Bênêđictô XVI: Lời chia buồn của giáo phận Rôma

Dưới đây là nội dung của bức thư mà Đức Hồng y Angelo De Donatis, Giám quản Giáo phận Roma đã viết cho các linh mục, phó tế, nam nữ tu sĩ và tất cả người dân của Thiên Chúa của giáo phận Roma.

Ngày 31 tháng 12 năm 2022.

Anh Chị Em thân mến, buổi sáng hôm nay, tôi đã nhận được tin mất mát lớn về biến cố là Đức Giáo hoàng danh dự Benedict XVI yêu quý của chúng ta đã về Nhà Cha. Tôi viết thư cho ANH CHỊ EM bày tỏ lời chia buồn của tôi và của toàn thể Hội đồng cố vấn Giám mục, cùng với tình cảm biết ơn và tình yêu dành cho người và cho chức vụ của người. Mới tối hôm qua, chúng tôi đã tập trung tại nhà thờ Chính tòa để cầu nguyện cùng người và để hỗ trợ người bằng tất cả tình cảm của chúng tôi. Từ khi là một linh mục, với tư cách là một nhà thần học, cho tới khi với tư cách là một giám mục, là Giáo hoàng, đồng thời, Đức Benedict XVI đã bày tỏ sức mạnh và sự êm dịu của đức tin, tính thiết yếu và giản đơn. Khi về già và bệnh tật, người tiếp tục hậu thuẫn nhân loại với sự dâng hiến trọn vẹn của chính mình, trở thành một dấu hiệu của khuôn mặt xinh tươi của Giáo hội là phản chiếu ánh sáng của khuôn mặt của chính Chúa Kitô.

Trong thâm tâm, chúng tôi luôn nghĩ rằng: sáng nay, Chúa đã đến với người anh em này của chúng tôi trong giấc ngủ của sự chết, Chúa Kitô và Mẹ Ngài đã đến và dẫn đưa người về Thiên Đàng, nơi giấc mơ của cả cuộc đời người đã trở thành hiện thực về cõi đời đời.

Chúng tôi tiếp tục cầu nguyện trong tất cả các cộng đoàn, thêm ý chỉ cầu nguyện của các tín hữu, mà Anh Chị Em sẽ tìm thấy trong tài liệu đính kèm thư này, lời cầu nguyện sẽ được dâng lên Chúa trong Thánh lễ Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa. Điều đó cũng sẽ thích hợp trong những ngày tới để cử hành Thánh lễ cầu hồn cho Giáo hoàng danh dự Benedict XVI. Một trong những hình thức được đề xuất trong Sách lễ Roma dành cho Thánh lễ cầu cho người qua đời là ” Đức Giáo hoàng” (trang 976-977) có thể được sử dụng. Trong các văn bản, các từ “Giáo hoàng danh dự Benedict XVI” nên được thêm vào. Trong phần mục lục của mục B và trong lời nguyện Tiến lễ của mục A cần đọc là “tôi tớ của Chúa, Đức Giáo hoàng danh dự Benedict XVI”.

Thi hài của Giáo hoàng danh dự sẽ được đặt tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô ở Vatican để chào đón các tín hữu từ ngày 02 tháng 01 năm 2023. Tôi trân trọng kính mời Anh Chị Em tham dự Thánh lễ An táng, do Giáo hoàng Phan-xi-cô cử hành, sẽ được tổ chức vào thứ Năm, ngày 05 tháng 01 năm 2023, lúc 09:30 (sáng) tại Quảng trường Thánh Phêrô. Trong những ngày tới, chúng tôi sẽ hướng dẫn Anh Chị Em cách thức tham dự.

Angelo De Donatis

Giám quản Giáo phận Roma

(Đã ký)

Nguồn tin: Trang tin Địa Phận Rôma

Chuyển ngữ: Phêrô Văn Cao

Facebook

Twitter

Email

Print