Thánh lễ tạ ơn và làm phép nhà thờ giáo họ Thủy Cơ

Đức TGM Giuse xông hương bàn thờ

Thứ Sáu ngày 25/02/2022, cộng đoàn dân Chúa tại giáo họ Thủy Cơ trực thuộc xứ Sở Kiện vui mừng chào đón Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên về thăm mục vụ và dâng Thánh lễ tạ ơn làm phép nhà thờ Giáo họ.

Niềm vui tạ ơn

Sau thời gian chuẩn bị và đợi chờ, ngày hôm nay cộng đoàn Giáo họ vui mừng được chào đón Đức TGM Giuse cùng quý Cha, quý Tu sĩ, quý khách và toàn thể cộng đoàn dân Chúa về hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn.

Giáo họ Thủy Cơ hân hoan chào đón vị cha chung của TGP

Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse nhấn mạnh: Nhà thờ Thủy Cơ được xây dựng trong suốt thời gian 4 năm, đã nói lên sự kiên trì, bền bỉ và lòng yêu mến của cộng đoàn nơi đây đối với Giáo hội cũng như sức sống kỳ diệu của Đức tin.

Trong phần chia sẻ lời Chúa, Đức TGM Giuse đã nhắn nhủ với cộng đoàn hãy nên giống như Thánh Phêrô quan thày, ý thức được Đấng mà mình tôn thờ là ai, để từ đó tuyên xưng Danh Chúa, rập khuôn đời mình giống như Chúa Giêsu Kitô, để sống xứng đáng là con Thiên Chúa trong đời sống thường ngày.

Đức TGM Giuse chia sẻ Lời Chúa

Đức TGM Giuse cũng mời gọi cộng đoàn hãy gìn giữ đức tin quý báu mà cha ông chúng ta đã đón nhận, gìn giữ và truyền lại cho chúng ta dù trải qua bao khó khăn, thử thách. Đồng thời chúng ta cũng phải có bổn phận truyền tải lại đức tin đó cho thế hệ tương lai, để nơi đâu có người Công giáo nơi đó có niềm vui, nơi đó có ân sủng của Thiên Chúa tuôn đổ tràn trề.

Sau Thánh lễ, một vị đại diện Giáo họ có đôi lời tri ân Đức TGM Giuse, quý Cha, quý Tu sĩ, quý khách, quý Ân nhân, các ban ngành, hội đoàn trong và ngoài Giáo xứ cùng quý cộng đoàn đã về hiệp thông sốt sắng và chung chia niềm vui với Giáo họ trong ngày hồng ân.

Vị đại diện Giáo họ ngỏ lời tri ân

Một niềm vui nữa đối với cộng đoàn giáo xứ Sở Kiện nói chung, và đặc biệt là giáo họ Xóm Tháp nói riêng, khi Đức TGM Giuse đã ghé thăm mục vụ giáo họ Xóm Tháp trước khi ngài trở về Tòa Giám mục. Chuyến viếng thăm của Đức TGM Giuse đem đến niềm vui lớn lao cho giáo họ Xóm Tháp, một cộng đoàn nhỏ bé nằm ở ven đê với hơn 45 Kitô hữu. Đức TGM Giuse khích lệ cộng đoàn nơi đây, kêu mời mọi người hãy mạnh mẽ sống đức tin của mình và rao giảng Chúa cho tha nhân bằng chính đời sống tốt lành thánh thiện, để vẻ đẹp của Giáo hội sẽ tỏa sáng và cộng đoàn sẽ dần lớn mạnh.

Sơ lược quá trình xây dựng nhà thờ

Giáo họ Thủy Cơ nằm trên địa bàn thôn Bến, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Hiện nay, giáo họ Thủy Cơ có 174 nhân danh.

Trải qua nhiều năm đồng hành với người giáo dân Thủy Cơ, ngôi thánh đường cũ nhỏ bé đã không còn đáp ứng được trước sự tăng thêm đông đảo của giáo dân. Hơn nữa với sự bào mòn của thời gian ngôi nhà thờ đã bị xuống cấp một cách trầm trọng. Bởi vậy mà những giáo dân nơi đây đã rất mong mỏi và ước ao có được một nhà thờ mới, khang trang hơn và rộng rãi hơn.

Ngày 29/06/2018, được sự cho phép của Bề trên Giáo phận cùng với sự hướng dẫn của cha cựu quản xứ Giuse Mai Xuân Lâm, sự đồng lòng của mọi người trong giáo xứ, giáo họ, ngôi nhà thờ mới đã được khởi công xây dựng với 2 tầng, mỗi tầng 182 m2: trong đó chiều dài 25m và rộng 7,3m.

Ngày 16/11/218, cha Antôn Trần Quang Tiến được bề trên Giáo phận bổ nhiệm làm cha chính xứ Sở Kiện. Ngài đã tiếp nhận và tiếp tục hoàn thành công trình còn dang dở của giáo họ Thủy Cơ. Và sau gần 4 năm xây dựng dưới sự quan phòng của Thiên Chúa, sự hướng dẫn khôn ngoan của quý cha quản xứ, sự đóng góp quý báu bằng lời cầu nguyện, bằng tinh thần cũng như vật chất và đặc biệt là sự nỗ lực, hy sinh không ngừng nghỉ của bà con giáo dân Thủy Cơ tại quê hương và khắp nơi, ngôi nhà thờ đã hoàn thành tốt đẹp với tổng chi phí là 2.773.800.000 đồng và 700 ngày công giáo dân dâng.

BTT Gx. Sở Kiện