Chương trình, logo và khẩu hiệu của chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô

Văn phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố chi tiết về chuyến tông du quốc tế lần thứ 43 của Đức Thánh Cha (ĐTC) Phan-xi-cô tới Cộng hòa Mông Cổ.

Lịch trình

ĐTC Phan-xi-cô đã nhận lời mời của Tổng thống Mông Cổ và các đấng bậc Giáo hội địa phương để đến quốc gia này từ ngày 31/8 đến ngày 4/9/2023.

Theo lịch trình do Văn phòng Báo chí Tòa Thánh công bố, ĐTC sẽ lưu lại thủ đô Ulaanbaatar trong suốt chuyến viếng thăm.

Trong chuyến đi lịch sử tới Mông Cổ này, ĐTC Phan-xi-cô sẽ gặp gỡ các nhà chức trách, với đại diện Giáo hội Công giáo và tham gia một cuộc gặp gỡ liên tôn. Ngài sẽ cử hành Thánh lễ tại một sân thi đấu thể thao và khánh thành một ngôi Nhà Tình Thương cũng như gặp gỡ động viên những người làm công việc bác ái.

Khẩu hiệu

Khi công bố khẩu hiệu “Cùng nhau Hy vọng”, Văn phòng Báo chí Tòa Thánh giải thích rằng khẩu hiệu này được chọn để nhấn mạnh hai ý nghĩa của chuyến tông du. Đó là thăm mục vụ và cũng là chuyến thăm cấp nhà nước.

“Hy vọng” là một nhân đức thuần túy cả trong và ngoài Ki-tô giáo. Khi kết hợp với từ “Cùng nhau”, khẩu hiệu nhấn mạnh “tầm quan trọng của sự hợp tác song phương giữa Tòa thánh và Mông Cổ”.

“Cùng nhau Hy vọng” đại diện cho một lý tưởng chung và cũng là yếu tố tạo nên nét đặc trưng cho hành trình. Sự hiện diện của ĐTC là dấu hiệu của niềm hy vọng và sự khích lệ lớn lao. Mặt khác, Giáo hội Mông Cổ nhỏ bé có thể mang lại hy vọng cho Giáo hội hoàn vũ.

Logo

Văn phòng Báo chí Tòa Thánh cũng nêu chi tiết về logo có bản đồ của Mông Cổ với viền màu đỏ và xanh lam – màu của quốc kỳ nước này.

Bên trong đường viền là hình của ngôi nhà ở đặc trưng của người Mông Cổ, với khói màu vàng bay lên (màu cờ của Vatican). Bên phải ngôi nhà có Thánh giá và hai lên có hai dòng chữ bằng tiếng Mông Cổ nhắc lại khẩu hiệu “Cùng nhau Hy vọng”.

ĐTC Phan-xi-cô sẽ là vị Giáo hoàng đầu tiên đến thăm quốc gia Đông Á này. Chỉ với 3,3 triệu dân, đây là quốc gia có mật độ dân số thưa nhất thế giới. Hiện có khoảng 1.300 người Công giáo đã được rửa tội tại Mông Cổ.

Lược dịch: Khánh Ly – WTGPHN

Nguồn: Vatican News

Facebook

Twitter

Email

Print