Đêm canh thức Vượt Qua và Đại lễ Phục Sinh 2021 tại các Nhà thờ trong TGP Hà Nội

Ánh sáng đã xóa tan màn đêm, trần gian ơi hãy vui mừng, người khắp chốn hãy hát vang mừng Chúa đã sống lại”, lời ca trên đây cũng là tâm tình hân hoan của mọi kitô hữu trên toàn thế giới trong ngày mừng Chúa Kitô Phục Sinh. Đặc biệt đối với các giáo hữu trong Tổng giáo phận Hà Nội, niềm vui ấy đã được diễn tả đậm nét trong đêm Canh thức Vượt Qua (03/4/2021) và Đại lễ Chúa Phục Sinh (04/4/2021). Cụ thể là tại các giáo xứ Mường Riệc, Nghĩa Ải, Vân Đình, Thượng Lâm, Lam Điền, Phương Trung, Tụy Hiền, Đồng Trì, Hà Thao, Tân Độ, Lường Xá, An PhúPhù Tải.

Giáo xứ Mường Riệc

Đúng 19g00, đêm Canh thức Vượt Qua tại giáo xứ Mường Riệc được mở đầu với phần Phụng vụ làm phép lửa. Cha xứ Giuse Phạm Duy Lân đã làm phép lửa mới, ghi các biểu tượng của Đức Kitô lên Nến Phục Sinh và lấy ngọn lửa mới ấy thắp Nến Phục Sinh. Nến Phục Sinh được rước vào nhà thờ một cách trang trọng. Từng bước tiến vào nhà thờ, cha Giuse hô vang: “Ánh sáng Chúa Kitô”. Ngọn lửa từ Nến Phục Sinh được lan tỏa từ cuối nhà thờ và bừng sáng khắp nhà thờ. Trong ánh sáng chan hòa ấy, Cha xứ Giuse đã đặt Nến Phục Sinh trên cung thánh, xông hương và cất lên bài ca công bố Tin Mừng Phục Sinh.

Sau đó, Thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Lời Chúa. Qua 3 bài đọc trích từ sách Sáng Thế, Xuất Hành và Êdêkiel, cộng đoàn cùng ôn lại lịch sử cứu độ.

Sau các bài đọc, Kinh Vinh Danh được cất lên hòa nhịp trong tiếng chuông ngân mừng Con Thiên Chúa Phục sinh vinh hiển. Đó cũng là những cung bậc của lời ca Halleluia! được cha Giuse long trọng cất lên ngay sau bài đọc Thánh Thư.

Sau khi chia sẻ Lời Chúa, Cha Giuse đã cử hành nghi thức làm phép nước, rảy nước thánh và mời gọi cộng đoàn cùng tuyên xưng đức tin.

Đỉnh cao của đêm Canh Thức là phần Phụng vụ Thánh Thể. Cộng đoàn cùng sốt sắng tham dự trong niềm vui mừng Chúa Phục sinh.

Thánh lễ kết thúc trong niềm vui hân hoan và phó thác của cộng đoàn vào Chúa Giêsu Phục Sinh với tiếng ca vang: Halleluia! Halleluia! Halleluia!.

Giáo xứ Nghĩa Ải

Vào lúc 21h00, tại Giáo xứ Nghĩa Ải, Cha phó Giuse Phạm Quang Đăng đã long trọng cử hành Thánh lễ Đêm Vọng Phục Sinh.

Nghi thức bao gồm có 4 phần: Thắp nến Phục Sinh, Phụng vụ Lời Chúa, Phụng vụ Thánh Tẩy và Phụng vụ Thánh Thể.

Thánh lễ Vọng Phục Sinh kết thúc, cha phó Giuse mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho thế giới sớm chấm dứt bệnh dịch Covid-19, nhờ lời cầu xin của mỗi người chúng ta đại dịch sẽ qua đi, dù thuộc bất cứ tôn giáo hay quốc gia nào cũng được đón nhận niềm vui Phục Sinh.

Giáo xứ Vân Đình

Vào lúc 19h30, cộng đoàn dân Chúa tại giáo xứ Vân Đình đã tề tựu đông đủ tại ngôi thánh đường Giáo xứ để cùng với cha xứ Giuse Nguyễn Văn Hinh cử hành Đêm canh thức Vượt Qua mừng Chúa sống lại và Thánh lễ Vọng Phục Sinh. Buổi phụng vụ được diễn ra từ bầu khí trang nghiêm đến hân hoan trong niềm vui Chúa Kitô Phục Sinh.

Giáo xứ Thượng Lâm

Tại giáo xứ Thượng Lâm, cha xứ Giuse Nguyễn Văn Thoan đã long trọng cử hành đêm Vọng Phục Sinh cùng cộng đoàn dân Chúa.

