Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội: Tưởng nhớ và cầu nguyện cho Đức Thánh Cha Bênêdictô XVI

Trong hai ngày thứ Tư và Thứ Năm ngày 04-05/01/2023, tại Phân khoa Thần Học – Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội đã diễn ra buổi tưởng nhớ và Thánh lễ trọng thể để cầu nguyện cách đặc biệt cho Đức Thánh Cha (ĐTC) Bênêdictô XVI – “Người thợ khiêm nhường trong vườn nho của Chúa”.

Cùng nhớ về vị cha chung

Buổi tưởng nhớ được bắt đầu vào lúc 20h00 tại Hội trường Gioan của Đại Chủng viện, với sự tham dự của Đức Hồng Y (ĐHY) Phêrô, Cha Giám đốc Bruno, quý Cha giáo, quý Sơ phục vụ, quý Thầy Chủng sinh phân khoa Thần học. Cách đặc biệt, để mời gọi một sự quy tụ và hiệp thông, gia đình Đại Chủng viện đã mời gọi bà con giáo dân giáo xứ Cổ Nhuế cùng tham dự giờ cầu nguyện ý nghĩa này.

Sau lời khai mạc của Cha Giám đốc, cộng đoàn hiện diện cùng nhau xem lại về trích đoạn tiểu sử hành trình 95 dương thế cũng như những sự kiện chính trong sứ vụ Mục tử của Đức cố Giáo Hoàng qua một video ngắn do quý Thầy tổng hợp.

Tiếp đó, là bài chia sẻ của ĐHY Phêrô về ĐTC Bênêdictô XVI sau những lần chính ĐHY được gặp gỡ trực tiếp. ĐHY đã nhấn mạnh về sự đơn sơ, khiêm nhường và cả tầm cao uyên bác của Đức cố Giáo hoàng.

Kết thúc bài chia sẻ, ĐHY, quý Cha, quý Sơ cùng đại diện quý Thầy và giáo xứ Cổ Nhuế đã dâng những nén hương trước di ảnh để bày tỏ niềm kính trọng đối với Đức cố Giáo Hoàng.

Giờ cầu nguyện được tiếp tục với phần cử hành và suy niệm Lời Chúa. Cả hội trường lắng đọng và chung một tâm tình, chung những lời kinh, tiếng ca khẩn thiết xin Thiên Chúa – Đấng giàu lòng thương xót đón nhận người Mục tử khiêm nhường, tận tuỵ đã phục vụ trong vườn nho của Ngài.

Buổi cầu nguyện kết thúc sau phép lành của cha Giám đốc.

Thánh lễ hiệp thông

Sáng sớm thứ Năm đầu tháng, gia đình ĐCV tiếp tục kéo dài những tâm tình tưởng nhớ ĐTC Bênêdictô XVI với Thánh lễ trọng thể cầu nguyện cho ngài. Thánh lễ do ĐHY Phêrô chủ sự cùng với quý Cha và quý Thầy.

Trong bài giảng, ngang qua gợi hứng của Tin mừng Gioan với Lời nguyện hiến tế của Đức Giêsu nói với các môn đệ ở chương 17: “Lạy Cha! Con muốn rằng con ở đâu, thì những người Cha đã ban cho con cũng ở đó với con” (Ga 17,24). Trong những thời khắc này, dường như lời cầu nguyện ấy của Đức Giêsu cũng dành cho chính Đức cố Giáo Hoàng, vì trọn vẹn cả cuộc đời của ĐTC đã sống một sự khiêm hạ trong Thiên Chúa, đồng thời, nỗ lực phục vụ Giáo Hội và nhân loại này.

Thánh lễ kết thúc trong lời kinh của cộng đoàn hướng về di ảnh và dâng lên Thiên Chúa lời ca khẩn thiết.

BBT

Facebook

Twitter

Email

Print

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org