Bế mạc tuần tĩnh tâm năm 2020 Linh mục đoàn Tổng Giáo phận Hà Nội

Sáng thứ Bảy ngày 21/11/2020, với Thánh lễ Tạ ơn và Nghi thức sai đi được Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự tại Nhà nguyện Trung tâm Mục vụ Giáo phận Hải Phòng lúc 5h30 sáng, tuần tĩnh tâm hằng năm theo Giáo Luật của Linh mục đoàn Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội đã chính thức bế mạc.

Khai mạc tuần tĩnh tâm năm 2020 Linh mục đoàn Tổng Giáo phận Hà Nội

Tuần tĩnh tâm năm nay do Đức Giám mục Matthêu Nguyễn Văn Khôi, Giám mục Giáo phận Quy Nhơn hướng dẫn từ thứ Ba đến thứ Sáu trong tuần. Các bài chia sẻ của ngài xoay quanh chủ đề: Linh mục với các mối tương quan. Từ nhiều góc độ, ngài mời gọi các linh mục nhìn lại mối tương quan của mình với Chúa, với anh em linh mục, với giáo dân mà đặc biệt là giới trẻ trong việc cử hành Phụng vụ và giảng dạy. Mỗi bài chia sẻ đều được ngài khởi đi từ Thánh Kinh và Huấn quyền của Giáo hội để đi vào những trạng huống cụ thể trong cuộc sống. Với những câu chuyện hài hước dí dỏm đan xen, các giờ chia sẻ của ngài đã diễn ra nhẹ nhàng và hào hứng.

18901 be mac 7

18901 be mac 1

Đức cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi đồng hành cùng quý cha trong tuần tĩnh tâm

18901 be mac 9

18901 be mac 11

18901 be mac 12

18901 be mac 14

18901 be mac 13

18901 be mac 4

Thánh lễ hằng ngày

18901 be mac 318901 be mac 518901 be mac 6Cuối mỗi buổi chiều, Đức TGM Giuse đã huấn dụ và triển khai công tác mục vụ cho năm tới với các linh mục. Ngài nhắc tới việc huấn luyện lương tâm cho các ứng viên linh mục cũng như mời gọi các linh mục lưu ý tới đời sống lương tâm của mình. Hướng tới năm mục vụ 2021 với chủ đề “Đồng hành với Giới trẻ trong đời sống gia đình” của Hội Đồng Giám mục Việt Nam và chủ đề “Sống tình Hiệp thông” của TGP Hà Nội, ngài mời gọi các linh mục nỗ lực bám sát các đường hướng ấy để triển khai việc mục vụ tại giáo xứ mình coi sóc.

18901 be mac 17

Chủ đề Hiệp thông sẽ được triển khai trong năm mục vụ 2021 dưới các hình thức: học hỏi Giáo lý, cử hành ngày trọng điểm, và sống tinh thần hiệp thông. Cuốn Giáo lý về Hiệp thông đã được cha Đặc trách Giáo lý giới thiệu với 72 câu được chia ra các tuần trong năm để học hỏi; ngày trọng điểm sẽ được cử hành 2 tháng một lần tại từng giáo hạt; tinh thần hiệp thông được diễn tả cụ thể trong cuộc sống Gia đình, Hội đoàn, Giáo xứ, Tổng Giáo phận, Giáo hội tại Việt Nam, và Giáo hội Hoàn vũ.

18901 be mac 18

Sau bài chia sẻ cuối cùng của Đức Cha Matthêu vào sáng thứ Sáu ngày 20/11, cha Tổng Đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng đã thay mặt cho các linh mục bày tỏ lòng tri ân tới Đức Cha Matthêu về những gì ngài đã chia sẻ cũng như sự đồng hành của ngài trong Tuần tĩnh tâm, tri ân tới Đức TGM Giuse đã tổ chức và lo lắng mọi sự cho Tuần tĩnh tâm, tri ân Đức Hồng Y Phêrô và Đức Cha Lôrenxô đã yêu thương đồng hành với các linh mục. Cách đặc biệt, cha Tổng Đại diện Antôn đã ngỏ lời chúc mừng các ngài nhân ngày Nhà giáo Việt Nam.

18901 be mac 15

Suốt buổi chiều thứ Sáu, linh mục đoàn ở lặng bên Chúa Giêsu Thánh Thể để cảm tạ Chúa và tìm đến những quyết tâm mới cho mình trên chặng đường mục vụ năm 2021 đang dần mở ra.

18901 be mac 2

Lắng đọng tâm hồn trước Chúa Giêsu Thánh Thể

Cuối buổi chiều, Đức TGM Giuse đã thông báo việc sắp xếp nhân sự làm mục vụ tại các giáo xứ trong TGP. Theo đó giáo hạt Thanh Oai được tách ra thành giáo hạt Thanh Oai và giáo hạt Mỹ Đức – Hoà Bình; có 12 giáo họ được nâng lên giáo xứ; 29 cha xứ và 20 cha phó được thuyên chuyển nhiệm sở; và bổ nhiệm 9 linh mục sẽ được truyền chức vào ngày 03/12 tới.

Sáng thứ Bảy, Đức TGM Giuse đã chủ sự Thánh lễ Đức Mẹ dâng mình trong đền thờ với tâm tình tạ ơn và cầu nguyện cho việc truyền giáo. Cuối Thánh lễ, ngài đã chủ sự nghi thức sai đi cách cụ thể với 49 linh mục được thuyên chuyển và trao giấy Quyết định cho từng cha.

18901 be mac 20

Đức TGM Giuse chủ sự Thánh lễ bế mạc tuần tĩnh tâm

18901 be mac 19

Đức TGM Giuse trao giấy quyết định thuyên chuyển cho quý cha

Rời Trung tâm Mục vụ Giáo phận Hải Phòng, Linh mục đoàn TGP Hà Nội lên đường trở về nhiệm sở cách xa trên 100km. Vì công trình Trung tâm Mục vụ của TGP Hà Nội vẫn đang trong quá trình xây dựng nên quý Cha đã nhờ cơ sở của Giáo phận Hải Phòng để tĩnh tâm.

18901 be mac 16

Nguyện xin Mẹ Maria và Thánh cả Giuse hằng gìn giữ các linh mục, nguyện xin các Ngài chuyển cầu cùng Chúa cho các linh mục được luôn trung kiên trong đời sống tu trì, nhiệt tâm trong mọi công việc mục vụ hầu phục vụ các tín hữu và đem Chúa đến cho mọi người.

BBT

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org

[related_posts_by_tax posts_per_page="8" taxonomies="category" format="thumbnails" image_size="medium" link_caption="true" columns="4" public_only="true" title="TIN LIÊN QUAN:" ]