Lễ Vọng là một nghi thức truyền thống trong tín ngưỡng của người Công giáo. Lễ Vọng dịch từ gốc Latin Vigilia có nghĩa là buổi canh thức, giờ canh thức. Trong đêm canh thức hôm nay, cộng đoàn phục vụ cùng tham dự nghi thức thắp lửa Phục sinh; được ôn lại lịch sử cứu độ ngang qua các bài đọc Thánh kinh; được cùng tuyên xưng lại niềm tin của mình trong phần Phụng vụ Thánh Tẩy; và cao điểm là cùng hiệp thông bên Bàn tiệc Thánh Thể trong niềm hân hoan mừng Chúa phục sinh.

Giáo xứ Lam Điền

Trong đêm Vọng Phục sinh tại giáo xứ Lam Điền, cha xứ Giuse Nguyễn Khắc Trường cùng cộng đoàn dân Chúa đã sốt sắng cử hành các nghi thức trong đêm canh thức Vượt Qua. Bên cạnh niềm vui của đêm mừng Chúa sống lại, cộng đoàn dân Chúa còn được hân hoan đón nhận thêm hai thành viên gia nhập Hội Thánh ngang qua các Bí tích Khai tâm Kitô giáo.

Cuối Thánh lễ, Cha xứ Giuse đã gửi lời chúc mừng Phục Sinh đến tất cả mọi thành phần dân Chúa và tặng mỗi người một quả trứng Phục Sinh.

Giáo xứ Phương Trung

Thánh lễ và các nghi thức trong đêm canh thức Vượt Qua được cha xứ Giuse Nguyễn Văn Tuy, OP. long trọng cử hành vào lúc 20h00. Cùng lúc đó, tại giáo họ Đa Ngư Hạ, Cha phó Antôn Phạm Ngọc Hưởng cử hành các nghi thức và Thánh Lễ Vọng Phục Sinh.

Thánh lễ khép lại, Cha xứ Giuse đã chia sẻ niềm vui Phục sinh tới cộng đoàn dân Chúa ngang qua những lời chúc tốt đẹp và món quà là quả trứng Phục Sinh.

Giáo xứ Tụy Hiền

Vào tối thứ Bẩy ngày 3/4/2021, tại giáo xứ Tụy Hiền, cha xứ Antôn Nguyễn Văn Độ đã chủ sự đêm Canh thức Vượt Qua mừng Chúa Phục Sinh.

Đỉnh cao của Đêm Canh Thức là phần Phụng vụ Thánh Thể. Cộng đoàn cùng sốt sắng tham dự trong niềm vui mừng Chúa sống lại.

Đêm Canh thức khép lại vào lúc 22h30 trong niềm tin yêu và phó thác của cộng đoàn vào Chúa Giêsu Phục Sinh với tiếng ca hân hoan: Halleluia! Halleluia!

Giáo xứ Đồng Trì

Cha xứ Antôn Trần Duy Lương cùng cộng đoàn giáo xứ Đồng Trì long trọng cử hành các nghi thức của Đêm Canh Thức Vượt Qua và Thánh lễ Đêm Vọng Phục Sinh vào lúc 20h00. Trong Đêm cực thánh này, Cha xứ Antôn cũng đã ban các bí tích Khai Tâm Kitô giáo cho các anh chị em dự tòng thuộc lớp Giáo lý Hôn nhân và Dự tòng trong Giáo xứ.

Trong phần phụng vụ Thánh tẩy, Cha xứ đã làm phép nước, ban bí tích Thánh Tẩy và Thêm Sức cho anh chị em dự tòng, nhờ đó họ được tái sinh nên con người mới, trở nên con cái Thiên Chúa và gia nhập vào Hội Thánh Chúa Kitô.

Sau đó, Thánh lễ đã được tiếp diễn với phần phụng vụ Thánh Thể trong bầu không khí thánh thiêng, sốt sáng.

Giáo xứ Hà Thao

Đêm canh thức Vượt Qua và Thánh lễ Đêm Vọng Phục Sinh được cha xứ Giuse Ngụy Thành Khương long trọng cử hành vào lúc 20h00.

Trong đêm Vượt Qua, mỗi người Kitô hữu còn được lặp lại lời tuyên hứa của Bí tích Rửa tội, từ bỏ tội lỗi và con người cũ để trở nên tinh tuyền như dòng nước thanh khiết và tươi mát từ suối nguồn chân lý là chính Chúa Kitô.

Giáo xứ Tân Độ

Trong bầu khí tràn đầy sự hiệp thông và niềm hân hoan mừng Chúa Phục Sinh khải hoàn, vào lúc 20h00, cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Tân Độ đã cùng cha giám quản Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Soái cử hành sốt sắng các nghi thức trong đêm Canh thức Vượt Qua.

