Giáo xứ Trung Lương đón cha xứ mới sau 70 năm

Sau 70 năm vắng bóng cha xứ thì hôm nay, Cha Giu-se Đặng Văn Khoa lại tiếp nối sứ mạng của vị tông đồ được Chúa gửi đến để coi sóc đoàn chiên tại Giáo xứ của chúng ta.” Cha Tổng Đại diện An-tôn Nguyễn Văn Thắng đã ngỏ lời như trên trong Thánh lễ trao sứ vụ chính xứ Trung Lương cho Cha Giu-se Đặng Văn Khoa. Thánh lễ và nghi thức trao xứ được cử hành vào Chúa nhật kính trọng thể Đức Mẹ Mân Côi, ngày 06/10/2024.

Hiệp thông trong Thánh lễ hôm nay, Cha Tổng Đại diện An-tôn mời gọi cộng đoàn cùng cầu nguyện cho Cha tân chính xứ được chu toàn trọng trách mà Chúa trao phó như Đức Mẹ khi xưa. Với hai tiếng “xin vâng”, Mẹ đã buông mình cho ân sủng của Chúa tác động, để có thể cộng tác với Chúa trong công trình cứu độ; thì xin Đức Mẹ Mân Côi luôn ở cùng với Cha tân chính xứ để ngài có thể chu toàn sứ mạng Chúa đã trao phó.

Nghi thức trao xứ được cử hành trước Thánh lễ với việc công bố và trao văn thư bổ nhiệm. Sau đó, Cha tân chính xứ tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành. Cuối cùng là các nghi thức diễn nghĩa của việc nhận xứ với việc Cha Tổng Đại diện hướng dẫn Cha xứ mới nhận ghế chủ tọa, giếng rửa tội, tòa giải tội, kéo chuông nhà thờ và mở cửa nhà Chầu.

Trong bài giảng Lời Chúa, Cha Tổng Đại diện chia sẻ sứ điệp “truyền tin” và “xin vâng” của Đức Mẹ. Lời thưa “xin vâng” của Mẹ trong biến cố truyền tin chính là lời tuyên xưng đức tin, là lời cam kết bằng cả cuộc đời khi dám vượt lên trên chính bản thân mình mà vâng theo ý Chúa. Từ đó, Cha Tổng Đại diện mời gọi cộng đoàn cùng nhịp bước bên Đức Mẹ, để Mẹ dạy mỗi người tinh thần phó thác vào ân sủng của Chúa. Đó cũng là tâm tình mà Cha giảng lễ muốn nhắn gửi Cha Giu-se trước sứ vụ mới được trao phó, để ngài tiếp nối sứ mạng giảng dạy, thánh hóa và quan tâm mục vụ cộng đoàn.

Sau lời nguyện hiệp lễ, vị đại diện Giáo xứ có lời cám ơn Cha Tổng Đại diện, quý cha, quý tu sĩ, quý khách và cộng đoàn, đồng thời bày tỏ lòng kính trọng, vâng phục và cộng tác cùng cha xứ mới hầu xây dựng Giáo xứ ngày càng thăng tiến.

Ngỏ lời với cộng đoàn Giáo xứ Trung Lương, Cha tân chính xứ xin cộng đoàn đón nhận, cộng tác, và đồng hành cùng ngài trong sứ vụ tại nơi đây. Bên cạnh đó, ngài mời gọi bà con dân xứ hãy để cho Chúa Thánh Thần hướng dẫn, chỉ bảo tất cả mọi người trong các hoạt động chung của Giáo xứ.

Được biết, Giáo xứ Trung Lương nằm trên địa bàn hành chính xã Trung Lương, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam; một phần trực thuộc huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định. Giáo xứ có trên  2000 nhân danh với 6 giáo họ trực thuộc.

BTT Gx. Trung Lương