Ân Sủng

Những ngày đầu năm âm lịch, đi đâu ai cũng nhận được những lời chào chúc bình an và phúc lộc trong năm mới. Và công thức chào chúc của người Công giáo luôn là: Xin Chúa ban cho gia đình ông, bà, anh, chị, các cháu một năm mới dồi dào sức khỏe và bình an, làm ăn tiến tới hơn năm cũ. Lời chúc nôm na là như vậy. Trong lời cầu chúc này, tôi thấy một xác tín căn bản của người công giáo đó là: Mọi phúc lành hay nói bằng một từ chuyên môn hơn là mọi ân sủng đều đến từ Thiên Chúa. Tôi thiết nghĩ đây không phải là một lời chào chúc suông trên môi miệng, mà chúng ta có thể thực sự làm cho nhau trong lời cầu nguyện hằng ngày.

Ân sủng là gì? Tôi không muốn đi vào định nghĩa thần học, bởi dù mọi người có đọc rồi cũng quên. Tôi chỉ xác tín một điều rằng ân sủng là có thực. Thiên Chúa thực sự ban ân sủng cho ta. Và ta không thể sống phong phú dồi dào nếu không có ân sủng Chúa. Có biết bao câu chuyện trong Thánh Kinh Cựu Ước cũng như Tân Ước đã chứng minh điều này. Trong Cựu Ước, Thiên Chúa luôn ban ơn cho dân của Người mỗi khi họ kêu cầu. Người cho họ sức mạnh để chiến thắng kẻ thù. Còn trong Tân Ước, Chúa Giêsu chính là ân sủng lớn lao Thiên Chúa tặng ban cho loài người. Đi đến đâu, Chúa cũng thi ân giáng phúc cho con người: Kẻ què được đi, người phong cùi được sạch, người điếc được nghe, người mù được sáng mắt, và người nghèo được nghe loan báo Tin Mừng. Mọi tội lỗi đều được thứ tha. Như thế Thiên Chúa nhân lành luôn sẵn sàng ban ơn cho ta. Vấn đề còn lại là ở nơi mỗi người chúng ta có đón nhận hay không mà thôi.

Có một lần, chiếc điện thoại di động của tôi bị hỏng. Tôi mang nó đi hiệu sửa. Phải mất hai ngày chiếc điện thoại mới được sửa xong. Buổi chiều hôm đó, sau khi nhận lại điện thoại, mở máy ra, tôi thấy các tin nhắn từ đâu cứ vụt đến. Một lúc tôi nhận được hơn một chục tin nhắn. Tôi có hỏi mấy người sửa điện thoại rằng: Khi điện thoại của tôi hỏng, chưa nhận được tin nhắn thì những tin nhắn này nằm ở đâu? Họ trả lời tôi rằng chúng nằm ở trong không khí. Tôi không am tường lắm về kỹ thuật, nhưng hình ảnh tin nhắn và chiếc điện thoại cho tôi suy tư về ân sủng của Thiên Chúa. Hằng ngày, Thiên Chúa gửi đến cho tôi biết bao ơn lành. Tôi có thể có hai thái độ. Thứ nhất là khép lòng lại không muốn đón nhận giống như tôi tắt điện thoại đi vậy. Thứ hai, sở dĩ tôi không đón nhận được ân sủng của Chúa là vì trong tôi đang có sự trục trặc như chiếc điện thoại của tôi bị hỏng. Trục trặc ở đây chính là tội lỗi. Chúng đã làm nghẽn mạch khiến ân sủng của Chúa không thể tràn vào tâm hồn tôi. Vì thế chiếc điện thoại lòng tôi cứ luôn báo hiệu rằng tin nhắn đầy rồi, không nhận được nữa.

Ơn lành của Thiên Chúa phủ sóng trên khắp mặt địa cầu. Có lẽ một số mạng di động ở Việt Nam không thể phủ sóng được ở những vùng rừng núi. Nhưng ân sủng của Chúa thì luôn dồi dào. Kể cả những vùng sâu vùng xa cũng đều có cả. Nhưng có những nơi Thiên Chúa ban cho ta ơn sủng dồi dào hơn. Tôi luôn xác tín rằng mỗi nhà thờ là một trạm phát song, để cho ân sủng Chúa đến với mọi người mạnh mẽ hơn. Mỗi gia đình nếu biết hợp nhất với nhau cầu nguyện, cũng là một trạm rada thu nhỏ để ân sủng Chúa đến với từng thành viên phong phú hơn.

Có thể lâu rồi tôi đã lãng quên, không chịu xem lại căn nhà tâm hồn tôi. Có thể tôi đã để cho tội lỗi như những thứ rác rưởi tràn vào làm nghẽn mạch. Nó khiến tâm hồn tôi đầy ứ và không thể nào đón nhận được ơn sủng từ Trời hằng tuôn đổ dạt dào xuống trên mỗi người. Và do đó con người tôi trở nên cằn cỗi như mùa đông dài bất tận. Trong những món quà tết người ta trao cho nhau, tôi nghĩ rằng không gì quý giá hơn là trao cho nhau ân sủng từ Trời. Những ơn lành Chúa cho phải được trổ sinh hoa trái trong cuộc đời của mỗi người và qua mỗi người tràn đến những người xung quanh. Và như thế, mùa xuân sẽ thực sự đến với tâm hồn chúng ta.

Trong năm mới này, tất cả chúng ta hãy mở rộng tâm hồn đón nhận ân sủng của Chúa. Hãy dành riêng cho mình những phút giây cầu nguyện thân mật với Chúa. Chúa đã nói rằng: Được lời lãi cả và thế gian mà mất sự sống thì nào được ích gì? (Lc 9,25). Trong khi đi tìm kế sinh nhai, đừng bao giờ quên tìm Nước Chúa. Đừng khép kín lòng mình lại. Mỗi khi tội lỗi làm tắc nghẽn mạch, hãy đến với tòa giải tội. Nơi đó, ta được thanh tẩy và lại được nối liền với Đấng là nguồn mạch mọi tình thương và ân sủng.

Lạy Chúa là nguồn mạch mọi ân sủng. Xin Chúa tuôn đổ dồi dào ân sủng xuống trên mặt đất này. Có bao người đang sống nhạt nhẽo và vô vị. Có bao người đang sống cuộc sống như thể chẳng có gì thiêng liêng. Có bao người đang sống mà như chết. Xin Chúa đổ tràn ân sủng và tình thương xuống trên cuộc đời họ. Xin Chúa khơi lên nơi tâm hồn họ lòng ước ao được hướng tới điều cao cả. Xin Chúa cho họ được kết nối với nguồn mạch ân sủng luôn đầy tràn từ nơi cung lòng thẳm sâu của Chúa. Amen.

Lm. Giuse Tạ Xuân Hòa

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org