Chuẩn bị cho Năm Thánh 2025, Tổng Giáo phận Calcutta mang đến thay đổi đặc biệt

Hòa cùng Giáo hội Hoàn vũ chuẩn bị cho Năm Thánh 2025, Tổng Giáo phận (TGP) Calcutta của thành phố Kolkata, phía đông Ấn Độ, đã khánh thành Cửa Thánh mới.

Thủ hiến Mamata Banerjee của bang West Bengal đã cùng Đức Tổng Giám mục Thomas D’Souza của Calcutta tham dự lễ khánh thành Cửa Thánh tại Nhà thờ Rất Thánh Mân Côi, trong lễ đêm Giáng Sinh ngày 24/12/2023.

Sau khi công bố hang đá Giáng Sinh và dâng hoa kính Chúa Giê-su Hài Đồng, Đức TGM D’Souza và Thủ hiến Banerjee đã cắt băng khánh thành Cửa Thánh. Cửa chính rộng 3,7 mét x 2,5 mét của nhà thờ hiện có tấm ốp bằng đồng theo chủ đề Truyền tin.

Họa tiết trên cửa mô tả lời của sứ thần Gáp-ri-en với Đức Trinh Nữ Ma-ri-a rằng nhờ quyền năng của Chúa Thánh Thần, bà sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai tên là Giê-su.

Cha Franklin Menezes tại nhà thờ Chính Tòa cho biết giữa những xung đột và bạo lực, Năm Thánh lại càng quan trọng và mang ý nghĩa sâu sắc hơn. Đó là biểu tượng của niềm hy vọng, sự hòa giải, lòng thương xót và hòa bình.

Năm Thánh gần nhất diễn ra vào năm 2000, dưới triều đại của Thánh Giáo Hoàng Gio-an Phao-lô II. Năm 2015, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã công bố Năm Thánh Ngoại thường Lòng Thương Xót, được cử hành từ ngày 08/12/2015 đến ngày 20/11/2016.

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã khuyến khích các tín hữu dành năm 2024 này để chuyên tâm cầu nguyện chuẩn bị cho Năm Thánh. Khởi đầu Năm Thánh – sự kiện thiêng liêng và ý nghĩa đối với Giáo hội – sẽ được đánh dấu bằng việc mở các Cửa Thánh trên khắp thế giới vào ngày 08/12 – Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Theo Vatican News
Lược dịch: Khánh Ly – WTGPHN