Đêm Diễn nguyện và Thánh lễ mừng Thiên Chúa Giáng Sinh năm 2019

Hoà chung niềm vui cùng với toàn thể Giáo hội mừng lễ Con Thiên Chúa xuống thế làm người, giáo xứ Đồng Trì (Giáo hạt Chính tòa – TGP. Hà Nội) đã long trọng tổ chức đêm hoan ca và Thánh lễ mừng Chúa Giáng Sinh vào tối ngày 24.12.2019.

Mặc dù 20h00 chương trình mới bắt đầu nhưng ngay từ lúc còn rất sớm, mọi thành phần Dân Chúa trong giáo xứ và cả các bạn thuộc tôn giáo bạn đã tập chung rất đông tại khu vực Hang đá Giáng sinh và khu vực sân khấu Diễn nguyện. Đúng 20h00, mở đầu cho chương trình, Cha xứ Antôn Trần Duy Lương đã phát biểu khai mạc đêm Diễn nguyện Giáng sinh với chủ đề “Giêsu – Quà tặng của Tình yêu” chào mừng Đại lễ Thiên Chúa Giáng Sinh. Sau đó, chương trình hoan ca mừng Chúa Giáng Sinh tiếp tục được diễn ra mang đậm nét nghệ thuật thánh và màu sắc kitô giáo, cũng như sứ điệp yêu thương và sự an bình của đêm thánh này. Các tiết mục đã được các đội diễn trong Giáo xứ và các Giáo họ dày công tập luyện, đã giúp cho cộng đoàn thả hồn vào những bài hát yêu thương, hòa mình vào những vũ khúc sôi động, linh thánh mừng Chúa Giáng Sinh. Đặc biệt với phần diễn nguyện của các em thiếu nhi, các huynh trưởng và các bạn giới trẻ trong giáo xứ, đã giúp cho cộng đoàn lắng đọng tâm hồn để sống lại những trang sử thánh đầu tiên qua hoạt cảnh giáng sinh.

Sau chương trình diễn nguyện, vào lúc 22h00, Cha xứ Antôn đã chủ sự cuộc rước kiệu Chúa Hài Đồng xung quanh khuôn viên Giáo xứ với sự tham dự đông đảo của cộng đoàn.

Đỉnh cao của đêm mừng Chúa Giáng Sinh là Thánh lễ vào lúc 22h30, do Cha xứ Antôn chủ sự Thánh Lễ để cùng với cộng đoàn Giáo xứ tạ ơn hồng ân Ngôi Hai Thiên Chúa vì yêu thương đã xuống thế làm người. Trong bài giảng, Cha xứ đã giúp cho cộng đoàn hiểu được ý nghĩa đặc biệt của đại lễ mừng trọng thể ngày sinh nhật của Đấng cứu thế, ngài nói: “Có lẽ không có một cuộc sinh nhật nào đánh động tâm hồn nhân loại như cuộc sinh nhật của Chúa Giêsu. Ngày hôm nay Đại lễ Giáng sinh không còn chỉ là đại lễ riêng của người công giáo, người tin lành mà là đại lễ của toàn thể nhân loại, đâu đâu người ta cũng mừng lễ giáng sinh, kể cả người không có tôn giáo… Lễ Giáng sinh được cử hành vào ban đêm cho chúng ta thấy có một sự giao thoa giữa thời kì cũ với thời kì mới, thời kì cũ gọi là thời kì tội lỗi vì nhân loại bước đi trong đêm tối đã nhìn thấy sự sáng chứa chan và Chúa Giêsu được coi là giao điểm giữa thời kì cũ bóng tối tội lỗi và Ngài đã bừng sáng lên một ngày mới. Và vì thế biến cố Chúa Kitô giáng sinh là một biến cố vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại, Chúa đã đến để giải phóng con người khỏi nô lệ tội lỗi, con người được ơn tha thứ mỗi khi phạm tôi. Chúa Giêsu đã mở ra một thời kì mới, một kỉ nguyên mới”. Đồng thời, Cha Antôn cũng nhấn mạnh “Biến cố Chúa giáng sinh cho chúng ta thấy được con người giao hòa với Thiên Chúa, nhìn hang đá Belem thấy được sự hài hòa giữa trời và đất, giữa Thiên Chúa và con người, giữa con người với thiên nhiên vạn vật. Nhìn vào hang đá thấy có Thiên Chúa chính là Đức Giêsu, có con người chính là Đức Maria, Thánh Giuse, các mục đồng, ba vua, bên cạnh đó có cây cối, động vật… như vậy Thiên Chúa đã ở giữa con người. Đó chính là một sự hài hòa mà chính Chúa Giêsu đã đem lại”. Để kết thúc bài giảng, Cha xứ đã nhắn nhủ tới cộng đoàn “Để Thiên Chúa ở cùng chúng ta thì mỗi người chúng ta phải biết sống khiêm hạ như Đức Maria, Thánh Giuse và những mục đồng nghèo khó, đơn sơ bởi vì chính Chúa Giêsu đã khiêm hạ, chính Ngài là đấng giầu có trở nên nghèo nàn, quyền năng trở nên bé bóng, siêu nhiên trở nên tự nhiên, phụ thuộc thời gian như chúng ta…” . Sau đó, Thánh lễ đã được tiếp tục diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm, sốt sắng.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha xứ Antôn gửi lời chúc mừng Giáng Sinh cũng như năm mới dương lịch tới toàn thể cộng đoàn dân Chúa và quý vị tôn giáo bạn đã đến chia sẻ niềm vui với giáo xứ trong đêm mừng Chúa Giáng Sinh hôm nay.

Ước gì niềm vui cũng như sứ điệp yêu thương và sự an bình của đêm thánh này, sẽ được triển nở trong suốt cuộc đời nơi mỗi thành viên trong đại gia đình giáo xứ để mọi người biết đoàn kết yêu thương nhau hơn, cùng nhau đem tình yêu của Chúa đến cho mọi người trong chính cuộc sống thường ngày.

Sau đây là hình ảnh:

 

Hình ảnh: Giuse Song Hào
BAN TRUYỀN THÔNG

[related_posts_by_tax posts_per_page="8" taxonomies="category" format="thumbnails" image_size="medium" link_caption="true" columns="4" public_only="true" title="TIN LIÊN QUAN:" ]