Đại lễ mừng Thánh Gioan Đạt lần thứ 222 tại giáo họ Khê Câu

Vào lúc 9h30, thứ Tư, ngày 28/10/2020, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã về dâng Thánh lễ mừng kỷ niệm năm thứ 222 ngày sinh nhật Nước Trời của thánh tử đạo Gioan Đạt tại giáo họ Khê Câu thuộc giáo xứ Trung Lương, Tổng Giáo phận Hà Nội.

Giáo họ Khê Câu là một giáo họ nhỏ bé trực thuộc giáo xứ Trung Lương, tọa lạc tại thôn Khê Câu, xã Trung Lương, huyện Bình Lục, Hà Nam.

Mặc dù Giáo họ nhỏ bé chỉ với 76 nhân danh, nhưng trong ngày đại lễ mừng Thánh Gioan Đạt, không gian nơi đây rộn ràng vang vọng khắp thôn làng với sự hiện diện của anh chị em từ giáo xứ Trung Lương quy tụ về. Không chỉ là các Kitô hữu, mà còn có anh chị em không cùng niềm tin trong thôn làng tới dự.

Từ sáng sớm, không khí chuẩn bị cho ngày đại lễ đã nhộn nhịp hẳn. Năm nay khác với mọi năm, bởi bắt đầu từ năm nay, Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên đã quyết định mừng lễ trọng thể cấp giáo phận các thánh tử đạo sinh ra tại mảnh đất Tổng Giáo phận Hà Nội.

Trước khi bước vào cử hành Thánh lễ trọng thể, Giáo họ đã tổ chức rước kiệu thánh cốt của Thánh nhân quanh khuôn viên Giáo họ.

Ngôi nhà thờ của Giáo họ nhỏ bé, nên Thánh lễ trọng thể do Đức TGM Giuse chủ sự được cử hành tại quảng trường phía trước nhà thờ. Cùng đồng tế với ngài có cha xứ Giuse Hoàng Minh Giám, Cha phó, quý Cha đã từng coi sóc Giáo xứ cùng quý Cha xứ lân cận. Tham dự trong Thánh lễ này, ngoài anh chị em trong Giáo xứ, Giáo họ, còn có anh chị em không cùng tín ngưỡng trong thôn, đặc biệt là anh chị em trong gia tộc của Cha Thánh Gioan Đạt.

Ngay sau Thánh lễ, thánh cốt của Cha Thánh được đặt trang trọng tại quảng trường để mọi người nghiêm trang lần lượt lên kính viếng.

Trong số 117 vị thánh tử đạo, thánh Gioan Đạt là một trong số những vị thánh Tử Đạo tiên khởi của Giáo hội tại Việt Nam, ngài chịu tử đạo ngày 28/10/1798.

Hiện nay Giáo họ Khê Câu có 20 hộ gia đình với 76 tín hữu. Tuy nhiên hiện diện tại Giáo họ chỉ có 58 tín hữu, vì có một số anh chị em đi làm xa. Mỗi tháng chỉ có một Thánh lễ được dâng tại nhà thờ Giáo họ. Việc phục vụ cho Thánh lễ phải cậy nhờ đến anh chị em từ giáo xứ Trung Lương đến.

Nguyện xin Cha Thánh Gioan Đạt cầu thay nguyện giúp để các tín hữu nơi giáo họ Khê Câu luôn vững tin vào Chúa và can đảm làm chứng cho Chúa ngay tại quê hương mình.

18797 khe cau 1

18797 khe cau 218797 khe cau 4

18797 khe cau 3

BBT

 

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org

[related_posts_by_tax posts_per_page="8" taxonomies="category" format="thumbnails" image_size="medium" link_caption="true" columns="4" public_only="true" title="TIN LIÊN QUAN:" ]