Liên Tu sĩ Giáo hạt Mỹ Đức – Hòa Bình tĩnh tâm tháng 9/2024

Đến hẹn lại lên, sáng thứ Bảy, ngày 14/9/2024, anh chị em Liên Tu sĩ Giáo hạt Mỹ Đức – Hòa Bình, thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội, quy tụ tại Giáo xứ Đoan Nữ trong ngày tĩnh tâm tháng.

Tĩnh tâm hàng tháng là dịp anh chị em Liên Tu sĩ thuộc các dòng tu Thừa sai Đức tin, Tu đoàn Truyền Tin và Thừa sai Bác ái Vinh tạm gác lại mọi công việc và những lo toan của cuộc sống thường nhật để dành thời gian cách đặc biệt bên Chúa để tìm kiếm cho mình sự bình an nội tâm và kín múc nguồn sức sống từ Thiên Chúa.

Ngay từ sáng sớm, khoảng 30 tu sĩ đã tề tựu nơi khuôn viên thánh đường Giáo xứ Đoan Nữ, cùng tay bắt mặt mừng trong gặp mặt. Đúng 7h45, anh chị em tu sĩ cùng nhau lắng đọng tâm hồn bên Chúa trong giờ phút hồi tâm. Đây là khoảng thời gian đặc biệt để anh chị em tu sĩ trải lòng trước mặt Chúa, để nhìn Chúa và nhìn nhận bản thân trong bầu khí thinh lặng.

Vào lúc 8h15, anh chị em cùng lắng nghe Cha Giu-se Vũ Đức Phán, Dòng Thừa sai Đức tin (MF), chia sẻ đề tài: “Sự trung tín trong đời sống thánh hiến”. Dựa vào đoạn Tin Mừng Lu-ca 16,10-13, cha Giu-se mời gọi anh chị em tu sĩ tín trung với Chúa, với Giáo Hội và với dòng tu của mình. Những con số thống kê ‘biết nói’ về những người sống đời thánh hiến trong giai đoạn hiện nay và cho thấy đời tu như đang ít nhiều bị ảnh hưởng bởi trào lưu tục hóa, cũng như hưởng thụ. Những trào lưu này làm cho những người sống đời tu trì đối diện với những dấu hiệu khủng hoảng về căn tính đời tu.

Viện dẫn Văn kiện “Ơn trung thành và niềm vui bền đỗ” của Bộ các Dòng Tận hiến và các Tu đoàn Tông đồ, Cha Giu-se cho thấy sự trung tín là một đề tài căn bản trong đời sống thánh hiến. Trên hết, sự trung tín là một hồng ân của Thiên Chúa. Sự trung tín của tu sĩ dựa trên sự trung tín của Thiên Chúa. Khi đón nhận tiếng gọi của Thiên Chúa, tu sĩ bắt đầu một con đường không có việc quay lưng lại và một tiến trình trong đó mỗi ngày sự hiện diện của Thiên Chúa thúc giục và nâng đỡ tu sĩ đáp lại những thách đố mới, đồng thời sống ơn gọi của mình một cách say mê. Bởi vì, nội hàm của đời sống thánh hiến không chỉ là việc các tu sĩ dâng hiến đời mình cho Thiên Chúa, nhưng còn là sứ mạng họ nhận được từ Thiên Chúa. Trong đời tu, tu sĩ trở nên chứng tá và dấu chỉ cho thấy thực tại Nước Trời mai sau.

Sau giờ chia sẻ, anh chị em tu sĩ bước vào giờ Chầu Thánh Thể, hòa giải với Chúa qua bí tích Giải Tội và cùng hiệp thông trong Thánh lễ Suy tôn Thánh Giá. Trong bài chia sẻ, Cha Giu-se mời gọi anh chị em tu sĩ nhìn lên Thánh Giá và học nơi đây bài học về sự khôn ngoan và trung tín của Đức Giê-su với sứ mạng Thiên Chúa trao phó. Nếu Đức Giê-su, qua Thánh Giá, mang ơn cứu độ đến cho nhân loại, các tu sĩ cũng cần tín trung với ơn gọi thánh hiến, biết hy sinh, nhiệt thành và dấn thân cho sứ vụ, hầu có thể “chiếu sáng như những vì sao trên vòm trời” (Pl 2,15) như lời mời gọi của Thánh Phao-lô tông đồ trong thư gửi tín hữu Phí-lip-phê.

BTT Liên Tu sĩ Mỹ Đức – Hòa Bình

* Đính chính: Lúc 14h50, ngày 16/9/2024

Dòng thứ ba từ trên xuống “Thừa sai Bác ái Chúa Ki-tô” SỬA THÀNH “Thừa sai Bác ái Vinh”