Giáo xứ Tường Loan: Làm phép và cung hiến nhà thờ trong ngày mừng lễ quan thầy

Sau 38 tháng khởi công xây dựng, ngôi nhà thờ Giáo xứ Tường Loan nay đã hoàn thành tốt đẹp. Đây là thành quả của sự hiệp nhất và công sức của mọi thành phần dân Chúa, trong đó có một phần không nhỏ của anh chị em không cùng niềm tin tôn giáo. Thánh lễ tạ ơn làm phép và cung hiến nhà thờ được cử hành vào sáng Chúa nhật kính trọng thể Đức Mẹ Mân Côi, ngày 06/10/2024. Đây cũng là ngày mừng quan thầy của Giáo xứ.

Nhà thờ Giáo xứ Tường Loan nằm ở phía đông bắc thành phố Nam Định (cách khoảng 8 km), trên địa bàn thôn Đoàn Kết, xã Mỹ Tân, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định. Ngôi nhà thờ mới được khởi công vào ngày 02/8/2021, thời Cha xứ tiền nhiệm Giu-se Nguyễn Văn Ngọc. Sau hơn 3 năm nỗ lực dựng xây, dưới sự hướng dẫn của Cha xứ đương nhiệm Giu-se Trần Văn Được công trình đã hoàn thành tốt đẹp trong niềm vui, hạnh phúc của bà con dân xứ. Ngôi nhà thờ mới hôm nay là thành quả của bao cố gắng, hy sinh không mệt mỏi của toàn thể cộng đoàn, là hoa trái của tinh thần đoàn kết và lòng quảng đại góp công góp của, góp lời cầu nguyện của biết bao người.

Thánh lễ tạ ơn làm phép và cung hiến nhà thờ do Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên chủ sự. Đồng tế Thánh lễ có sự hiện diện của Cha Giu-se Phạm Minh Triệu – Quản hạt Nam Định, quý cha trong và ngoài Tổng Giáo phận, quý tu sĩ, quý khách, quý ân nhân và đông đảo cộng đoàn. Trước cửa ngôi nhà thờ mới, Đức TGM Giu-se mời gọi cộng đoàn phụng vụ cùng hân hoan bước vào thánh đường Giáo xứ Tường Loan, dâng lời tạ ơn và chúc tụng Thiên Chúa.

Trước khi bước vào Thánh lễ, vị đại diện Giáo xứ đã kính dâng và trao chủ quyền nhà thờ cho Đức TGM Giu-se. Ngay sau đó, Đức TGM trao lại ngôi nhà thờ cho Cha xứ Giu-se, để ngài quản lý và chủ tọa các buổi cử hành phụng vụ, nuôi dưỡng đời sống đức tin của cộng đoàn.

Mở đầu nghi thức làm phép nhà thờ, Đức TGM làm phép nước và rảy trên cộng đoàn hiện diện cùng tường nhà thờ mới. Ngài xin Thiên Chúa là Cha đầy lòng thương xót đến ngự trong nhà cầu nguyện này và dùng ơn Thánh Thần thanh tẩy các tín hữu là đền thờ của Người.

Khởi đi từ phụng vụ Lời Chúa ngày lễ trọng thể kính Đức Mẹ Mân Côi, trong bài giảng lễ, Đức TGM chia sẻ: Khi suy ngắm các mầu nhiệm Mân Côi, chúng ta cùng Đức Mẹ lần từng bước theo cuộc đời của Chúa Giê-su. Chính thánh Giáo hoàng Gio-an Phao-lô đã khẳng định ‘Kinh Mân Côi là lời kinh cầu nguyện mà ngài yêu quý nhất’. Bởi lẽ Kinh Mân Côi không phải là lời kinh tẻ nhạt, lặp đi lặp lại câu “Kính mừng….”, nhưng đó là một lời kinh vô cùng phong phú. Khi suy niệm và chiêm ngắm các mầu nhiệm Mân Côi, chúng ta kín múc những bài học giá trị để sống đức tin, biết thành tâm mở lòng đón nhận giáo huấn của Đức Giê-su và thiện chí thực thi những gì Ngài truyền dạy.

Bên cạnh đó, Đức TGM cũng chia sẻ ý nghĩa của việc cung hiến nhà thờ và bàn thờ, đồng thời nhắc nhớ vinh dự cao cả của  Ki-tô hữu là được trở nên đền thờ của Chúa Thánh Thần, để từ đó biết cưu mang Đức Giê-su và giới thiệu Chúa cho mọi người.

Nghi thức cung hiến thánh đường mở đầu với Kinh Cầu Các Thánh, để nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh nữ Ma-ri-a và chư thánh, Chúa sẽ làm cho ngôi thánh đường này trở thành ngôi nhà của ơn cứu độ và ân sủng.

Sau đó, Đức TGM Giu-se long trọng đọc lời nguyện cung hiến bàn thờ và nhà thờ.  Đây là giây phút long trọng nhất trong nghi lễ cung hiến.

Kết thúc lời nguyện, Đức TGM đổ dầu thánh (SC) xuống giữa và bốn góc bàn thờ, đồng thời thoa đều dầu ấy ra cả mặt bàn thờ. Ngài cũng trao dầu cho các linh mục xức dầu 12 trụ nhà thờ. Sau đó là nghi thức xông hương bàn thờ và nhà thờ.

Nghi thức cung hiến khép lại với việc thắp sáng bàn thờ và nhà thờ. Từ nay nhà thờ Tường Loan với tước hiệu Đức Mẹ Mân Côi đã được thánh hóa và dành riêng cho việc phụng thờ Thiên Chúa, nuôi dưỡng đời sống đức tin của cộng đoàn dân thánh.

Trên bàn thờ mới được thánh hiến, cộng đoàn phụng vụ sốt sắng hiệp cùng đoàn đồng tế, dâng hy lễ tạ ơn bên Bàn Tiệc Thánh Thể, và chia sẻ bánh thánh trong tinh thần hiệp thông.

Nhà thờ Giáo xứ Tường Loan biểu tượng cho đức tin và tinh thần hiệp nhất của cộng đoàn dân Chúa nơi đây. Ước mong khi cùng nhau diễn tả vẻ đẹp của phụng vụ trong ngôi nhà thờ mới này, sẽ giúp các tín hữu thêm lòng yêu mến Chúa và trở nên khí cụ loan truyền niềm vui Tin Mừng đến anh chị em xung quanh.

Xem thêm hình ảnh TẠI ĐÂY

Truyền thông TGP Hà Nội