Bế mạc khóa thường huấn linh mục trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần I năm 2023

Như tin đã đưa, từ ngày 11-13/9/2023, có 218 linh mục đến từ 11 giáo phận trong Giáo tỉnh Hà Nội đã quy tụ về Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội để tham dự khóa Thường huấn dành cho các linh mục trẻ (đã chịu chức từ 3 năm trở lại).

Đồng hành với khóa thường huấn có sự hiện diện của Đức cha Giu-se Vũ Văn Thiên, phó chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN), Tổng Giám mục (TGM) TGP Hà Nội; Đức cha Giu-se Đỗ Quang Khang, chủ tịch Ủy ban Giáo sĩ – Chủng sinh trực thuộc HĐGMVN, Giám mục Giáo phận Bắc Ninh; Đức cha Giu-se Nguyễn Đức Cường, chủ tịch Ủy ban Công lý – Hoà bình trực thuộc HĐGMVN, Giám mục Giáo phận Thanh Hoá; Đức cha Vinh-sơn Nguyễn Văn Bản, chủ tịch Ủy ban Kinh Thánh, Giám mục Giáo phận Hải Phòng.

Trải qua 3 ngày thường huấn, với những giờ đạo đức, thiêng liêng, lãnh nhận bí tích hòa giải, Thánh lễ và chầu Thánh Thể, quý cha còn được lắng nghe những bài chia sẻ của quý Đức Cha và quý cha đồng hành. Qua những bài thuyết trình và giáo huấn, quý cha được khơi lại ngọn lửa yêu mến và đức ái mục tử. Bởi lẽ, sau những năm đầu đời sứ vụ linh mục tại các giáo xứ, quý cha còn thiếu kinh nghiệm cũng như dễ bị công việc mục vụ lôi cuốn và làm phai nhạt những khía cạnh cao quý của thiên chức linh mục. Do đó, những đề tài được trình bày với quý cha đều mang tính thực tế và cần thiết.

Với hai giờ đầu tiên, Đức cha Giu-se Nguyễn Đức Cường, Giám mục Giáo phận Thanh Hóa đã gợi lên vài nét về sứ vụ và đời sống cầu nguyện của linh mục, đồng thời, ngài cũng đưa ra những phương thế để giúp cho đời sống nội tâm của linh mục được vững chắc hơn. Ngang qua những suy tư về “chén cháo của Gia-cóp” trong Kinh Thánh, Đức cha Vinh-sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Giáo phận Hải Phòng, muốn lưu tâm với quý cha về các mối tương quan và cần phải tỉnh thức trước những xu hướng hưởng thụ, các đam mê trong đời sống xã hội hiện nay. Kế đó, Đức cha Giu-se Đỗ Quang Khang, Giáo phận Bắc Ninh đã chia sẻ với quý cha đề tài: Linh mục trẻ và tự đào luyện tri thức. Đây là một đề tài thiết thực đối với quý cha. Đức cha Giu-se đặc biệt nhấn mạnh: Đối diện với những cơn sóng đang dồn dập của xã hội, người linh mục trẻ sẽ dễ đặt mình trong tình trạng không muốn đào luyện tri thức nữa bởi nhiều lý do như không có giờ, áp lực công việc quá nhiều, không có động lực nào để trau dồi kiến thức, mệt mỏi bởi các hoạt động mục vụ,… Từ đó, ngài mời gọi quý cha cần phải thiết lập một nguyên tắc cho chính mình: Tập thích điều mình phải làm. Chính tri thức không chỉ giúp mình gia tăng hiểu biết, mà còn trở thành chất liệu để giúp bản thân có thể tư duy cách độc lập.

Bên cạnh đó, quý cha cũng được Cha Al-phong-sô Phạm Hùng, chưởng ấn TGP Hà Nội, thuyết trình về Mục vụ Bí tích Hôn Phối nhằm củng cố thêm những kiến thức liên quan đến mục vụ hôn nhân và gia đình. Vào giờ cuối cùng của khóa thường huấn, quý cha được lắng nghe chia sẻ của Đức TGM Giu-se Vũ Văn Thiên, TGP Hà Nội, với đề tài: Hãy khơi dậy đặc sủng của Thiên Chúa. Qua đề tài này, Đức TGM Giu-se mời gọi quý cha cùng suy tư qua một chữ “THÁNH”: Thánh thiêng trong thiên chức linh mục, Thánh thiêng trong đời sống và Thánh thiêng trong sứ vụ. Đức TGM Giu-se khuyến khích quý cha hãy thường xuyên hồi tâm để nhìn lại chính mình sau mỗi ngày làm việc, từ đó thánh hóa bản thân nên đồng hình đồng dạng với Đức Ki-tô linh mục. Sau khi lắng nghe những bài thuyết trình và chia sẻ, quý cha đã dành giờ để chia sẻ với nhau những hoa trái của kỳ thường huấn.

Khép lại khóa thường huấn, vào lúc 10h30, thứ Tư, ngày 13/9, Đức cha Giu-se Đỗ Quang Khang chủ tịch Ủy ban Giáo sĩ – Chủng sinh đã chủ tế Thánh lễ tạ ơn bế mạc khóa thường huấn trong niềm vui và cảm tạ vì những hoa trái mà quý cha đã thâu lượm được.

Ước mong sau kỳ thường huấn này, quý cha ngày trở nên những thợ gặt lành nghề và làm nảy sinh nhiều hoa trái thiêng liêng nơi các tín hữu bằng chính sứ vụ linh mục của mình.

BBT

Facebook

Twitter

Email

Print

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org