Thánh lễ an táng Cha cố Phan-xi-cô Xa-vi-ê Vũ Đức Văn

“Thánh lễ an táng linh mục được coi là Thánh lễ cuối cùng của các ngài trên trần gian. Trong giờ phút linh thiêng này, chúng ta dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Cha cố Phan-xi-cô Xa-vi-ê, chúng ta cùng dâng lễ với người, tạ ơn với người và cầu nguyện với người.” Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên đã bày tỏ tâm tình trên trong Thánh lễ an táng của Cha cố Phan-xi-cô Xa-vi-ê Vũ Đức Văn tại Giáo xứ Cao Đường, thuộc Giáo hạt Lý Nhân, vào ngày 01/7/2024.

Cha cố Phan-xi-cô Xa-vi-ê sinh ngày 08/01/1944, tại Giáo họ Phú Lư – Giáo xứ Cao Đường. Ngày 26/6/1977, ngài được Đức Hồng y Giu-se Ma-ri-a Trịnh Văn Căn đặt tay truyền chức linh mục tại nhà thờ Chính toà Hà Nội. Trong suốt 47 năm sống thiên chức linh mục, Cha Phan-xi-cô Xa-vi-ê luôn nhiệt tâm với sứ vụ mục tử cũng như các trách vụ được Bề trên trao phó. Cuối năm 2021, ngài về nghỉ dưỡng tại Giáo họ Phú Lư, Giáo xứ Cao Đường. Sau Thánh lễ tạ ơn kỉ niệm 47 năm hồng ân linh mục vào ngày 28/6/2024, Cha được Chúa gọi về lúc 11h15, kết thúc 80 năm hành trình dương thế.

Vào lúc 7h30, Cha An-tôn Trần Công Ý chủ sự nghi thức di quan linh cữu Cha cố Phan-xi-cô Xa-vi-ê từ nhà thờ Giáo họ Phú Lư ra nhà thờ Giáo xứ Cao Đường.

Thánh lễ an táng do Đức TGM Giu-se chủ sự. Hiệp thông có sự hiện diện của Đức cha Lô-ren-xô Chu Văn Minh, Đức cha Giu-se Nguyễn Văn Yến – nguyên Giám mục Giáo phận Phát Diệm, quý cha trong và ngoài Tổng Giáo Phận, quý tu sĩ nam nữ, quý ân thân nhân và cộng đoàn dân Chúa xa gần.

Giảng trong Thánh lễ, Đức TGM Giu-se chia sẻ về cuộc đời và sứ vụ của Cha cố Phan-xi-cô Xa-vi-e. Có thể nói, thế hệ của Cha cố đã làm việc vô cùng vất vả để phục hồi đời sống đức tin của Giáo phận trong những thập niên 80 của thế kỷ trước. Vì thời điểm đó quá thiếu vắng linh mục, nên có những cha phải chịu trách nhiệm cả nửa tỉnh. Hơn nữa phải đối diện với những o ép, khó khăn, hạn chế từ phía chính quyền và xã hội. Vì vậy, Cha cố là một trong những chứng nhân lịch sử, với muôn vàn khó khăn của Giáo hội miền Bắc Việt Nam kéo dài nhiều thập kỷ.

Ngày hôm nay, khi ôn lại cuộc đời của Cha cố, chúng ta cảm phục sự cam đảm, hy sinh của ngài và cầu nguyện cho ngài được Thiên Chúa thưởng công trên thiên quốc. Tuy nhiên hạnh phúc thiên đàng không phải tự nhiên mà có, nhưng đó là nỗ lực của cả một đời phấn đấu. Cha cố Phan-xi-cô Xa-vi-ê đã nỗ lực để đạt được vinh quang Nước Trời trong suốt 80 năm hành trình dương thế và 47 năm của sứ vụ linh mục. Trọn vẹn cuộc đời của ngài là một lễ dâng lên Chúa, đó là Thánh lễ tạ ơn. Hơn thế nữa, Cha cố đã dâng hiến trọn cuộc đời cho Chúa và không ngừng nỗ lực để làm cho Giáo hội phát triển. Quả vậy, trong suốt thời gian mục vụ tại các giáo xứ, Cha cố đã lo mở rộng đất đai, khuôn viên nhà thờ và có tầm nhìn xa trong tương lai sẽ có những đền thánh, giáo họ và giáo điểm. Ngay cả trong thời gian nghỉ dưỡng tại quê nhà, ngài không tìm vui hưởng thú điền viên tuổi già, nhưng là để “sưởi ấm đức tin nơi cộng đoàn Giáo họ nhỏ bé này”.

Sau lời nguyện Hiệp lễ, Đức TGM Giu-se có lời cám ơn quý cha và cộng đoàn Giáo xứ đã lo lắng chu đáo các nghi thức và chuẩn bị Thánh lễ an táng được trang nghiêm và sốt sắng.

Kết thúc Thánh lễ, Cha Quản hạt Lý Nhân An-tôn Phạm Văn Dũng chủ sự nghi thức phó dâng và tiễn biệt Cha cố Phan-xi- cô Xa-vi-ê. Sau đó, quý cha, quý tu sĩ và cộng đoàn tiễn đưa linh cữu Cha cố về nơi an nghỉ cuối cùng tại Vườn thánh Giáo xứ Cao Đường.

“Tôi tin rằng Đấng cứu chuộc tôi hằng sống, và ngày tận thế tôi sẽ từ bụi đất sống lại…”. Xin Chúa thương đón nhận linh hồn Cha cố Phan-xi-cô Xa-vi-ê vào nơi vĩnh hằng để được chung hưởng hạnh phúc bên Đấng mà trọn đời Cha cố đã tin tưởng, yêu mến, phụng sự.

BTT Giáo hạt Lý Nhân

Tâm tình người ra đi