Khóa huấn luyện truyền thông và ra mắt Ban Truyền Thông của tân Giáo hạt Mỹ Đức – Hòa Bình

Trong Ba ngày từ ngày 15 – 17/3/2021, Ban Truyền thông (BTT) Tổng Giáo phận đã đến với tân Giáo hạt Mỹ Đức – Hòa Bình để cùng Cha Phêrô Tạ Văn Thắng – Đặc trách Truyền thông Giáo hạt tổ chức khóa huấn luyện truyền thông đầu tiên kể từ khi tân Giáo hạt được chia tách thành lập.

Vượt qua những trở ngại

Khóa huấn luyện được tổ chức tại Giáo xứ Phúc Lâm, Mỹ Đức, Hà Nội – đây cũng là nơi cha Đặc trách Phêrô đang thường trực mục vụ.

Khóa học đầu tiên của Giáo hạt đã quy tụ gần 20 học viên đến từ một số giáo xứ, giáo họ trên địa bàn Giáo hạt.

Do địa dư rộng lớn của vùng Mỹ Đức – Hòa Bình, để đến với khóa học lần này tại giáo xứ Phúc Lâm, nhiều học viên đã phải vượt một quãng đường khá xa trong liên tiếp ba ngày huấn luyện. Thậm chí, có những buổi sáng, các học viên đến lớp trong điều kiện thời tiết mưa phùn.

Khóa học của sự hiệp thông

Đúng 08h30 sáng thứ Hai (15/3), khóa học chính thức được cha Đặc trách Phêrô khai mạc cùng sự hiện diện của Ban huấn luyện truyền thông Tổng Giáo phận.

Chịu trách nhiệm trong khóa huấn luyện đầu tiên của năm 2021, BTT Tổng Giáo phận đã gửi đến Giáo hạt đội ngũ huấn luyện đa dạng với sự có mặt của quý Thầy, quý Sơ chuyên trách về mảng tin bài cùng các chuyên viên về ảnh và video. Sự đồng hành của nhóm huấn luyện theo tiến trình đã giúp các học viên có được những kĩ năng cơ bản nhất để có thể viết một bản tin đủ thông tin và chụp những tấm hình gọn gàng cho một sự kiện trong quy mô giáo xứ, giáo hạt.

Tham dự khóa học lần này dù chỉ có 20 học viên nhưng có những học viên đã bước qua cái tuổi 60 như ông Giuse Hóa (Giáo xứ Thượng Lâm); cũng có sự tham gia của quý sơ Truyền Tin đến từ các cộng đoàn Đoan Nữ, Nghĩa Ải, Phúc Lâm; và cả những học viên đang làm công việc liên quan đến truyền thông giải trí như anh Giuse Chiến (Giáo xứ Phúc Lâm, nhân viên thuộc Hoa Dương media); cùng nhiều các bạn trẻ đến từ các giáo xứ Tụy Hiền, Đồng Chiêm, Đoan Nữ, Nghĩa Ải, Sơn Miêng…

Học đi đôi với hành

Mục tiêu của khóa huấn luyện là giúp cho các học viên không chỉ làm quen mà còn phải thành thạo được kĩ năng viết bản tin và chụp hình các sự kiện bằng điện thoại thông minh.

Do đó, các bài huấn luyện luôn song song giữa việc cung cấp lý thuyết nền tảng cơ bản và các bài tập thực hành theo cá nhân cũng như tương tác nhóm.

Ngay từ buổi chiều ngày huấn luyện thứ nhất, các học viên đã có những sản phẩm về ảnh đầu tiên và được Ban huấn luyện nhận xét, chỉnh sửa.

Ngày thứ hai của khóa học, sau tiết lý thuyết về khai thác thông tin – tin tường thuật có phỏng vấn, ngay lập tức, các học viên đã chia nhóm và được đẩy ra lấy tin hiện trường với hai đề tài tại Nhà trẻ của các sơ Truyền Tin cộng đoàn Phúc Lâm và tại công trình Nhà thờ giáo họ Phụ Chính (Giáo xứ Phúc Lâm) hiện đang xây dựng.

Cả hai nhóm đã mang về những sản phẩm đầu tay đầy ấn tượng và có “dáng dấp, văn phong ngôn ngữ của báo chí – có tính thời sự trong phần tin bài và những bức hình đạt yêu cầu mang được nội dung sự kiện” – Nhận xét của quý thầy huấn luyện.

Nhưng điểm đáng khen nhất của khóa huấn luyện này chính là “tinh thần học tập rất nghiêm túc và cố gắng để khai thác thông tin, xây dựng ý tưởng, hoàn thành bài tập của các nhóm tại hiện trường” – Lời khen của anh Vicente Đức, chuyên viên khóa huấn luyện.

Truyền thông để hiệp thông

Kết thúc khóa học là Thánh lễ tạ ơn và ra mắt Ban đại diện cũng như các thành viên của Ban truyền thông cho Giáo hạt.

Thánh lễ diễn ra vào lúc 10h30 sáng thứ Tư (17/3) do cha Đặc trách Phêrô chủ sự, cùng đồng tế với ngài có Cha Phêrô Nguyễn Văn Cao – Đại diện BTT Tổng Giáo phận, quý Thầy, quý Sơ, các chuyên viên, đầy đủ các học viên và sự tham dự của bà con giáo dân giáo xứ Phúc Lâm.

Trước khi bước vào Thánh lễ, cha Đặc trách Phêrô đã xướng tên và chức vụ của 5 thành viên trong Ban đại diện và chính thức công bố thành lập Ban truyền thông cho tân Giáo hạt Mỹ Đức – Hòa Bình. Theo đó, anh Giuse Nguyễn Văn Chiến (Giáo xứ Phúc Lâm) sẽ làm trưởng ban đại diện cùng với 3 anh em phó ban cộng tác được sắp xếp theo các cụm trong giáo hạt và một bạn nữ thủ quỹ kiêm thư ký cho ban.

Xuyên suốt Thánh lễ là tâm tình tạ ơn về những hoa trái của khóa huấn luyện và dâng lên Thiên Chúa những dự án truyền thông cho Giáo hạt trong thời gian tới.

Ước mong qua một khóa huấn luyện truyền thông cơ bản cũng như sự củng cố về mặt nhân sự cho ban truyền thông Giáo hạt, Cha Đặc trách Phêrô và các anh chị em trong ban sẽ trở thành cánh tay nối dài, những cộng tác viên truyền lửa cùng BTT Tổng Giáo phận để đem Chúa đến cho mọi người trong một thời đại đang bùng nổ của các phương tiện truyền thông hiện nay.