Bộ Giáo lý Đức tin khuyến khích các bà mẹ đơn thân rước lễ sau khi xưng tội

Ngày 14/12/2023, Bộ Giáo lý Đức tin đã công bố một lá thư xác nhận rằng các bà mẹ đơn thân có thể được rước lễ sau khi đi xưng tội. Nội dung bản văn kêu gọi nhiều nơi trên thế giới đón nhận các bà mẹ đơn thân, những người vẫn đang phải đối mặt với nhiều sự phán xét khắc nghiệt.

Trong thư ký ngày 13/12, Đức Hồng y Victor Manuel Fernández nhấn mạnh rằng, những người phụ nữ đã lựa chọn bảo vệ sự sống, chấp nhận đối diện khó khăn vì lựa chọn này nên được khuyến khích tiếp cận với sự chữa lành và an ủi từ các bí tích.

ĐHY viết: “Giáo hội địa phương nên thực hiện công việc mục vụ để mọi người hiểu rằng việc làm mẹ đơn thân không thể ngăn cản người đó đến với bí tích Thánh Thể”.

“Đối với mọi Ki-tô hữu, bí tích Hòa Giải cho phép tín hữu được rước lễ. Hơn nữa, cộng đoàn nên đánh giá cao sự thật rằng những bà mẹ đơn thân đã đón nhận và bảo vệ món quà của sự sống mà họ mang trong bụng, đấu tranh hàng ngày để nuôi dạy con cái của họ”, ĐHY viết.

ĐHY Fernández, Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin, viết lá thư này để trả lời email của Đức Giám mục người Mỹ Latinh Ramón Alfredo de la Cruz Baldera. Trong email, Đức Giám mục bày tỏ lo ngại khi một số bà mẹ đơn thân trong Giáo phận của ngài kiêng rước lễ vì sự sự nghiêm khắc của các linh mục và cộng đồng. Gần đây, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô cũng nhận được một số lá thư từ giáo dân với chủ đề tương tự.

Trong thư trả lời, Đức Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin đã trích lại bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô khi ngài còn là Đức Hồng y Jorge Bergoglio – Tổng Giám mục của TGP Buenos Aires vào năm 2012.

“Có những linh mục không rửa tội cho con của những bà mẹ đơn thân vì [những đứa trẻ] không được thụ thai trong sự thiêng liêng của hôn nhân. Ngày nay, họ là những kẻ đạo đức giả”, ĐHY Bergoglio nói trong bài giảng vào tháng 9/2012.

Ngài nói thêm: “Họ đã giáo sĩ hóa Giáo hội. Họ khiến dân Chúa quay lưng lại với sự cứu rỗi. Cô gái tội nghiệp đó lẽ ra có thể đã bỏ đứa con của mình, nhưng cô đã can đảm đưa con vào thế giới. Vậy mà người phụ nữ ấy lại phải đi từ giáo xứ này sang giáo xứ khác để xin rửa tội cho con”.

Đức Tổng trưởng Fernández viết tiếp: “Thật vậy, có những hoàn cảnh khó khăn cần được phân định và đồng hành về mặt mục vụ”.

Cộng đồng Ki-tô giáo được mời gọi làm mọi đều có thể để giúp những bà mẹ đơn thân thay vì phán xét họ cách gay gắt. Đồng thời, các mục tử cũng phải đối xử với những người yếu thế như họ bằng lòng trắc ẩn, tránh những phán xét hà khắc hoặc kết luận vội vàng.

Theo Vatican.va, CNA

Facebook

Twitter

Email

Print