Các cộng tác viên của “Bữa cơm yêu thương” tĩnh tâm mùa Vọng

Vào lúc 8h30, ngày 14/12/2023, dưới sự hướng dẫn của Cha Đặc trách Giu-se Nguyễn Văn Hải, quý sơ, quý ân nhân và các cộng tác viên (CTV) của Chương trình “Bữa cơm yêu thương” thuộc Caritas Tổng Giáo phận Hà Nội đã quy tụ về Đan viện Biển Đức Thiên Hà tham dự buổi tĩnh tâm mùa Vọng với chủ đề “Đừng ngoảnh mặt làm ngơ với bất cứ người nghèo khổ nào”.

Trước giờ tĩnh tâm, Cha Đặc trách Giu-se gửi lời chào và cảm ơn quý sơ, quý ân nhân và quý CTV đã hỗ trợ đắc lực trong việc trao gửi yêu thương tới những người có hoàn cảnh khó khăn. Kế đó, quý cha và anh chị em chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn, những cảm nhận khi cộng tác cùng “Bữa cơm yêu thương” suốt thời gian qua và những góp ý chân thành của mọi người để chương trình này hoạt động ngày càng tốt hơn. Những con số biết nói 1000 suất cơm mỗi tuần, phần nào nói lên sự nỗ lực, lòng yêu mến của quý cha, quý sơ, quý ân nhân và các CTV dành cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Bước vào giờ tĩnh tâm, Cha Đặc trách Giu-se đã chia sẻ với các CTV sứ điệp của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô nhân ngày quốc tế người nghèo năm 2023 và nhắn nhủ các CTV bằng lời của ông Tô-bít nói với con trai Tô-bi-a rằng: “Đối với ai nghèo khổ, con đừng ngoảnh mặt làm ngơ, để rồi đối với con, Thiên Chúa cũng sẽ không ngoảnh mặt làm ngơ” (Tb 4, 7). Qua những dấu chỉ của thời đại như đại dịch Covid-19, chiến tranh Nga – Ucraina, những tệ nạn xã hội ở Việt Nam, Cha Giu-se giúp cho các CTV nhận thức thêm rằng, bên cạnh những người nghèo vật chất, thế giới chúng ta đang sống còn nhiều dạng thức nghèo khác: nghèo sự hợp tác, nghèo sự thương cảm, nghèo tình liên đới, nghèo nhân phẩm, nghèo lý tưởng, nghèo niềm tin và niềm hy vọng.

Những lời chia sẻ trên đây của Cha Đặc trách là chất liệu để các CTV suy niệm trong giờ Chầu Mình Thánh Chúa ngay sau đó. Trước Chúa Giê-su Thánh Thể, mỗi thành viên được lắng đọng tâm hồn để tựa nương bên Chúa, cảm nhận sâu sắc sức mạnh Chúa thánh hóa và thôi thúc bước đi làm chứng tá cho tình yêu của Ngài. Giờ Chầu Thánh Thể và việc lãnh nhận bí tích Hòa Giải giúp mỗi người chuẩn bị tâm hồn thật sốt sắng đón mừng Chúa Giáng sinh.

Đỉnh cao của ngày tĩnh tâm là Thánh lễ tạ ơn do Cha Đặc trách Giu-se chủ sự. Cha mời gọi các CTV dâng lời tạ ơn Thiên Chúa suốt hơn một năm qua đã luôn giữ gìn “Bữa cơm yêu thương” được bình an. Đồng thời, Cha cũng không quên xin Chúa chúc lành cho quý ân nhân, quý sơ và các CTV của Bữa cơm.

Buổi tĩnh tâm là dịp để Cha Đặc trách cùng quý sơ, quý ân nhân và các CTV gặp gỡ trao đổi trong thân tình, động viên nhau tiếp tục hăng say làm việc bác ái cách cụ thể qua việc nấu và phát cơm cho người nghèo trong niềm xác tín phục vụ người nghèo là phục vụ chính Chúa Ki-tô: “Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy.” (Mt 25, 40).

Caritas TGP Hà Nội

Facebook

Twitter

Email

Print

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org