Đêm Vọng Giáng sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội năm 2021

Thứ Sáu ngày 24/11/2021 tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội, đêm hoan ca và diễn nguyện mừng Ngôi Hai Thiên Chúa Nhập Thể làm người đã được diễn ra trong bầu khí linh thiêng bên trong ngôi nhà thờ mẹ của Tổng Giáo Phận. Năm nay vì lí do Đại dịch Covid-19, nên đêm hoan ca và diễn nguyện được tổ chức nhỏ gọn, tất cả thành phần tham dự đều được hạn chế để đảm bảo an toàn.

Giai điệu hòa nhạc du dương

“Đêm nay đêm thánh vô cùng, đêm nay chúng ta cùng sống tình hiệp hành”

Vào lúc 20h00, Cha Tổng Đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng đã khai mạc chương trình hòa nhạc Canh thức giáng sinh với chủ đề “Hiệp hành truyền giáo”. Chương trình được thực hiện bởi giáo xứ Chính tòa Hà Nội với sự tham gia của Ca đoàn Gloria và Dàn hợp xướng trẻ Công giáo Hà Nội (HCYC).

Trong bầu khí linh thiêng của đêm Noel với tiếng đàn du dương của các nhạc công cùng những nhạc phẩm bất hủ đã làm nên một buổi hòa nhạc đầy sốt mến.

Thắp sáng niềm tin vào hài nhi Giêsu

“Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta”

Thắp sáng niềm tin vào hài nhi Giêsu – Đấng Cứu Độ duy nhất” – là chủ đề của đêm diễn nguyện được diễn ra nhẹ nhàng, ngắn gọn nhưng rất đầy đủ về các biến cố trong lịch sử để tưởng niệm một đêm đông cách xa cả về không gian và thời gian tại Bêlem năm nào.

Chúng ta hãy cùng nhau mừng lễ Giáng Sinh năm 2021 thật trọn vẹn và  ý nghĩa, vì giữa những đau khổ mà chúng ta đang phải đối mặt ngay cả trong mùa Giáng Sinh này, chúng ta vẫn có một niềm vui bất diệt đó là: Thiên Chúa đã đến và đang ở cùng chúng ta. Niềm vui có Thiên Chúa liên kết chúng ta với Giáo Hội trong tinh thần hiệp thông, thúc đẩy chúng ta tích cực tham gia và nhiệt thành trong sứ vụ của Hội thánh, để giữa lòng thế giới hôm nay, chúng ta thắp sáng niềm tin vào Đức Giêsu Kitô – Đấng Cứu Độ duy nhất.

Thánh lễ Vọng Giáng sinh

22h15, tại Nhà thờ Chính tòa Hà Nội, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã long trọng cử hành Thánh lễ Vọng Giáng sinh năm 2021. Hiện diện trong Thánh lễ hôm nay, còn có Cha Tổng đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng, quý Cha đồng tế, quý nam nữ tu sĩ và mọi thành phần dân Chúa đại diện tham dự.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Tổng Giám mục Giuse gửi lời chào chúc Giáng sinh an lành tới quý cộng đoàn hiện diện trực tiếp tại nhà thờ và quý anh chị em đang tham dự trực tuyến.

“ Đêm đông lạnh lẽo Chúa sinh ra đời…” – mượn hoàn cảnh ra đời của nhạc phẩm bất hủ Đêm đông của nhạc sĩ Hải Linh, trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức TGM Giuse đã gợi mở không gian của một đêm đông năm xưa có hai lữ khách không tìm được quán trọ và đêm đông ấy một Hài nhi được sinh ra tại hang đá Bêlem. Lễ giáng sinh được cử hành vào ban đêm để nhắc nhớ chúng ta Đức Giêsu là ánh sáng thế gian, Đức Giêsu đến để đẩy lui sự tối tăm. Đức Giêsu sinh ra làm người để mở ra một kỷ nguyên hòa bình và ban ơn cứu rỗi.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức TGM Giuse đã gửi lời cảm ơn đến các nhạc công, anh chị em nghệ sĩ, quý Sơ Dòng Thánh Phaolô đã làm nên thành công của đêm hòa nhạc và diễn nguyện. Ngài cũng gửi lời chúc Giáng sinh bình an trong Chúa Kitô tới tất cả mọi người.