Caritas Tổng Giáo Phận Hà Nội tổng kết cuối năm: Tạ ơn và Hy vọng

Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân quý ân nhân và anh chị em cộng tác viên, đồng thời chuẩn bị đón chào năm mới Nhâm Dần, Caritas Tổng Giáo Phận Hà Nội đã tổ chức họp tổng kết cuối năm và đề ra định hướng cho năm mới 2022. Buổi họp mặt được tổ chức vào ngày 03/01/2022, tại hội trường Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội.

Buổi họp mặt được tổ chức với sự hiện diện của Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên; cha Giám đốc Caritas Gioan Baotixita; cha phó Giám đốc Giuse; quý Cha Đặc trách Caritas của 7 Giáo hạt; quý Cha, quý Sơ đặc trách các tiểu ban; và quý hội viên đại diện đến từ các Giáo hạt trong Tổng Giáo Phận (TGP) Hà Nội.

Sau giây phút lắng đọng tâm hồn, nguyện xin Thiên Chúa hiện diện và thánh hóa, Sơ Thư ký văn phòng đã báo cáo những hoạt động bác ái của Caritas TGP trong một năm qua. Đáng chú ý là chương trình quyên góp ủng hộ dự án: “Thương quá Sài Gòn ơi” theo lời kêu gọi của Đức cha chủ tịch HĐGM VN và Chương trình Trợ giúp lương thực, nhu yếu phẩm cho nhiều gia đình gặp khó khăn trong đợt giãn cách ở Hà Nội và các giáo xứ thuộc TGP Hà Nội. Sau phần báo cáo của Sơ Thư ký, đại diện Caritas các giáo hạt, đại diện các tiểu ban đã báo cáo công việc hoạt động trong năm qua, cùng đóng góp ý kiến để công việc bác ái mỗi ngày một phát triển và hiệu quả hơn.

Sơ Thư ký văn phòng báo cáo những hoạt động bác ái của Caritas TGP trong một năm qua

Cũng trong buổi họp mặt này, Cha Giám đốc Caritas TGP Hà Nội đã mời gọi mọi thành viên trong gia đình Caritas cầu nguyện, suy tư về hai chủ đề sẽ được chia sẻ vào buổi hội thảo trong năm Công nghị của Giáo Phận, ngày 23/04/2022 và ngày 17/10/2022:

1) Bác ái xã hội:  Nghề hay Sứ mạng?

2) Bác ái xã hội: ChoNhận

Khi gợi lên hai chủ đề này, Cha Giám đốc Caritas muốn mời gọi người làm bác ái hãy bén rễ sâu bằng đời sống nội tâm thiêng liêng, hãy hướng tinh thần yêu thương và phục vụ của mình vào chính Đức Kitô. Một khi mang trong thân mình hình ảnh sống động của Đức Kitô, mỗi thành viên Caritas sẽ là cánh tay nối dài của  Ủy ban Bác ái Xã hội – Caritas TGP Hà Nội, và cùng với các ban mục vụ trong Tổng Giáo phận giúp cho đời sống của mọi người ngày một tiến triển trong đức tin và tình yêu thương.

Bầu khí ngày họp mặt trở nên sống động hơn khi các hội viên được lắng nghe huấn từ lưu loát và dí dỏm của vị Cha chung của TGP. Dựa vào các tông huấn của Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI, Đức TGM Giuse nhấn mạnh: “bác ái là bản chất của Giáo Hội, và nếu không có bác ái thì Giáo Hội không có lý do để tồn tại”. Ngài mời gọi mọi người cùng hướng tới năm Công nghị với tinh thần canh tân, lượng giá lại cách tổ chức bác ái từ cấp giáo phận tới giáo xứ. Ngài cũng mời gọi mọi hoạt động bác ái và các tiểu ban cần quy về một mối, thống nhất và hợp nhất theo tinh thần và quy chế của Caritas TGP Hà Nội.

Thánh lễ tạ ơn do Đức TGM Giuse chủ sự được cử hành vào lúc 11h15. Trong bài chia sẻ, ngài đã mời gọi mỗi tín hữu hãy diễn tả hình ảnh của Đức Giêsu qua đời sống bác ái yêu thương. Hành vi bác ái không đơn thuần chỉ là hành vi nhân bản, mà còn là hành vi tâm linh mang đậm bản chất Thiên Chúa. Trích lời của Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI, Đức Tổng nhấn mạnh: “cho dù xã hội có phát triển đầy đủ đến đâu, thì con người vẫn cần bác ái. Bác ái không chỉ giúp cho họ vật chất, nhưng còn giúp cho họ cảm nhận được tình thương của Thiên Chúa”.

 Tổng kết cuối năm là dịp để gia đình Caritas Tổng Giáo Phận cùng dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ tri ân, phó thác những dự tính và hoạt động bác ái trong năm tới. Đây còn là cơ hội quý báu cho mọi thành viên, hội viên ngồi lại với nhau để cùng bàn thảo, rút ra những ưu – khuyết điểm, và quyết tâm làm tốt sứ mạng cao đẹp này.

Ngày họp mặt khép lại trong niềm vui. Các hội viên ra về mang trong tim tâm tình tạ ơn Chúa, quyết tâm ra đi truyền rao tình thương của Chúa đến cho mọi người ngang qua những hoạt động bác ái, yêu thương.

Trong niềm hân hoan mừng đón năm mới Nhâm Dần, Caritas TGP Hà Nội xin được kính chúc quý Đấng bậc, quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân và quý hội viên một năm mới an bình, thánh đức và tràn đầy phúc lộc của Thiên Chúa.

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org