Đêm Diễn nguyện và Thánh lễ mừng Thiên Chúa Giáng Sinh năm 2020

“Hôm nay, Đấng Cứu Thế, đã giáng sinh cho nhân loại.
Ngài là Đức Ki-tô, Ngài là Chúa chúng ta.”

Đó là những lời hát trong Thánh Vịnh 95 mà mỗi dịp đêm Giáng Sinh lại được vang lên khắp mọi miền. Lời hát trong Thánh Vịnh 95 là một bài ca diễn tả niềm hân hoan vui mừng của con người cùng với đất trời vì Thiên Chúa đã đến.

Hoà chung niềm vui cùng với toàn thể Giáo hội mừng lễ Con Thiên Chúa xuống thế làm người, giáo xứ Đồng Trì đã long trọng tổ chức đêm hoan ca và Thánh lễ mừng Chúa Giáng Sinh vào tối ngày 24/12/2020.

Ngay từ sớm, cộng đoàn đông đảo các tín hữu cùng anh chị em khác tôn giáo đã quy tụ tại giáo xứ để cùng nhau tham dự buổi hoan ca mừng Chúa Giáng Sinh. Đúng 20h, Cha xứ Antôn Trần Duy Lương đã phát biểu khai mạc đêm Diễn nguyện Giáng sinh với chủ đề “Hài nhi Giêsu – Quà tặng tình hiệp thông” chào mừng đại lễ Thiên Chúa Giáng Sinh. Ngay sau đó, chương trình hoan ca được diễn ra mang đậm nét nghệ thuật thánh và màu sắc Kitô giáo, cũng như sứ điệp yêu thương và sự an bình của đêm thánh này. Sau các tiết mục hoan ca, cộng đoàn giáo xứ cùng lắng đọng tâm hồn bước vào phần diễn nguyện của các bạn Giới trẻ trong giáo xứ. Phần diễn nguyện đã giúp cộng đoàn sống lại những trang sử thánh đầu tiên qua hoạt cảnh giáng sinh.

Sau chương trình diễn nguyện, vào lúc 22h00, Cha xứ Antôn đã chủ sự cuộc rước kiệu Chúa Hài Đồng xung quanh khuôn viên Giáo xứ với đông đảo cộng đoàn tham dự.

Đỉnh cao của đêm mừng Chúa Giáng Sinh là Thánh lễ vào lúc 22h30, do Cha xứ Antôn chủ sự để cùng với cộng đoàn Giáo xứ tạ ơn hồng ân Ngôi Hai Thiên Chúa vì yêu thương đã xuống thế làm người.

Trong bài giảng, Cha xứ Antôn đã giúp cho cộng đoàn hiểu được ý nghĩa đặc biệt của đại lễ trọng thể mừng ngày sinh nhật của Đấng Cứu Thế khi nhấn mạnh rằng “Lễ Giáng Sinh là đại lễ của niềm vui và đồng thời lễ Giáng Sinh là đại lễ của sự hiệp thông. Lễ Giáng Sinh là đại lễ của niềm vui vì Thiên Chúa đi vào lịch sử thế giới, lịch sử con người để điều khiển lịch sử thế giới. Ngày Chúa Giáng Sinh đã trở thành điểm mốc để chúng ta tính thời gian. Niềm vui Giáng Sinh là một niềm vui trổi vượt trên hết các niềm vui, chính là ơn cứu độ đã đến với nhân loại chúng ta và ơn cứu độ đó đã được nhân loại chúng ta chờ đợi hàng bao nhiêu thế kỉ nay đã đến và Ngài đã Giáng Sinh. Chúa Ki-tô Giáng Sinh là một niềm vui to lớn, niềm vui vĩ đại. Quả thật, biến cố Chúa Giáng Sinh là tin vui mừng nhất thế giới và đó là một tin mừng của mọi tin mừng”. Đồng thời, lễ Giáng Sinh không những là lễ niềm vui mà còn là sự hiệp thông. Niềm vui và hiệp thông luôn luôn có tương quan với nhau, có hiệp thông là có niềm vui… Chính vì thế mà Ngài đã mở ra một con đường để gặp gỡ con người và con người gặp gỡ Thiên Chúa trong tình hiệp thông. Khi mà con người hiệp thông với Thiên Chúa thì đồng thời con người cũng sống hiệp thông với nhau, sống hài hoà với nhau, sống bình đẳng với nhau. Và khi Thiên Chúa hiệp thông với con người và con người hiệp thông với nhau thì vũ trụ vạn vật cũng hài hoà với con người”. Cuối bài giảng, cha xứ Antôn nhắn nhủ tới cộng đoàn sống hiệp thông với nhau, đúng theo tinh thần chủ để năm hiệp thông của TGP Hà Nội, để lễ Giáng Sinh thật sự là lễ của niềm vui, và lễ của sự hiệp thông, liên đới mọi người chúng ta trong Chúa.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha xứ Antôn gửi lời chúc mừng Giáng Sinh tới toàn thể cộng đoàn dân Chúa và quý vị tôn giáo bạn đã đến chia sẻ niềm vui với giáo xứ trong đêm mừng Chúa Giáng Sinh hôm nay.

Ước gì niềm vui cũng như sứ điệp yêu thương và sự an bình của đêm thánh này, sẽ được triển nở trong suốt cuộc đời nơi mỗi thành viên trong đại gia đình giáo xứ để mọi người biết đoàn kết yêu thương nhau hơn, cùng nhau đem tình yêu của Chúa đến cho mọi người trong chính cuộc sống thường ngày.

Bài viết: Anbecto Thanh Phong
Hình ảnh: Giuse Song Hào
BAN TRUYỀN THÔNG GIÁO XỨ