Con đường hành hương thánh Gia-cô-bê tông đồ thời trung cổ được khôi phục

Từ thời trung cổ, khắp châu Âu có rất nhiều con đường dẫn về đền Santiago de Compostela – ngôi đền dành riêng cho thánh Gia-cô-bê tông đồ. Đây là điểm đến của 1 triệu người hành hương mỗi năm. Nhiều người không biết rằng Croatia có một trong những tuyến đường cổ xưa dẫn đến ngôi đền nổi tiếng này.

Từ năm 2015, Huynh đoàn thánh Gia-cô-bê ở Croatia bắt đầu quảng bá về con đường hành hương trải dài 3.000 km này. Con đường có tên “Camino Croatia”.

Thư ký Vedran Prazen cho biết ông và nhiều người khác bắt đầu nghiên cứu và phát hiện ra rằng có người đã đi bộ từ Croatia đến Santiago de Compostela từ những năm 1300. Mặc dù có truyền thống lâu đời như vậy, con đường lại không được đưa vào “hộ chiếu hành hương Tây Ban Nha”.

Sự hồi sinh của Con đường thánh Gia-cô-bê hay còn gọi là Camino bắt đầu vào cuối thập niên 1970, khi những con đường hành hương gần như bị lãng quên sau chiến tranh.

Đức Giáo hoàng Gio-an Phao-lô II đã giúp Camino phổ biến trở lại khi ngài đến thăm Santiago de Compostela vào năm 1982. Vài năm sau, vào năm 1989, Đức Giáo hoàng Gio-an Phao-lô II tổ chức Đại hội Giới trẻ Thế giới ở Santiago, nơi ngài thậm chí còn tự mình đi bộ vài km đến vương cung thánh đường.

Con đường thánh Gia-cô-bê phổ biến trở lại kể từ đó. Trong vài thập kỷ qua, nhiều cuốn sách được viết và nhiều bộ phim được thực hiện, giúp cho con đường hành hương nổi tiếng này tiếp cận đến nhiều người hơn.

Huynh đoàn thánh Gia-cô-bê ở Croatia bắt đầu tái thiết lập các tuyến đường này, lập nên dự án “Camino Croatia”. Bước đầu, dự án sẽ dựng nên một bản đồ chi tiết về các con đường dẫn đến đền Santiago cũng như các nhà thờ và đền thờ ở Croatia.

Sau đó, các thành viên sẽ khôi phục con đường thời trung cổ, dựng biển báo và cơ sở hạ tầng cho người hành hương. Nhiều cộng đồng du lịch địa phương cũng đã hỗ trợ tài chính cho dự án lớn này. Hiện công việc đã hoàn thành được một nửa.

Ông Prazen cho biết sáng kiến này đã thành công. Năm 2023, khoảng hơn 5.000 người đã đi bộ trên Camino Croatia. Phần lớn họ là người Croatia, nhưng cũng có những người đến từ Nam Phi, Bồ Đào Nha, Canada, Mỹ và Australia.

Ông cũng chia sẻ thêm rằng với người Công giáo, Con đường thánh Gia-cô-bê còn hơn cả một cuộc hành hương. Con đường này thu hút cả những người vô thần, người Hồi giáo, Phật giáo, mang đến cho họ những trải nghiệm sâu sắc.

Tham khảo CNA

Lược dich: Khánh Ly – WTGPHN