Thánh lễ truyền chức linh mục năm 2024 tại Giáo xứ Vĩnh Trị

Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội của chúng ta luôn cầu nguyện cho có nhiều ơn gọi và xin Chúa sai đến trên cánh đồng truyền giáo của Giáo phận chúng ta những thợ gặt. Và hôm nay lời cầu nguyện ấy đã được ứng nghiệm. 20 thầy phó tế của TGP Hà Nội đươc truyền chức trong Thánh lễ hôm nay được trao ban chức linh mục, để cùng với gia đình Giáo phận tham gia cộng tác nỗ lực trong sứ vụ truyền giáo”.

Trên đây là lời ngỏ đầu lễ của Đức Tổng Giám mục Giu-se Vũ Văn Thiên trong Thánh lễ truyền chức linh mục cho các thầy phó tế. Thánh lễ cử hành lúc 9h30, tại Nhà thờ Giáo xứ Vĩnh Trị thuộc Giáo hạt Nam Định.

Thánh lễ truyền chức linh mục hôm nay trở nên niềm vui lớn và thật ý nghĩa với TGP nói chung và với quý tân chức nói riêng. Bởi nơi đây – Giáo xứ Vĩnh Trị là mảnh đất ghi dấu chân của các vị thánh tử đạo, từng là thủ phủ của địa phận Tây Đàng ngoài, là Tòa Giám mục với các Giám mục hiện diện. Thánh lễ được tổ chức tại nơi đây như là trở về nguồn, để nhờ lời chuyển cầu của các thánh tử đạo các tiến chức sẽ nên chứng nhân giữa một thế giới tục hóa này.

Hiệp thông trong Thánh lễ có Đức Hồng y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, Đức cha Lô-ren-sô Chu Văn Minh, Cha Tổng Đại diện An-tôn Nguyễn Văn Thắng, quý cha trong và ngoài Tổng Giáo phận, quý nam nữ tu sĩ, quý ông bà cố, thân nhân các tiến chức và rất đông cộng đoàn dân Chúa.

Nghi thức truyền chức mở đầu với việc tuyển chọn các ứng viên linh mục. Cha Tô-ma A-qui-nô Nguyễn Xuân Thủy – Trưởng Ủy ban ơn gọi, xướng tên và thỉnh cầu Đức TGM phong chức cho các tiến chức. Đáp ứng lời thỉnh cầu, Đức TGM Giu-se tuyên đọc “Nhờ ơn Thiên Chúa, Chúa chúng ta, và nhờ Đức Giê-su Ki-tô Đấng Cứu chuộc chúng ta, chúng tôi tuyển chọn các anh em chúng ta đây lên chức linh mục”.

Trong bài giảng Lời Chúa, Đức TGM Giu-se nhấn mạnh: Thiên Chúa làm những điều phi thường khởi đi từ những con người rất bình thường. 20 thầy được tuyển chọn hôm nay không phải là những người trổi vượt, giỏi giang, uyên bác hơn những người hiện diện ở đây. Nhưng qua thánh chức, họ được trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Giê-su.

Mượn những lời dặn dò mà thánh Phao-lô dành cho môn đệ của mình, Đức TGM cũng nhắn nhủ cách đặc biệt tới quý tân chức: Anh em là trọng tâm của Thánh lễ này để đón nhận hồng ân Chúa qua bí tích Truyền Chức thánh. Anh em hãy cố gắng nghe lời thánh Phao-lô, để chúng ta rèn luyện bản thân với những đức tính cần thiết, trước hết với lời nói, cách xử sự, đức tin và đức trong sạch. Khi làm được điều ấy, chúng ta sẽ giới thiệu được hình ảnh Đức Giê-su Ki-tô tư tế. Gia đình TGP vui mừng hiện diện ở đây để cầu nguyện cho anh em và ai cũng mong ước cho anh em trở thành những linh mục thánh thiện.

Ngay sau bài giảng, Đức TGM Giu-se thẩm vấn các tiến chức về quyết tâm, nhiệm vụ, thừa tác vụ trong việc rao giảng Lời Chúa; và cuối cùng là lời hứa kính trọng, vâng phục Bề trên giáo phận và các Đấng kế vị.

Với tất cả lòng khiêm tốn, các tiến chức cùng phủ phục, để nhờ sự chuyển cầu của các thánh, các thầy được gia tăng ơn thiêng mà sống xứng đáng là những người Chúa đã chọn lên chức linh mục.

Kinh cầu kết thúc, nghi thức phong chức được tiếp diễn với việc các tiến chức tiến lên để Đức TGM đặt tay truyền chức.

Ngay sau khi Đức TGM đặt tay, các linh mục đồng tế lần lượt đặt tay trên các tân chức để nói lên sự tháp nhập các tân chức vào linh mục đoàn.

Trong lời nguyện phong chức, Đức TGM nài xin Thiên Chúa là Cha toàn năng: “Ban chức linh mục cho các tôi tớ Chúa. Xin Chúa đổi mới thần trí thánh hóa trong lòng các thầy, cho các thầy biết chu toàn chức vụ nhị phẩm nhận được từ nơi Chúa, và cho các thầy biết cải thiện phong hóa thế gian bằng gương sáng đời sống của mình.”

Nâng niu tấm áo lễ gói trọn bao hy sinh và lao tác, các ông bà cố tiến lên trao cho các tiến chức với bao tâm tình của đấng sinh thành. Liền đó, quý cha nghĩa phụ giúp các tiến chức mặc phẩm phục linh mục. Sau đó, nghi thức nối tiếp bằng việc Đức TGM xức dầu lòng bàn tay và trao chén thánh cho các tân chức với lời nhắn nhủ: “Con hãy nhận lễ vật của dân thánh mà dâng lên Thiên Chúa. Con hãy ý thức việc con làm, noi theo điều con thực hiện và rập đời sống con theo khuôn mẫu mầu nhiệm Thánh giá Chúa”.

Phần Phụng vụ Thánh Thể được diễn ra như thường lệ. Từ nay, trong Hy tế thánh này các tiến chức được thông phần vào Bàn tiệc linh thiêng để hiến dâng của lễ hy sinh lên Đấng Chí Thánh.

Trong niềm vui của ngày lễ truyền chức linh mục, trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức TGM Giu-se quyết định trao bổ nhiệm thư cho 20 cha mới đi làm mục vụ trong Tổng Giáo phận. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 26/10/2024.

Được biết, 20 tân chức thuộc khóa XXI Đại Chủng viện thánh Giu-se Hà Nội. Trong đó, có 1 thầy học tại Đại Chủng viện Saint John’s Seminary, Boston; và 1 thầy học tại Đại Chủng viện Saint Meinrad Seminary and School of Theology.

Vào ngày mai (17/10), các tân linh mục sẽ đồng loạt trở về quê hương để dâng Thánh lễ mở tay trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và tri ân các bậc tiền nhân.

Ước mong với thiên chức cao quý vừa được lãnh nhận, các tân linh mục sẽ cảm nhận được sâu sắc tình Chúa yêu thương và trở nên những tông đồ nhiệt thành, hăng say rắc gieo Tin Mừng.

Xem thêm hình ảnh TẠI ĐÂY

Truyền thông TGP Hà Nội