Bế mạc kỳ tĩnh tâm năm 2023 của linh mục đoàn Tổng Giáo phận Hà Nội

Như đã đưa tin, kỳ tĩnh tâm năm 2023 của linh mục đoàn Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội đã được khai mạc vào ngày 06/11. Sau 5 ngày hồi tâm bên Chúa, sáng thứ Bảy, ngày 11/11/2023, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên đã chủ sự Thánh lễ tạ ơn, khép lại kỳ tĩnh tâm với nhiều ơn Chúa.

Đồng hành trong kỳ tĩnh tâm, Đức cha Giu-se Nguyễn Đức Cường, Giám mục Giáo phận Thanh Hóa đã có những bài gợi ý để quý cha cầu nguyện sốt sắng hơn. Xuyên suốt 6 bài chia sẻ, Đức cha Giu-se từng bước hướng dẫn quý cha suy tư về vai trò của thiên chức linh mục trong một Giáo hội hiệp hành.

Điểm chính yếu đối với linh mục là nhà truyền giáo cần phải để cho Chúa Thánh Thần biến đổi. Để từ đó, linh mục ý thức về sứ vụ tông đồ của mình là dành cho mọi thành phần trong Giáo hội. Linh mục được kêu gọi sống gần gũi với Giám mục, với anh em linh mục đoàn, với giáo dân và anh chị em lương dân. Sự gần gũi đó được thể hiện qua thái độ vâng phục, dịu dàng, từ ái và đầy lòng trắc ẩn. Hơn thế nữa, linh mục được mời gọi chăm lo đến đời sống nội tâm của mình. Đây là điều quan trọng đối với mỗi linh mục, bởi lẽ đời sống nội tâm có mạnh thì mới toát lên đức ái mục tử. Điều này được thể hiện qua sự chịu khó, quân bình trong đời sống và thực thi quyền bính một cách phù hợp.

Vào lúc 20h00, tối thứ Ba, ngày 07/11, quý Cha có giờ thống hối chung và xét mình lãnh nhận bí tích Giao Hòa

Trong dịp tĩnh tâm này, quý cha cũng được khám sức khỏe theo định kỳ hằng năm do Ủy ban Caritas tổ chức. Việc khám sức khỏe bao gồm xét nghiệm máu, khám tổng thể, chụp X-quang, siêu âm, điện tâm đồ do các bác sĩ chuyên khoa thực hiện.

Trong giờ chia sẻ mục vụ vào sáng thứ Sáu, ngày 10/11, Đức TGM Giu-se nhắc lại những tâm tình mà Đức cha giảng phòng đã gợi ý trong kỳ tĩnh tâm. Từ đó, ngài mời gọi các linh mục hãy diễn tả tinh thần hiệp hành trong đời sống, cùng đi với, đi trong Chúa Ki-tô và cùng tiến bước với dân của Ngài. Đồng thời, Đức TGM Giu-se cũng gợi lên các khuynh hướng đa tạp mà Giáo hội hiện đang phải đối diện, đặc biệt là khuynh hướng chủ nghĩa cá nhân đang dần làm mất đi tính cộng đoàn. Giáo hội là một gia đình thánh vừa mang tính cá nhân, vừa mang tính cộng đoàn. Từ những thao thức trên, Đức TGM Giu-se đã công bố định hướng Năm Mục vụ 2024 là “Canh tân đời sống đức tin các hội đoàn”. Kế đó, ngài mời quý cha đưa ra những đóng góp và ý kiến xây dựng cho đường hướng của Năm Mục vụ sắp tới.

Cũng trong giờ chia sẻ mục vụ, một số cha trưởng ban đã trình bày các vấn đề liên quan đến hoạt động của Uỷ ban mình, trong đó có Ủy ban Thiếu nhi, Giới trẻ, Giáo dân và Truyền thông. Các Uỷ ban đã đưa ra những khó khăn trong mục vụ, đồng thời đề xuất đường hướng khắc phục cũng như những định hướng mới trong tương lai.

Buổi chiều cùng ngày, quý cha dành giờ thinh lặng cầu nguyện bên Chúa Giê-su Thánh Thể, thổ lộ với Chúa về mối ưu tư, trăn trở trong công việc mục vụ của mình, đồng thời phó thác tất cả trong sự quan phòng của Thiên Chúa.

Vào lúc 5h15 sáng thứ Bảy, ngày 11/11, Đức TGM Giu-se đã chủ sự Thánh lễ tạ ơn và bế mạc kỳ tĩnh tâm năm. Sau đó, quý cha cùng nhau lên đường trở về giáo xứ của mình trong một tinh thần tươi mới và nhiệt huyết mục vụ đầy sức sống.

Ước mong những ngày tĩnh tâm cùng với chuỗi hồng ân mà quý cha đã lãnh nhận từ Thiên Chúa cũng tuôn đổ trên dân Ngài, nhờ đó mỗi giáo xứ, giáo họ sẽ cùng nhau vững bước trên con đường hiệp hành.

BBT

Facebook

Twitter

Email

Print

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org

[related_posts_by_tax posts_per_page="8" taxonomies="category" format="thumbnails" image_size="medium" link_caption="true" columns="4" public_only="true" title="TIN LIÊN QUAN:" ]