Tổng Giáo Phận Hà Nội mừng lễ Thánh Giuse quan thầy

nhà thờ chính tòa hà nội

Hòa chung với Giáo hội hoàn vũ trong Năm Thánh đặc biệt kính Thánh Giuse, vào lúc 10h30, thứ Sáu ngày 19/3/2021, tại Nhà thờ Chính tòa Hà Nội, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã long trọng cử hành Thánh lễ mừng thánh Giuse, quan thầy Tổng Giáo Phận (TGP) Hà Nội.

Thánh Giuse là quan thầy Giáo hội Việt Nam, Giáo tỉnh Hà Nội, TGP Hà Nội và cũng là tước hiệu của Nhà thờ Chính tòa Hà Nội. Công đồng Đàng Ngoài ngày 14/02/1670, đã tôn vinh Thánh Giuse làm bổn mạng địa phận Đàng Ngoài và đã được Đức Giáo Hoàng Clêmentê X châu phê ngày 23/12/1673. Hội nghị thường niên của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam tại Hà Nội ngày 06/10/1997, đã tái xác nhận tôn vinh Thánh Giuse làm bổn mạng của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam. Nhân kỷ niệm 150 năm, Đức Giáo Hoàng Piô IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo trợ Giáo hội Công giáo, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thiết lập một năm đặc biệt về Thánh Giuse, để cổ vũ toàn thể Hội Thánh luôn tín thác vào sự bảo trợ thần thế của Đấng gìn giữ Hài nhi Giêsu.

Cùng hiệp dâng với Đức TGM Giuse, còn có sự hiện diện của Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến, nguyên Giám mục Giáo phận Phát Diệm, Đức cha Lôrenxô, cha Tổng Đại diện Antôn, quý Linh mục đoàn TGP, cùng sự tham dự của đông đảo quý Tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa.

Tâm tình của đoàn con trong TGP

Trong bầu khí vui tươi của ngày mừng lễ quan thầy, mọi thành phần dân Chúa từ khắp nơi trở về ngôi nhà thờ Mẹ của Tổng Giáo phận, như muốn diễn tả một lòng sùng kính và mến yêu với Thánh cả Giuse, đặc biệt là để cùng chung chia niềm vui với vị chủ chăn của Tổng Giáo phận nhân ngày lễ quan thầy, và hiệp lời cầu nguyện cho Tổng giáo phận trong năm Hiệp thông.

Trước khi bước vào Thánh lễ, cha Tổng đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng, thay lời cho mọi thành phần dân Chúa trong gia đình TGP, kính dâng lên Đức TGM Giuse và Đức cha Giuse tấm lòng thơm thảo qua những lời cầu chúc tốt đẹp nhân ngày lễ Quan thầy được gói trọn trong những đóa hoa muôn sắc.

Đáp từ, Đức TGM Giuse cũng thay lời cho Đức cha Giuse, chân thành cám ơn những tình cảm quý mến và tuyệt vời mà bằng cách này hay cách khác trong những ngày vừa qua mọi người đã gửi đến ngài, như nói lên tâm tình hiệp thông và sự gắn bó của mọi thành phần dân Chúa trong gia đình TGP.

Trong Thánh lễ mừng kính Thánh Giuse hôm nay, Đức TGM Giuse cũng nhớ đến và hiệp ý với mọi người cầu nguyện cho Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt, nguyên TGM Tổng Giáo phận Hà Nội, 40 Linh mục trong TGP và quý ông đang hiện diện nơi ngôi Thánh đường.

Ca mừng Thánh Giuse trong Thánh lễ tạ ơn

Tiếng kèn rền vang của giáo xứ Nam Dư cùng tiếng ca rộn vang của ca đoàn Tổng hợp giáo xứ Chính tòa, hòa điệu với làn hương trầm nghi ngút trên bàn thờ, nâng tâm hồn mọi người bước vào Thánh lễ trong tâm tình tạ ơn, sốt mến.

Mở lời đầu Thánh lễ, mượn hình ảnh bông huệ, biểu tượng cho sự trinh trắng, tỏa hương khiêm tốn nhẹ nhàng, tượng trưng cho đức thờ phượng, Đức TGM Giuse đã tôn vinh bông huệ mang tên Giuse với gương trinh khiết, tỏ hương thơm nhẹ nhàng khiêm tốn, tôn thờ và tìm  thánh ý Thiên Chúa. Đồng thời, Đức TGM Giuse mời gọi mọi người học theo nhân đức cao quý ấy của ngài để tỏa hương thơm nhân đức giữa đời.

Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức TGM Giuse đã giúp cộng đoàn phụng vụ hiểu rõ hơn về dòng dõi của thánh Giuse, một dòng dõi công chính luôn tín thác vào Thiên Chúa Quan phòng. Từ đó, ngài mời gọi mọi người tín hữu hãy noi gương thánh Giuse nhân ngày mừng lễ hôm nay “Công chính chính là ơn gọi của chúng ta, là ơn gọi của mọi Kitô hữu. Công chính cũng chính là lý tưởng mà chúng ta đang phấn đấu mỗi ngày. Vì thế, xin thánh Giuse cùng cầu bầu cùng Chúa cho mỗi người chúng ta, những người đang hiện diện trong ngôi nhà thờ Chính tòa cũng như mọi thành phần dân Chúa trong TGP Hà Nội, giáo tỉnh Miền Bắc, những người Việt Nam, biết noi gương thánh Giuse để trở nên những người công chính, biết tự hào vì mình là dòng dõi của Áp-ra-ham, là dòng dõi của những người tin, biết luôn luôn nhận ra tình thương của Chúa thực hiện ơn cứu độ qua Đức Giêsu Kitô là dòng dõi của Đavit và đang cố gắng mỗi ngày để trở nên thánh thiện vì là dòng dõi của Giuse là người công chính.”

Thánh lễ tiếp diễn với phần dâng lễ vật và Phụng vụ Thánh Thể trong bầu khí linh thiêng, cảm mến để cùng thánh Giuse dâng trọn vẹn tâm tình con thảo.

Cùng Thánh Giuse sống niềm vui phó thác

Nhờ lời bầu cử của Thánh Giuse Quan thầy, xin Chúa ban cho mọi thành phần dân Chúa trong TGP luôn biết sống quảng đại tin yêu, khiêm nhường đón nhận mọi nghịch cảnh, và luôn biết noi gương Thánh Quan thầy phó thác mọi sự trong bàn tay yêu thương của Thiên Chúa như khi xưa Ngài đã thực hiện. Để giữa một đời sống với quá nhiều những bất ổn đang rình rập, nhưng mọi Kitô hữu vẫn có được nguồn bình an đích thực mà hân hoan đem Chúa đến cho mọi người xung quanh.

Được biết, trước khi bước vào Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse quan thầy, vào lúc 8h00 quý Linh mục đoàn đã có khoảng thời gian họp mặt theo định kỳ.