Giới trẻ Công giáo Nga hội ngộ hướng về Năm Thánh 2025

Từ ngày 31/7 đến ngày 04/8, giới trẻ của Tổng Giáo phận Mẹ Thiên Chúa (Eparchial’naja Vstreča Molodëži) đã có cuộc gặp gỡ tại Kaliningrad. Đây là lãnh thổ thuộc Nga ở Viễn Tây, hoàn toàn tách biệt và không có chung đường biên giới với Nga. Khu vực này là một dải đất giáp với Biển Baltic về phía tây và nằm kẹp giữa Lithuania, Ba Lan.

Sự kiện có sự tham dự của khoảng một trăm thanh thiếu niên và người trưởng thành, trong độ tuổi từ 14-30. Các tham dự viên đến từ 23 thành phố thuộc Tổng Giáo phận (TGP). Trong đó, 7 tham dự viên thuộc Giáo hội Chính Thống giáo và 3 dự tòng, còn lại là các tín hữu Công giáo.

Xuyên suốt những ngày gặp gỡ, các bạn trẻ được một số linh mục đồng hành, thậm chí có cả sự xuất hiện của Đức Giám mục phụ tá Nikolai Dubinin của TGP.

Sự kiện có chủ đề: “Hãy vui mừng trong hy vọng” (Rô-ma 12:12). Chủ đề này giống như bức thư mà Đức Thánh Cha (ĐTC) Phan-xi-cô gửi nhân Đại hội Giới trẻ Thế giới (WYD) lần thứ 38 được cử hành tại các Giáo hội địa phương vào ngày 26/11/2023.

Sự kiện tại Kaliningrad được tổ chức như một giai đoạn trung gian giữa WYD 2023 và Năm Thánh 2025. Sự kiện này diễn ra sau Cuộc gặp gỡ Thanh niên Công giáo Nga được tổ chức tại St. Petersburg hai tuần sau WYD tại Lisbon.

Ngoài Thánh lễ, các bạn trẻ còn được tham dự các cuộc gặp gỡ tại các giáo xứ Công giáo. Ngày 31/7 được dành riêng để các bạn trẻ tìm hiểu lẫn nhau, tìm hiểu lịch sử thành phố, tham gia một cuộc săn tìm kho báu và chuyến thăm nhà thờ lớn.

Vào ngày thứ hai, các tham dự viên thực hiện một cuộc hành hương nhỏ đến cây thánh giá được dựng lên tại nơi Thánh Adalbert – Giám mục của Praha – tử đạo vào năm 997. Sau đó, những người tham gia thảo luận về chủ đề hy vọng, tham gia vào nhiều hoạt động thể thao nhóm và ngắm cảnh Biển Baltic.

Ngày tiếp theo, sự kiện tập trung vào việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để loan báo Tin Mừng, với hai hội thảo về chủ đề này và bài thuyết trình về Năm Thánh sắp tới. Ngày sống kết thúc bằng giờ chầu Thánh Thể và cầu nguyện Taizé bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Vào thứ Bảy ngày 03/8, một cuộc săn tìm kho báu thứ hai mang tên “Những người hành hương của hy vọng” được tổ chức. Buổi tối, các tham dự viên được thưởng thức bữa tiệc âm nhạc với nhiều bài hát.

Ngày cuối cùng, Chúa nhật ngày 04/8, mỗi bạn trẻ được trao nhiệm vụ trở thành “sứ giả của hy vọng”. Trong đó, mỗi người sống tốt cuộc sống của mình và hướng đến Năm Thánh 2025.

Agenzia cho biết, người Công giáo tại Liên bang Nga chỉ chiếm chưa đến 1% tổng dân số. Vì thế, các cộng đoàn tín hữu thường ít ỏi và phân tán trên một khu vực rộng lớn. Do đó, đôi khi sự hiện diện của một linh mục là khá hiếm hoi trong năm.

Theo Agenzia Fides
Lược dịch: Khánh Ly – WTGP HN