Cuộc rước “chân trần” Black Nazarene lớn nhất nhì Philippines trở lại trong năm 2024, thu hút hàng nghìn tín hữu Công giáo

Sau 3 năm tạm hoãn vì đại dịch Covid-19, cuộc rước truyền thống ở thủ đô Manila, Philippines được tổ chức trở lại trong năm 2024, thu hút hàng nghìn tín hữu.

Theo Vatican News, ước tính có khoảng 2 triệu người đã quy tụ trong cuộc rước kiệu Chúa Chịu Nạn Black Nazarene hôm 09/01. Đây là một trong những ngày lễ lớn, thể hiện lòng sùng kính của các tín hữu Công giáo Philippines.

Hàng năm, vào ngày 09/01, bức tượng có kích thước lớn bằng người thật tái hiện Chúa Giê-su vác thánh giá sẽ được cung nghinh trên khắp các đường phố của thủ đô Philippines. Địa điểm khởi hành của cuộc rước năm nay là nhà thờ St. Nicola da Tolentino và kết thúc tại Giáo xứ Quiapo.

Năm 1607, một linh mục Dòng Augustino đã đi thuyền từ Mexico đến Philippines, mang theo bức tượng đặc biệt này. Người xưa kể rằng trên đường đi, chiếc thuyền đã bị bốc cháy, nhưng bức tượng thoát khỏi đám cháy một cách kỳ diệu khi chuyển sang màu đen.

Đức Giáo hoàng Innôcentê X đã phê chuẩn việc tôn kính bức tượng vào năm 1650. Cuộc rước đầu tiên đã diễn ra vào ngày 09/01/1767. Đông đảo tín hữu đã tham gia cuộc rước dài 7km này.

Hãng thông tấn UCA News đưa tin rằng năm nay, bức tượng này lần đầu tiên được đặt trong tủ kính để tránh việc người dân chạm tay vào tượng.

Cha Hans Magdurulang, người phát ngôn của cuộc cung nghinh Black Nazarene năm 2024, nói với hãng tin AsiaNews rằng kể từ đầu giờ sáng đã có hơn 1,3 triệu tín hữu, hầu hết họ “đi chân trần”.

Các nhà chức trách không ghi nhận bất kỳ mối đe dọa nào đối với cuộc rước. Họ đã đề phòng việc kích nổ từ xa bằng cách phá sóng và áp dụng vùng cấm bay với các thiết bị bay không người lái.

Nhiều trạm sơ cứu được dựng dọc bên đường phố để điều trị cho người bị say nắng, bị ngã hoặc gặp phải các vấn đề y tế khác.

Cô Dori Hael Marquez, một bà mẹ có hai con nhỏ đã tham gia cuộc rước trong nhiều năm, chia sẻ: “Cuộc rước Black Nazarene diễn ra như một lễ kỷ niệm đức tin, sự đoàn kết và tinh thần kiên trì, gắn kết các tín hữu trên hành trình thiêng liêng”.

Theo Vatican News
Lược dịch: Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print