Đại hội Gia đình Công giáo xa quê tại Hà Nội lần thứ 14

Với chủ đề “Chính anh em là chứng nhân cho Thầy”, trong hai ngày 27 – 28/10/2020, Đại hội lần thứ 14 của Đại Gia đình Công giáo xa quê Hà Nội (GĐCGXQHN) đã được tổ chức tại giáo xứ Thái Hà trong niềm vui hân hoan và tâm tình tạ ơn của những người con xa quê nơi mảnh đất Hà thành.

Đến hẹn lại lên, khi tiết trời Thu Hà Nội chuyển dần sang Đông, thì những người con xa quê đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội lại quy tụ bên nhau để cùng cảm nghiệm hơi ấm của tình thương, tình liên đới giữa những người cùng cảnh ngộ.

Hằng năm, Đại hội Di dân của GĐCGXQHN được tổ chức vào ba ngày với các chương trình sôi động như Hoan ca và Diễn nguyện, thi Thể thao, thi Giáo lý – Kinh Thánh, Trò chơi dân gian… Nhưng năm nay do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nên Đại hội được tổ chức trong hai ngày và đơn giản hơn mọi năm. Tuy vậy, tinh thần của ngày Đại hội vẫn được mỗi người con xa quê diễn tả với tất cả niềm hân hoan cảm mến.

Trong ngày thứ nhất (27/10/2020), Đại hội được khai mạc với giờ dâng hoa tôn vinh Đức Mẹ Mân Côi do các chị em trong Hội hoa đại diện cho các người con xa quê dâng tiến. Kế đó, cộng đoàn cùng bước vào Thánh lễ khai mạc Đại hội do Cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên – Bề trên cộng đoàn dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà, đồng thời là cha xứ giáo xứ Thái Hà chủ sự.

18785 dai le 10moi

Đại lễ được khai mạc với giờ dâng hoa tôn vinh Đức Mẹ Mân Côi

18785 dai le 11moi

18785 dai le 8

Cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên chủ sự Thánh lễ khai mạc Đại hội

18785 dai le 15

Trong chính ngày Đại hội (28/10/2020), vào lúc 8h45, cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR đã chủ tế Thánh lễ cầu nguyện cho Ban Ân nhân Truyền giáo của GĐCGXQHN. Đây là Ban đã có những đóng góp cụ thể cho các hoạt động truyền giáo thiết thực của GĐCGXQHN. Sau Thánh lễ, Đại hội đã trao giải thưởng cho cuộc thi Kinh Thánh và bóng đá đã diễn ra trước kỳ Đại hội, cùng tri ân quý ân nhân.

18785 dai le 13Thánh lễ cầu nguyện cho Ban Ân nhân Truyền giáo18785 dai le 1418785 dai le 3

Trao giải thi Kinh Thánh 18785 dai le 5Trao giải thi bóng đá18785 dai le 4

Tri ân quý Ân nhân

Cuộc rước kiệu quy mô lớn xung quanh quảng trường bên cạnh nhà thờ vào lúc 18h45 phần nào diễn tả đức tin sống động của những người con xa quê. 28 kiệu của 28 cộng đoàn lần lượt tiến bước trong lời ca tiếng hát hòa nhịp với tiếng kèn tiếng trống rộn vang.

18785 dai le 1618785 dai le 6

18785 dai le 9

Đỉnh cao của ngày Đại hội là Thánh lễ đồng tế vào lúc 19h30 do Đức cha Lôrenxô Chu Văn Minh chủ sự. Đồng tế với ngài có sự hiện diện của Cha đặc trách Di dân TGP Hà Nội Gioan Baotixita Phan Văn Hà, quý Cha dòng Chúa Cứu Thế, quý Cha quê hương của anh chị em di dân, quý nam nữ Tu sĩ, quý khách cùng đông đảo anh chị em di dân và cộng đoàn dân Chúa.

18785 dai le 17

18785 dai le 18

Trước khi bước vào Thánh lễ, cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, đặc trách di dân tại giáo xứ Thái Hà đã đại diện cho toàn thể GĐCGXQHN chào đón sự hiện diện của Đức Cha Lôrenxô, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa. Bên cạnh đó, Cha Gioan cũng không quên bày tỏ lòng biết ơn tới Đức Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên, tuy không hiện diện trong Thánh lễ vì công việc mục vụ, nhưng ngài vẫn hướng về và cầu nguyện đặc biệt cho anh chị em di dân trong ngày Đại hội.

Chia sẻ trong bài giảng, khởi đi các bài đọc trong Phụng vụ dành cho việc loan báo Tin Mừng, Đức cha Lôrenxô khẳng định ý hướng của phụng vụ Lời Chúa đã được diễn tả sống động trong Thánh lễ này. Bên cạnh đó, ngài cũng nhắn nhủ mỗi anh chị em di dân hãy kiên vững sống đức tin, hãy là những ngọn nến chiếu tỏa ánh sáng Tin Mừng vào trong chính môi trường sống và làm việc đặc thù của mình. Hàng ngàn người sẽ có hàng ngàn ánh sáng được chiếu sáng vào mọi góc cạnh của cuộc sống mưu sinh chốn thị thành.

18785 dai le 1918785 dai le 26

18785 dai le 20

18785 dai le 2118785 dai le 23Kết thúc Thánh lễ, cha xứ Giuse Trịnh Ngọc Hiên đã thay lời cho toàn thể cộng đoàn dân Chúa đang hiện diện bày tỏ lòng tri ân tới Đức cha Lôrenxô, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý khách và toàn thể cộng đoàn dân Chúa đã hiệp thông cầu nguyện đặc biệt cho anh chị em di dân trong ngày Đại hội.

18785 dai le 24

18785 dai le 25

Được biết, hiện nay GĐCGXQHN có 28 cộng đoàn và 19 ban ngành với hơn 7.000 thành viên đang tham gia sinh hoạt thường xuyên tại các giáo xứ trong nội thành Hà Nội, đặc biệt là tại giáo xứ Thái Hà. Hằng tuần, ngoài lịch sinh hoạt riêng của từng cộng đoàn, anh chị em có Thánh lễ chung định kỳ vào tối thứ Tư tại nhà thờ Thái Hà. Bên cạnh đó GĐCGXQHN vẫn đang tiếp tục mở rộng và mời gọi những anh chị em xa quê đang sinh sống tại Hà Nội tham gia vào GĐCGXQHN để được chăm sóc và thăng tiến đời sống đức tin trong môi trường sống và làm việc tại Hà Nội.

Ảnh: BTT Xa Quê

[related_posts_by_tax posts_per_page="8" taxonomies="category" format="thumbnails" image_size="medium" link_caption="true" columns="4" public_only="true" title="TIN LIÊN QUAN:" ]