Chiến thắng cho ai?

Bạn mến!

Tôi tự hỏi, không biết bạn có ăn mừng chiến thắng của tuyển Việt Nam trong trận thắng đậm vừa rồi tại AFF Zuzuki Cup không? Còn chúng tôi thì đã hô vang ầm ĩ mỗi khi cầu thủ Việt Nam ghi bàn. Bất chợt nhìn qua khung cửa sổ phòng tivi sang nhà hàng xóm thì vẫn thấy một cặp vợ chồng đang làm việc gì đó, cùng với một bạn trai phòng kế bên chắc là sinh viên đang đọc sách. Họ không xem đá bóng, và vì thế chiến thắng của tuyển Việt Nam không phải là chiến thắng của họ. Những chiến binh áo đỏ ấy đã chiến đấu để đem lại chiến thắng cho tất cả trăm triệu trái tim Việt Nam, nhưng tôi nghĩ chỉ những con tim nào “hòa mình” vào nhịp đập chiến thắng ấy, họ mới nhận được niềm vui như chính họ là người chiến thắng vậy.

Rồi tôi lại nghĩ, chẳng phải Đức Giêsu cũng đã chiến đấu và chiến thắng vinh quang trong một trận chiến hay sao? Ngài chiến thắng khải hoàn để đem lại sự sống đời đời. Ngài đã chết thật, đã đi vào cái tận cùng của sự chết, nhưng đã bước ra, không phải từ cánh cửa mà Ngài bước vào, như sự sống lại của Lazarô hay con trai bà góa thành Nain, bởi sự sống lại của họ là trở về để sống cuộc sống cũ rồi cũng sẽ phải chết. Nhưng Đức Giêsu thì khác, Ngài đã chết thật để tiêu diệt sự chết bằng cách “mở ra” một lối đi mới, “phá” thủng cái ngục tù sự chết ấy tạo ra một lối đi mới tiến thẳng đến sự sống đời đời, vì lẽ đó mà thân xác của Đức Giêsu sau khi Phục Sinh là một thân xác được tham dự vào vinh quang Thiên Chúa. Nhờ đó, con người chúng ta sau khi chết sẽ không phải ở trong ngục tối đời đời nhưng sẽ được đi qua “lối” mà Đức Giêsu đã mở ra để bước vào nơi đầy ánh sáng diệu huyền (Tư tưởng của Hồng Y Raniero Cantalamessa).

Nhưng bạn có nghĩ “lối” đi ấy, “Khải hoàn môn” của vị Vua Chiến Thắng là Đức Giêsu đã mở ra đó có dành cho tất cả mọi người không? Chắn chắn rồi, mọi người đều được hưởng nhờ ơn cứu độ, vì Đức Giêsu đã đổ máu cho tất cả chúng ta, Ngài chiến đấu để đem lại chiến thắng là niềm vui ơn cứu độ cho tất cả mọi người. Nhưng tôi nghĩ, chỉ những ai coi chiến thắng đó là của mình, vui sướng “hòa mình” vào nhịp đập chiến thắng mới có thể chia sẻ niềm vui ấy. Giống như tất cả những ai đã hòa mình vào dòng người “đi bão” khi tuyển Việt Nam chiến thắng họ mới có được niềm vui như thể chính mình là người chiến đấu trong cuộc chiến ấy vậy. Mặc dù chiến thắng cho mọi trái tim người Việt Nam, nhưng với những ai còn mải mê công việc, lo toan nhiều sự thì sẽ chẳng có chiến thắng nào, cũng chẳng có niềm vui nào cho chính họ cả, đơn giản vì họ không quan tâm phải không bạn?

Bạn mến, ơn cứu độ đã hoàn tất về phía Thiên Chúa, nghĩa là Ngài đã chiến thắng, và niềm vui ơn cứu độ đang được ban cho tất cả chúng ta, chỉ có điều ta có để lòng “hòa” vào dòng chảy chiến thắng ấy hay không? nếu chúng ta cũng “mải mê” thế sự, chẳng thèm quan tâm cũng chẳng buồn đón nhận ơn cứu độ là chính Đức Giêsu thì mãi mãi chúng ta không cảm nếm được niềm vui ơn cứu độ mà Đức Giêsu đã ban cho nhân loại. Không khéo, chiến thắng của Đức Giêsu sẽ chỉ là một “tin tức” trong đời chúng ta, rồi sẽ qua đi như các trang báo vẫn đưa tin chiến thắng của tuyển Việt Nam.

Bạn biết không, trong năm phụng vụ, Giáo Hội luôn cử hành các mầu nhiệm của Đức Kitô với mục đích để mỗi tín hữu có thể “hòa mình” vào đó, hay còn gọi là “hiện tại hóa” các mầu nhiệm của Đức Kitô, nói một cách dễ hiểu là sống các mầu nhiệm ấy trong cuộc đời, để mầu nhiệm ấy được diễn ra ngay trong thực tế cuộc sống. Nếu không ý thức điều ấy, chúng ta dễ có thái độ coi đó chỉ là một ngày lễ kỷ niệm một sự kiện đã diễn ra cách đây nhiều thế kỷ và thậm chí là xa lạ với con người của thời hiện đại này.

Bạn mến!

Chúng ta đang chuẩn bị đón mừng mầu nhiệm Giáng Sinh, Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người, vậy phải sống mầu nhiệm này thế nào để chúng ta có thể hòa mình vào niềm vui khởi đầu của ơn cứu độ. Thiết nghĩ rằng, nếu Đức Giêsu đã là “món quà” mà Thiên Chúa Cha ban tặng cho nhân loại, vậy hãy đặt câu hỏi với lòng mình rằng, tôi đã đón nhận Giêsu Hài Đồng không? Hay tôi vẫn để Chúa ở hang đá trong nhà thờ để kết thúc ngày lễ với một cuộc liên hoan tưng bừng? Đón nhận Giêsu nghĩa là phải “cưu mang” để rồi “sinh ra” và tiếp tục “sinh ra”. Nói cách dễ hiểu hơn nghĩa là đón nhận Lời và thực hành Lời đã nhận lãnh, hãy để Lời được “sinh ra” qua hành động của mỗi chúng ta. Nếu Đức Giêsu đã tự hiến ban như một tặng phẩm, thì chúng ta cũng được gọi mời sống mùa Giáng Sinh này như một “tặng phẩm” cho mọi người quanh ta.

Chúc bạn và gia đình một mùa Giáng Sinh và Năm Mới an lành, nhiều niềm vui và ân sủng của Chúa Thánh Thần, Đấng đã đặt để “món quà Giêsu” vào cung lòng của Đức Trinh Nữ Maria, cũng sẽ đặt món quà ấy vào mỗi chúng ta nếu chúng ta hết lòng tin tưởng và cầu xin với Ngài.

Totus Tuus

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org