Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội: Quý Thầy khoá XXIII mừng lễ quan thày 2022

Thứ Tư ngày 28/9/2022, sau những ngày khai giảng và ổn định đầu năm học mới, quý Chủng sinh lớp Thần II (Khoá XXIII) Đại chủng viện (ĐCV) Thánh Giuse Hà Nội đã hân hoan mừng kính cha Thánh Giuse Đặng Đình Viên (Linh mục, Tử đạo, 1838) là quan thày của Khóa theo tinh thần chung của ĐCV.

Trong dòng chảy truyền thống tốt đẹp của ĐCV Hà Nội, mỗi khoá học sẽ chọn một vị Thánh quan thày để noi gương trên hành trình ơn gọi, đặc biệt ưu tiên tôn nhận các Thánh Tử đạo Việt Nam là Linh mục hay Thày giảng như một gương mẫu nên thánh khuyến khích các Chủng sinh hướng đến.

Thánh Linh mục Giuse Đặng Đình Viên – Quan thày của Khóa XXIII được mừng kính trọng thể chính ngày vào 21/8 hàng năm. Tuy nhiên, để dễ dàng quy tụ và lan toả niềm vui của ngày quan thày tới toàn thể ĐCV, ngày mừng lễ đã được toàn thể lớp thống nhất sắp xếp vào những ngày đầu năm học.

Thánh lễ Quan thày trọng thể

Ngày mừng lễ được bắt đầu với Thánh lễ trọng thể mừng kính Thánh quan thày sau giờ kinh thần vụ buổi sáng.

Thánh lễ do cha Giám đốc Brunô Phạm Bá Quế chủ tế, đồng tế còn có cha chủ nhiệm lớp Phêrô Trần Mạnh Thiêm, quý Cha linh hướng, quý Cha giáo và 38 anh em Chủng sinh Lớp Thần II.

Mở đầu Thánh lễ, Cha chủ nhiệm Phêrô đã sơ lược tiểu sử của Cha Thánh Giuse Đặng Đình Viên. Kế đó, Cha Giám đốc Bruno đã thay lời cho quý Cha và toàn thể gia đình ĐCV có lời chúc mừng và cầu chúc tốt đẹp cho quý Thầy Khoá XXIII nhân ngày mừng lễ quan thày.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha giáo Giuse Phạm Bá Khuê đã được gợi hứng từ bức tranh hoạ lại hình ảnh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam với đông đảo các Kitô hữu Việt Nam từ Giám mục, Linh mục, Thày giảng, quan quân, cụ chánh, ông trùm… nhưng tất cả cùng chung một hướng nhìn ngước nhìn về Đức Giêsu – như vị “Tử đạo” đầu tiên để làm chứng về Nước Trời.

Chính từ niềm xác tín và sức mạnh Chân Lý kín múc từ nơi Đức Giêsu mà đoàn đoàn lớp lớp các tín hữu Việt Nam đã sẵn sàng đổ máu mình ra để theo sát Đức Giêsu trên hành trình tử nạn đến phục sinh vinh thắng.

Thánh quan thày Giuse Đặng Đình Viên của lớp Thần II cũng là một trong những chứng nhân anh hùng ấy đã được Giáo Hội tuyên phong hiển thánh. Thánh nhân được ca tụng là một người hiền lành và thánh thiện từ tấm bé. Sự thánh thiện của ngài nhắc nhớ mỗi anh em Chủng sinh Khoá XXIII đã vinh dự nhận ngài làm quan thày hãy luôn ngước nhìn lên ngài để ngày mỗi ngày trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô Mục tử.

Thánh lễ tiếp diễn với bàn tiệc Thánh Thể đầy trang nghiêm và sốt sắng.

Vào giờ tiệc trà buổi sáng, quý Cha và đông đảo anh em các lớp đã đến chung chia niềm vui và chúc mừng ngày quan thày tới lớp Thần II tại phòng trà của lớp.

Với Thánh quan thày rèn luyện

Niềm vui ngày quan thày được tiếp nối với giờ giao lưu thể thao vào buổi chiều.

Đúng 16h30, với tinh thần hăng say của sức trẻ, bất chấp thời tiết có chút mưa nhẹ, Cha đồng hành Phêrô cùng tất cả quý Thầy của lớp đã có một trận bóng đá giao hữu đầy nhiệt huyết và gay cấn.

Cùng Thánh quan thày bên Thánh Thể

Vào 20h00 – giờ kinh tối như thường lệ, quý Thầy đã cùng nhau quây quần bên Chúa Giêsu Thánh Thể tại ngôi nhà nguyện riêng của lớp để có giờ hồi tâm và chiêm ngắm sâu hơn mẫu gương vị Thánh quan thày.

Sau đó lần lượt đại diện quý Thầy của 4 tổ trong lớp đã dâng lên những lời nguyện cầu tự phát thay cho 38 anh em. Những tâm tình cầu nguyện như những lời hứa, những lời ước nguyện để cùng với Thánh quan thày – lớp Thần II quyết tâm bước vào năm học mới với đầy cố gắng, nỗ lực hơn trong quá trình được đào luyện và tự đào luyện.

Nguyện chúc cho toàn thể quý Thầy qua lời cầu bầu của Thánh quan thày Giuse Đặng Đình Viên, Đức Maria Mân Côi và Thánh cả Giuse luôn biết sống đời dâng hiến trọn vẹn và thánh thiện hơn nữa để mai sau trở nên những Mục tử như lòng Chúa và Giáo Hội ước mong.

Lớp Thần II

BTT Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội

Facebook

Twitter

Email

Print

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org