Bước sang ngày Đại lễ Phục sinh (04/4/2021), vào lúc 17h00, cộng đoàn Giáo xứ đã tổ chức cuộc rước tôn vinh Chúa sống lại khải hoàn xung quanh khuôn viên Nhà thờ. Đoàn rước tiến bước trong lời ca tiếng hát cảm tạ tình thương mà Thiên Chúa đã ban cho loài người. Sau đó cộng đoàn tiến vào nhà thờ sốt sáng tham dự Thánh lễ mừng Chúa Phục Sinh.

Mừng Chúa Kitô Phục Sinh, xin cho mọi thành phần dân Chúa trong Tổng Giáo Phận Hà Nội biết đem ánh sáng huy hoàng của Người lan tỏa đến những “vùng ngoại biên”, là chính những anh chị em sống xung quanh mình, qua đời sống Đức tin đã được trổ sinh và được làm mới lại qua sự Phục Sinh của Đức Kitô Cứu Thế.

Giáo xứ Lường Xá

Trong bầu khí trang nghiêm của đêm Canh thức Vượt Qua, cha xứ Giuse Bùi Văn Giáp đã long trọng cử hành các nghi thức và Thánh lễ với sư tham dự sốt sắng của cộng đoàn dân Chúa.

Bước vào đêm canh thức Phục Sinh, cộng đoàn tập trung cuối nhà thờ, cha Giuse làm phép lửa biểu trưng cho ánh sáng của Đức Đức Kitô chiếu soi tâm trí mọi người, lửa tình yêu sưởi ấm vũ trụ và xua đi bóng tối của đêm đen, của sự chết và mở ra nguồn sống mới trong Đức Kitô Phục Sinh. Ngọn lửa từ cây nến Phục Sinh được lan tỏa đi khắp nơi.

Trong chính ngày mừng Chúa Phục Sinh, sau Thánh lễ lúc 18h00, cộng đoàn hân hoan cung nghinh tượng Chúa sống lại xung quanh khuôn viên Giáo xứ.

Giáo xứ An Phú

Vào lúc 21h00, hơn 1000 anh chị em giáo hữu thuộc giáo xứ An Phú đã hân hoan tham dự Thánh lễ đêm Vọng Phục sinh do cha xứ Giuse Bùi Quang Tào chủ sự.

Với sáng kiến của cha chính xứ Giuse nhằm tạo sự gắn kết và liên đới giữa các ca đoàn với nhau trong các dịp lễ lớn, nên dàn hợp ca gồm 3 ca đoàn: Họ An Lại, Họ Xóm 1 và Nhà xứ An Phú đã cùng phục vụ làm cho Thánh lễ đêm nay càng thêm long trọng và sốt sắng

Sau phần Phụng vụ Lời Chúa, Cha Giuse làm Phép nước, Rửa tội và ban Bí tích Thêm sức cho 6 người Dự Tòng.

Niềm vui Chúa Phục Sinh còn được nối dài trong Thánh lễ chính ngày vào lúc 7h30’, ngày 4/4/2021, dành cho Thiếu Nhi.

Sau Thánh lễ, Giáo xứ đã tổ chức cuộc thi Giáo lý theo chương trình Giáo lý năm “Hiệp thông” của Giáo phận. Tham dự hội thi năm nay có tất cả 130 đội, chia làm 5 phòng thi gồm: 85 đội (giới trẻ, gia đình, trưởng thành, ban trùm) và 45 đội thiếu nhi, là các thành viên đến từ các hội đoàn của các Giáo họ.

Hội thi kết thúc vào lúc 12h00 sau phần thi Nhân tài trong sự hiệp thông, yêu thương và tràn đầy niềm vui Chúa Kitô Phục Sinh.

Giáo xứ Phù Tải

Tối thứ Bẩy ngày 03/4/2021, cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Phù Tải long trọng cử hành Đêm canh thức Vượt Qua và Thánh lễ mừng Chúa Phục Sinh do cha Giuse Nguyễn Văn Hữu, CSsR. chủ sự.

Nghi thức tưởng niệm biến cố Vượt Qua bao gồm 4 phần: Thắp nến Phục Sinh, Phụng vụ Lời Chúa, Phụng vụ Thánh Tẩy và Phụng vụ Thánh Thể.

Kết thúc thánh lễ cha Giuse đã chúc mừng Đại lễ Chúa Phục Sinh tới bà con Giáo xứ và mong ước giáo xứ Phù Tải ngày càng phát triển trong ơn nghĩa Đức tin.

BBT Tổng hợp

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org