Sa mạc huấn luyện Tuyên úy Thiếu nhi Thánh Thể

“Có Chúa cùng hoạt động với các ông” (x.Mc 16,20) là chủ đề của Sa mạc huấn luyện Tuyên úy Thiếu nhi Thánh thể (TNTT) Men-ki-sê-đê dành cho các linh mục và các thầy phó tế đã diễn ra từ ngày 02 đến ngày 04/9/2024 tại Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội.

Sa mạc do Ủy ban Thiếu nhi TGP kết hợp với Tổng Liên đoàn TNTT Việt Nam tổ chức với mong muốn giúp các linh mục đón nhận vai trò lãnh đạo, linh hướng và đồng hành với các em thiếu nhi theo tấm gương của thầy Giê-su. Ý hướng này càng trở nên có giá trị trong bối cảnh từ nhiều năm qua, Hội Đồng Giám mục Việt Nam nói chung và Đức Tổng Giu-se Vũ Văn Thiên – Tổng Giám mục TGP nói riêng luôn quan tâm định hướng giáo dục các em thiếu nhi theo phương pháp TNTT.

Chia sẻ trong Thánh lễ sáng 03/9, Đức Tổng Giu-se cho biết ngài rất vui mừng khi đây là lần đầu tiên TGP tổ chức Sa mạc huấn luyện Tuyên úy nhưng đã có sự tham gia đông đảo của quý cha, thậm chí một số cha đã có nhiều năm kinh nghiệm mục vụ thiếu nhi. Điều này cho thấy sự quan tâm, thao thức của quý cha đối với thế hệ tương lai của Giáo phận cũng như Giáo hội.

Học hỏi hai nhân đức hiền lành và khiêm nhường của Chúa Giê-su, quý cha và quý thầy đã tham gia sa mạc trong tư cách của các sa mạc sinh. Trong ba ngày, quý cha và quý thầy đã hăng say học hỏi, ôn lại những kiến thức cơ bản của TNTT; chia sẻ, trao đổi những ưu tư, vướng mắc trong quá trình đồng hành với các em tại các giáo xứ, giáo họ tại TGP; tích cực tham gia các sinh hoạt trong sa mạc để cảm nghiệm được tâm thế của các em TNTT…

Mặc dù thời gian chuẩn bị không nhiều nhưng trong đêm Lửa thiêng Thánh thể vào buổi tối ngày thứ hai, quý cha và quý thầy đã có phần diễn nguyện rất sinh động, sâu lắng về ơn gọi trở nên người phục vụ theo mẫu gương Đức Giê-su. Qua các trích đoạn về dụ ngôn người Sa-ma-ri nhân hậu, bài giảng về người lãnh đạo và cuộc Thương khó, quý cha và quý thầy đã phác họa lại phần nào hình ảnh của Đức Giê-su – nhà lãnh đạo trong tinh thần phục vụ khiêm nhường.

Khóa sa mạc đã khép lại nhưng chắc chắn nhờ sự hoạt động của Chúa Thánh Thần, quý cha và quý thầy đã có thêm những gợi mở thiết thực, hữu ích để tiếp tục chăm sóc và đồng hành với các em tại các giáo xứ quý cha đang mục vụ.  Hy vọng nhờ ơn Chúa, nhờ sự quan tâm của Đức Tổng và trực tiếp là sự hy sinh phục vụ của quý cha, quý thầy, đời sống Đức tin của các em TNTT trong TGP sẽ ngày một thăng tiến.

Bài viết: Liên đoàn Đa-minh Sa-vi-ô TGP Hà Nội
Ảnh: Truyền Thông TGP Hà Nội