Cha Giuse Phan Văn Chỉnh thi hành sứ vụ mới tại giáo xứ Vũ Điện

Sau 5 năm thi hành sứ vụ mục tử tại giáo xứ Cao Bộ, giáo hạt Thanh Oai, cha Giuse Phan Văn Chỉnh đã chính thức nhận nhiệm sở mới tại giáo xứ Vũ Điện thuộc giáo hạt Lý Nhân. Thánh lễ tạ ơn và nghi thức nhận xứ do Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự.

Ngay từ sớm, cộng đoàn Giáo xứ đã quy tụ tại khuôn viên nhà thờ để chào đón Đức TGM Giuse, quý Cha, và quý khách xa gần.

Đúng 9h30, đoàn đồng tế tiến vào nhà thờ để bắt đầu hiệp dâng Thánh lễ. Cùng hiệp thông có sự hiện diện của Cha Quản hạt, quý Cha trong và ngoài giáo hạt Lý Nhân, quý nam nữ Tu sĩ và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Trước khi bước vào Thánh lễ, Đức TGM Giuse đã long trọng giới thiệu cha tân chính xứ Giuse Phan Văn Chỉnh với cộng đoàn Giáo xứ. Thứ đến, ngài mời gọi cộng đoàn cộng tác với Cha xứ mới để làm cho Giáo xứ ngày một thăng tiến hơn.

Sau lời mở đầu Thánh lễ, Cha quản hạt Phanxicô Xaviê Lê Thanh Nghị đã đọc văn thư bổ nhiệm cha Giuse Phan Văn Chỉnh làm cha xứ giáo xứ Vũ Điện do Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên ấn ký. Theo quyết định được bổ nhiệm, Cha Giuse sẽ làm chính xứ Vũ Điện kiêm nhiệm các giáo họ trực thuộc là: Chương Xá, Kẻ Chương, Trèm Khê và Vũ Xá.

Sau khi được Đức TGM Giuse trao chìa khóa nhà thờ, Cha Giuse đứng trước bàn thờ tuyên xưng Đức tin dưới sự chứng kiến của toàn thể cộng đoàn.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Đức TGM Giuse đã nhấn mạnh: các linh mục được sai đi đến với giáo xứ không phải là một người chuyên viên làm một việc nào đó mà là làm Tông đồ. Các linh mục được mời gọi trở nên giống Chúa, làm những việc Chúa Giêsu đã làm để phục vụ tín hữu. Vì thế các linh mục đi tới nơi nào thì luôn đem cho cộng đoàn tình yêu thương của Thiên Chúa.

Đức TGM Giuse cũng chia sẻ: Cha Giuse đến với giáo xứ Vũ Điện không chỉ là riêng Giám mục thuyên chuyển ngài tới mà là chính Chúa đã đưa ngài về với nơi đây. Đó là một công việc cao cả, bởi vì Chúa sai đi để mang nhiệm vụ loan báo Tin Mừng cứu độ, truyền tải giáo huấn của Ngài, quy tụ mọi người trong tình hiệp nhất.

Đức TGM Giuse cũng mời gọi cộng đoàn hãy thay đổi cảm nhận, suy nghĩ về đức tin, về Giáo hội, về trách nhiệm của mỗi người giáo dân. Vì Giáo hội là công trình của Thiên Chúa và đức tin chính là mối dây liên kết mọi người với nhau. Ngài cũng mong muốn cộng đoàn lãnh nhận Bí tích Hòa giải để xứng đáng đón Chúa đến tâm hồn mình trong dịp lễ Giáng Sinh này.

Kết thúc bài giảng lễ, nghi thức nhận xứ của Cha Giuse được tiếp diễn với việc lặp lại lời hứa trong ngày chịu chức linh mục; nhận ghế chủ tọa; lãnh nhận giếng Rửa tội; kéo chuông thánh đường với ý nghĩa từ nay sẽ Cha Giuse sẽ là người cai quản và quy tụ đoàn chiên trong giáo xứ; ngài ngồi vào Tòa Giải tội để giúp cho cộng đoàn được hòa giải với Thiên Chúa; và cung kính mở của Nhà tạm tôn thờ Thánh Thể Chúa.

Trong lời cảm tạ và lời chào giáo dân, Cha tân chính xứ Giuse tri ân Đức TGM Giuse đã tin tưởng và trao phó giáo xứ Vũ Điện cho ngài. Ngỏ lời với bà con giáo xứ Vũ Điện, Cha xứ mới chia sẻ: Về với giáo xứ điều cần hơn hết chính là phải hiệp nhất với nhau. Chúng ta hãy xây dựng giáo xứ thành một gia đình giống như Đức TGM Giuse đã xây dựng Tổng Giáo phận thành một gia đình với Thiên Chúa là Cha. Chúng ta hãy quy tụ lại với nhau, để tôi và cộng đoàn cùng xây dựng Giáo xứ thành một gia đình đạo đức và sống theo Thánh ý Chúa.

Kế đến, một vị đại diện của Giáo xứ có đôi lời cảm tạ đến với Đức TGM Giuse, quý Cha, và chào mừng Cha tân chính xứ Giuse.

Xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho Cha Giuse trong sứ vụ mới nơi miền đất mới, để ngài có thể chu toàn tốt sứ vụ mục tử mà Chúa đã trao phó.

Trong ngày lãnh nhận sứ vụ mới, Cha tân chính xứ Giuse cũng chia sẻ cùng nhóm phóng viên: Khi nhận được thư chuyển nhiệm sở mới, theo tinh thần vâng lời các Đấng Bề trên, ngài rất sẵn lòng tiếp nhận. Hơn nữa giữa ngài với giáo xứ Vũ Điện đã có mối lương duyên, từ khi Cha còn là một người trẻ đã đến với Giáo xứ để chống lũ lụt và đã ở lại nơi đây. Ngài hy vọng cộng đoàn luôn sống hiệp nhất yêu thương để có thể lan tòa Tin Mừng của Chúa đến với các anh chị em không cùng niềm tin tôn giáo theo lời mời gọi của Đức TGM Giuse.

BTT Giáo hạt Lý Nhân

Facebook

Twitter

Email

Print

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org