứng nhân giữ lòng đời hôm nay.

Ban Văn hóa Dòng MTG Hà Nội

Facebook

Twitter

Email

Print

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org