UB BAXH – Caritas TGP Hà Nội mừng lễ Thánh Têrêsa Calcutta quan thầy

Ngày 04/09/2024, tại Giáo xứ Đàn Giản, Giáo hạt Thanh Oai, đã diễn ra Thánh lễ mừng kính Thánh nữ Têrêsa Canlcutta – Quan thầy UB BAXH – Caritas Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội.

Thánh lễ được chủ sự bởi Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên. Đồng tế có Cha Giám đốc Caritas TGP Hà Nội – Giu-se Nguyễn Văn Hải, Cha Phó Giám đốc Phê-rô Tạ Văn Thắng, quý cha đặc trách Caritas các giáo hạt, quý cha, quý sơ đặc trách các tiểu ban, quý sơ Văn phòng Caritas TGP Hà Nội, quý nam nữ tu sĩ, quý ban liên kết của 7 giáo hạt, quý đại diện hội viên Caritas các giáo xứ trong Giáo phận, quý ân nhân, quý khách và đông đảo bà con Giáo xứ Đàn Giản đã đến tham dự Thánh lễ.

Trước đó, trong phần khai mạc chương trình, Cha Giám đốc đã chia sẻ với các tham dự viên ý nghĩa của Caritas, ngài nhấn mạnh Caritas là một tổ chức bác ái chính thức của Hội Thánh và nhắc nhớ mỗi thành viên luôn ý thức trung thành với tôn chỉ của Caritas là bảo vệ và tôn trọng nhân phẩm, sự sống con người, nhất là người nghèo; dấn thân hoạt động để xây dựng xã hội trong công lý và hoà bình; cổ vũ tình liên đới để phát triển các mối quan hệ tốt đẹp giữa các dân tộc trong gia đình nhân loại.

Trong phần chia sẻ về thánh quan thầy, Cha Phó Giám đốc Phê-rô đã mời gọi các tham dự viên biết noi gương đời sống thánh thiện của Mẹ Têrêsa Calcutta và nhiệt thành trong các công việc bác ái phục vụ người nghèo khổ.

Trong phần huấn dụ, Đức TGM Giu-se đã nhấn mạnh, làm việc bác ái không phải làm để ép buộc người khác theo đạo, nhưng cần tỏa lan điều tốt lành từ chính mỗi thành viên Caritas đến mọi người xung quanh, từ đó con người tìm kiếm tình yêu của Thiên Chúa. Đức TGM Giu-se cũng nhắn nhủ, là những hội viên, nhưng cũng là những người mẹ, người cha, người anh, người em trong gia đình… mỗi người cần khởi đi việc bác ái từ trong chính gia đình, dòng họ nhà mình. Đó là việc làm không dễ chút nào, nhưng các hội viên Caritas cần nỗ lực để xứng đáng là chứng nhân cho tình yêu Thiên Chúa, một tình yêu không phân biệt, không biên giới.

Kể từ ngày đầu thành lập vào ngày 23/12/2009 tới nay đã trải qua một chặng đường có nhiều khó khăn, nhưng Caritas TGP Hà Nội đã vượt qua tất cả và có được những kết quả tốt đẹp như ngày hôm nay.

Nguyện xin Thiên Chúa tiếp tục ban ơn cho Caritas TGP Hà Nội sẽ phát triển thêm nhiều hội viên, hoạt động được mở rộng tới các giáo xứ/giáo hạt còn chưa có trong TGP Hà Nội như lời Đức TGM Giu-se Vũ Văn Thiên đã ước mong: “Xin Chúa cho mỗi hội viên Caritas đều có cái nhìn như Chúa Giê-su, như mẹ Têrêsa Calcutta. Ở mẹ, ta thấy có hình ảnh của Thiên Chúa để yêu thương và tôn trọng. Khi làm những việc tốt là làm cho chính Chúa. Ước gì đó cũng là tâm tình của mỗi hoạt động của Caritas. Xin Chúa ban cho các hội viên Caritas tiếp tục dấn thân phục vụ như tinh thần của mẹ Têrêsa Calcutta”.

BTT Caritas TGP Hà Nội