Chuẩn Giáo xứ Văn Phái và khánh thành nhà mục vụ trong dịp mừng lễ quan thầy thánh Phê-rô tông đồ

Thứ Sáu, ngày 28/6/2024, Giáo xứ Văn Phái vinh dự chào đón Đức TGM Giu-se Vũ Văn Thiên thăm mục vụ và dâng Thánh lễ mừng kính thánh Phê-rô quan thầy. Cũng trong dịp này, Đức TGM Giu-se làm phép nhà mục vụ và công bố văn thư nâng Giáo họ Văn Phái lên chuẩn Giáo xứ Văn Phái.

Ngay từ sớm, niềm vui của cộng đoàn Văn Phái được lan tỏa rạng rỡ với sự hiện diện đông đảo của bà con giáo dân tập trung tại nhà thờ.

Đúng 9h15, sau giây phút vui mừng được chào đón Đức TGM Giu-se về với Giáo xứ Văn Phái lần đầu tiên, cộng đoàn tề tựu trong ngôi nhà thờ của Giáo xứ và dâng những lời kinh, cầu nguyện cho vị chủ chăn của Tổng Giáo phận.

Trước khi bắt đầu Thánh lễ, Đức TGM Giu-se chủ sự nghi thức làm phép ngôi nhà mục vụ của Giáo xứ mới được hoàn thiện. Ngỏ lời với cộng đoàn về ý nghĩa của công trình mục vụ, Đức TGM nhấn mạnh rằng đây là một minh chứng cho thành quả về sự đổi mới của Giáo xứ và nơi đây sẽ trở thành ngôi nhà để gặp gỡ, hướng dẫn và giáo dục đức tin cho mọi thành phần dân Chúa.

Thánh lễ mừng kính thánh Phê-rô Tông Đồ quan thầy được cử hành cách trọng thể với sự tham dự đông đảo của quý cha trong và ngoài Giáo hạt Phú Xuyên, quý thầy, quý sơ, quý đại diện Hội đồng Mục vụ các giáo xứ lân cận, quý ân nhân và quý khách xa gần cũng như toàn thể bà con cộng đoàn Văn Phái.

Mở đầu Thánh lễ, Cha quản hạt Phê-rô Nguyễn Phú Hùng công bố văn thư “Quyết định nâng Giáo họ Văn Phái lên thành chuẩn Giáo xứ Văn Phái”. Quyết định này sau đó được Đức TGM Giu-se long trọng trao lại cho Cha chính xứ Giu-se Mai Văn Thùy.

Chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ, được gợi hứng từ với các bài đọc trong ngày lễ kính hai thánh Phê-rô và Phao-lô, Đức TGM Giu-se nhắc nhớ cộng đoàn về ngôi nhà Giáo Hội được xây dựng trên nền tảng của thánh Phê-rô và lớn mạnh với cột trụ là thánh Phao-lô. Nhưng mầu nhiệm về Giáo Hội vừa là hữu hình với cơ cấu phẩm trật qua sự hiện diện của Đức Giáo Hoàng, các Giám mục, linh mục… vừa là vô hình với Đức Ki-tô là “Đầu”.

Đức TGM Giu-se cũng nhắn nhủ về việc xây dựng một đời sống đức tin căn bản, nền tảng ngay từ cộng đoàn giáo họ, giáo xứ và các Ki-tô hữu phải luôn mạnh mẽ xác tín một niềm tin vào Thiên Chúa, bởi đứng trước những thay đổi của môi trường sống, thay đổi của thời đại dễ làm chúng ta lung lạc đức tin.

Nói về niềm vui trưởng thành của việc được nâng lên thành chuẩn Giáo xứ Văn Phái, Đức TGM Giu-se khẳng định đây là ghi nhận những thăng tiến trong đời sống đức tin lẫn việc kiến thiết các cơ sở vật chất của cộng đoàn. Thời gian chuẩn xứ sẽ là thời gian để cộng đoàn nơi đây tiếp tục duy trì, cố gắng hơn nữa trong các sinh hoạt đức tin, hội đoàn trước khi có thể đủ chắc chắn để tách ra trở thành một cộng đoàn giáo xứ độc lập là một pháp nhân theo Giáo luật.

Thánh lễ được tiếp diễn với Bàn tiệc Thánh Thể đầy trang nghiêm, sốt sắng.

Nguyện xin thánh Phê-rô quan thầy hằng bầu cử cho bà con dân xứ nơi đây lãnh nhận được nhiều ơn Chúa và ngày mỗi ngày thăng tiến, kiên trung trong đời sống đức tin.

Giáo xứ Văn Phái