Quý cha khóa XII mừng kính Thánh Quan thầy Gioan Maria Vianney

Trong hai ngày thứ Hai và thứ Ba, ngày 05-06/8/2024, tại Giáo xứ Hữu Vy (Giáo phận Thái Bình), quý cha khóa XII – Đại chủng viện (ĐCV) thánh Giu-se Hà Nội thuộc 8 Giáo phận miền Bắc đã họp mặt và cùng nhau mừng kính thánh quan thầy linh mục Gioan Maria Vianney.

Như một truyền thống tốt đẹp để duy trì tình huynh đệ đồng môn, kể từ sau ngày mãn trường, hàng năm anh em trong lớp vẫn quy tụ trong dịp lễ quan thầy tại một giáo phận theo thứ tự luân phiên. Dịp gặp mặt năm nay thêm phần đặc biệt khi quý cha kỷ niệm 10 năm ngày rời ghế ĐCV. Các anh em đã gặp nhau trong niềm hân hoan và cảm tạ Thiên Chúa.

Dịp gặp mặt được bắt đầu với giờ tập trung tại Tòa Giám mục Thái Bình. Tại đây, quý cha đã được chào thăm Đức cha giáo phận Đa-minh Đặng Văn Cầu.

Sau đó, quý cha cùng nhau di chuyển đến Giáo xứ Hữu Vy – nơi diễn ra ngày hội ngộ. Trở về từ muôn nẻo các giáo xứ trong Giáo phận miền Bắc, từ những dẻo cao Lạng Sơn, Hưng Hoá, Bắc Ninh đến nơi biển xanh Bùi Chu, Thái Bình; từ nơi phố thị Hà Nội, Hải Phòng đến chốn thôn quê Phát Diệm, quý cha đã mang đến ngày gặp gỡ này những buồn vui đời linh mục trên hành trình mục vụ và không quên ôn lại bao kỷ niệm đẹp ngày còn tu luyện nơi mái trường ĐCV, chỉ mới đây thôi mà đã một thập kỷ.

Cao điểm của ngày họp mặt là Thánh lễ tạ Ơn mừng kính thánh quan thầy vào lúc 19h00 tại ngôi thánh đường Giáo xứ Hữu Vy. Thánh lễ do cha Đa-minh Đặng Văn Phúc chủ tế. Đồng tế với ngài có Cha giáo Gio-an Nguyễn Sơn Hải, quý cha khóa XII và sự hiện diện của đông đảo bà con dân xứ.

Trước khi bước vào Thánh lễ, Cha xứ Đa-minh Nguyễn Văn Thụ giới thiệu với cộng đoàn quý cha đến từ các giáo phận. Tiếp đến, vị đại diện trong Hội đồng Mục vụ Giáo xứ đã có lời chúc mừng quý cha.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha Phan-xi-cô Ngô Văn Khải (Giáo phận Bắc Ninh) đã giới thiệu về thánh Quan thầy Linh mục Gioan Maria Vianney như một mẫu gương về sự khiêm nhường và xin vâng cũng như mỗi khi nhìn đến Thánh nhân, người ta nghĩ ngay đến thông điệp về Lòng Thương Xót của Thiên Chúa, bởi cả cuộc đời “vị Cha sở xứ Ars” này đều gắn liền với tòa giải tội.

Kết thúc Thánh lễ, Cha Phê-rô Trần Quang Diệu (TGP Hà Nội) đại diện cho quý cha khóa XII cảm ơn quý Hội đồng Mục vụ, cùng cộng đoàn Giáo xứ Hữu Vy đã rộng tình đón tiếp và chuẩn bị cho dịp hội ngộ của các cha một cách chu đáo.

Ước mong, qua mỗi dịp gặp gỡ như trên, quý cha được gắn kết hơn nữa tình huynh đệ đồng môn và có cơ hội để chia sẻ, nâng đỡ nhau trong trên hành trình phục vụ Giáo hội trong ơn gọi linh mục.

Khóa XII Đại Chủng viện thánh Giu-se Hà Nội