Thánh lễ mãn tang Cha cố Giacôbê Nguyễn Văn Tập tại nhà thờ giáo xứ Đoan Nữ

Có ai đó đã nói rằng: Nhớ đến một người là làm cho người đó sống, dù người đó đã chết.Và chết lâu rồi mà ai cũng thương, cũng nhớ thì chết như vẫn sống. Điều này thật đúng với Cha cố Giacôbê Nguyễn Văn Tập. Đến hôm nay, Ngài đã từ giã cõi đời tròn 3 năm, nhưng mỗi khi nhắc đến tên Ngài ai cũng nhớ, cũng thương. Ngài chết nhưng ngài vẫn sống mãi trong trái tim mỗi người, cách riêng là những người con thuộc giáo xứ Đoan Nữ.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, để tránh tập trung đông người, Giáo xứ đã tổ chức hai Thánh lễ giỗ mãn tang cầu nguyện cho Cha cố Giacôbê.

Vào 9g30 sáng thứ Năm ngày 17/02/2022, tại giáo họ Thanh Áng – quê hương của Cha cố, quý Cha trong Giáo xứ cùng quý Cha trong đại gia đình linh tông đã tổ chức viếng mộ Cha cố Giacôbê, dâng Thánh lễ cầu nguyện cho ngài.

Cũng trong tâm tình ấy, sáng thứ Sáu ngày 18/02/2022, Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên, Tổng Giám mục Giáo phận Hà Nội đã về chủ sự Thánh lễ giỗ mãn tang cho Cha cố Giacôbê. Đồng tế với ngài có quý Cha nghĩa tử, quý Cha trong và ngoài Giáo hạt cùng với sự hiện diện của quý Tu sĩ, gia đình linh tông, huyết tộc và đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài Giáo xứ.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức TGM Giuse đã mời gọi cộng đoàn cùng hiệp ý dâng lời cầu nguyện cho Cha cố Giacôbê trong ngày giỗ mãn tang. Thứ đến, Đức TGM Giuse quảng diễn về ý nghĩa sâu xa của cái chết, về những sự tốt lành phát xuất từ nơi cái chết của con người. Trong nhãn quan Kitô giáo, chết không có nghĩa là chấm dứt mọi sự, nhưng cái chết, đặc biệt cái chết trong ân sủng đối với Thiên Chúa, mang lại những hoa trái ngọt ngào, những ích lợi lớn lao cho chính bản thân người ra đi và tha nhân của họ nơi trần thế. Thật vậy, cái chết chính là chìa khóa mở ra cánh cửa Nước Trời, cánh cửa vào nhà Chúa, nơi không còn đau khổ, bi ai nhưng tràn đầy hoan lạc, yêu thương và hạnh phúc.

Cái chết là điều không ai có thể tránh khỏi. Vì vậy, mỗi người hãy luôn nhớ đến sự chết, nhớ đến ngày ra đi của chính mình, để rồi luôn luôn tỉnh thức và sẵn sàng cho ngày ấy bởi không ai biết được ngày nào, Thiên Chúa sẽ gọi ta về với Ngài. Có như vậy, mỗi người mới luôn biết kiểm điểm bản thân, biết tránh xa tội lỗi, biết chuẩn bị những hành trang cần thiết để về hưởng hạnh phúc trong Đức Kitô.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Phaolô Ngô Văn Bắc thay mặt cho cộng đoàn Giáo xứ cũng như gia đình linh tông huyết tộc cảm ơn Đức TGM Giuse, quý Cha, quý Tu sĩ, quý ban ngành, quý cộng đoàn đã yêu thương hiện diện, dâng Thánh lễ cầu nguyện cách đặc biệt cho Cha cố Giacôbê.

Được biết, Cha Giacôbê Nguyễn Văn Tập sinh năm 1950 tại thôn Áng Thượng, xã Lê Thanh, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. Sinh trưởng trong một gia đình thuần nông có hai anh em trai. Được bao bọc trong tình thương của mẹ, sự giáo dục nghiêm khắc của cha, ngay từ nhỏ cha Giacôbê đã là một cậu bé có tố chất thông minh và hiếu học. Với niềm đam mê toán học, sau khi tốt nghiệp Phổ thông Trung học, năm 1969 cha đăng kí thi và trúng tuyển vào trường đại học Sư phạm Hà Nội 2. Cha từng là thầy giáo và là một quân nhân trước khi gia nhập khóa III của Đại Chủng viện thánh Giuse Hà Nội năm 1989. Cha được Đức Cố Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng, TGM Hà Nội bấy giờ truyền chức linh mục năm 1995.

Trong thiên chức linh mục, cha Giacôbê lần lượt phục vụ các giáo xứ Đoan Nữ, Sở Kiện, Phú Mỹ, Mỗ Xá với lòng nhiệt tâm lo việc Nhà Chúa.

BTT Gx. Đoan Nữ