Cung hiến bàn thờ Giáo xứ Cẩm Sơn và mừng thánh tử đạo Phao-lô Nguyễn Văn Mỹ

Thứ Sáu, ngày 15/12/2023, là một ngày thật đặc biệt và ý nghĩa đối với Giáo xứ Cẩm Sơn khi được Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên về chủ sự Thánh lễ cung hiến bàn thờ và mừng 185 năm sinh nhật Nước Trời của thánh Phao-lô Nguyễn Văn Mỹ – một người con ưu tú của quê hương Giáo xứ.

Mừng kính 185 năm thánh Phao-lô Nguyễn Văn Mỹ được lãnh triều thiên tử đạo và 35 năm ngài được tôn phong lên bậc hiển thánh, vào chiều hôm trước (ngày 14/12), Giáo xứ đã tổ chức cuộc rước kiệu tới nhà tổ là nơi thánh Phao-lô Mỹ được sinh ra và lớn lên, đặc biệt nơi đây cũng có mộ phần của ngài. Trên đường rước, cộng đoàn dừng lại tại Giáo họ Nga Bắc thuộc Giáo xứ Cẩm Sơn để xin Thánh nhân chuyển cầu cho đời sống đức tin của cộng đoàn Giáo họ nơi. Sau cuộc rước là Thánh lễ do Cha xứ An-tôn Trần Quang Tiến cử hành.

Trong chính ngày lễ, Giáo xứ rước tượng và hài cốt thánh Phao-lô Mỹ xung quanh làng để xin Thánh nhân bầu cử và chúc lành cho từng gia đình trong Giáo xứ. Cuộc rước được bắt đầu lúc 7h00 trong trang nghiêm và sốt sắng. Hòa cùng tiếng kèn, tiếng trống sấm là những lời kinh và tiếng hát ca khen Thánh nhân.

Thánh lễ tạ ơn cung hiến bàn thờ và mừng thánh Phao-lô Mỹ do Đức TGM Giu-se chủ sự lúc 9h30. Trước Thánh lễ quý Cha đồng tế và đoàn rước đã viếng thánh Phao-lô Mỹ tại đền. Thánh lễ hôm nay do ca đoàn tổng hợp của Giáo xứ phục vụ, gồm 160 ca viên của các ca đoàn và hội đoàn trong Giáo xứ và các Giáo họ. Điều này nói lên sự hiệp hành và củng cố các hội đoàn trong Năm Phụng vụ mới này.

Trong bài giảng lễ, Đức TGM Giu-se giải thích mối liên hệ mật thiết giữa các Thánh Tử đạo và Bàn thờ, trước và sau công đồng Vaticano II. Giáo hội muốn liên kết cái chết của các vị tử đạo với cái chết của Chúa Ki-tô. Ngài nói: chúng ta cũng được mời gọi sống như các vị tử đạo để làm chứng cho Chúa khi chúng ta dám sống theo Lời Chúa. Thánh Phao-lô Mỹ là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam, đặc biệt của Giáo xứ Cẩm Sơn. Xin Chúa làm cho tâm hồn mỗi người trở nên bàn thờ thiêng liêng dâng những lễ tế đẹp lòng Người.

Nghi thức cung hiến bàn thờ mở đầu với Kinh cầu các thánh. Kế đó, Đức TGM Giu-se đổ dầu Thánh trên bàn thờ, xông hương và thánh hóa bàn thờ. Trên bàn thờ mới được cung hiến, tâm tình tạ ơn của cộng đoàn phụng vụ được kết hợp với hy tế của Đức Ki-tô tựa làn hương trầm tỏa ngát hương thơm bay lên trước tòa Thiên Chúa.

Sau Thánh lễ, vị đại diện thay mặt cộng đoàn phụng vụ cám ơn Đức Tổng Giám mục Giu-se, quý cha, quý sơ và cộng đoàn. Để tỏ lòng biết ơn và quý mến, cộng đoàn kính dâng Đức Tổng Giám mục lẵng hoa tươi thắm và xin ngài tiếp tục cầu nguyện cho Giáo xứ ngày thêm tăng trưởng về đức tin, xứng đáng là con cháu của các vị tử đạo.

Nguyện xin Thánh Phao-lô Mỹ cầu bầu cho thế giới, cho con dân Việt Nam, cho mọi thành phần dân Chúa biết sống theo lời mời gọi của Thánh nhân trước khi chịu tử đạo “Anh em hãy ở hòa thuận yêu thương nhau, giữ đạo sốt sáng vì cuộc sống ở đời này chóng qua mau hết” ( Trích “Sách thánh Phao-lô Mỹ”).

Sơ lược tiểu sử thánh Phao-lô Nguyễn Văn Mỹ

BTT Gx. Cẩm Sơn

Facebook

Twitter

Email

Print

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org