Giáo xứ Thụy Phương: Kỷ niệm 30 năm xây dựng nhà thờ và mừng lễ quan thầy thánh Phê-rô

Trong hai ngày 28-29/6/2024, Giáo xứ Thụy Phương long trọng kỷ niệm 30 năm xây dựng nhà thờ và mừng lễ thánh Phê-rô tông đồ, quan thầy Giáo xứ.

Nhà thờ Giáo xứ – Biểu tượng đức tin kiên vững suốt 30 năm

Giáo xứ Thụy Phương (trước đây là Giáo họ Văn Phái thuộc Giáo xứ Thượng Thụy) tọa lạc tại phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Với bề dày lịch sử đạo đức có từ những năm 1938 – mốc thời gian ghi dấu sự hiện diện của những giáo hữu đầu tiên tại Giáo họ Văn Phái, ngày 19/5/1994, Giáo họ khởi công xây dựng ngôi nhà thờ mới. Sau đúng 12 tháng thi công, Giáo họ vui mừng được chào đón Đức cha Phao-lô Lê Đắc Trọng về làm phép ngôi nhà thờ mới.

Theo dòng thời gian, vào ngày 18/11/2021, Đức Tổng Giám mục Giu-se Vũ Văn Thiên đã quyết định nâng Giáo họ Văn Phái lên hàng giáo xứ, lấy tên là Giáo xứ Thụy Phương, với Giáo họ Ki-tô trực thuộc. Đây là một dấu mốc lịch sử của Giáo xứ, là thời điểm mở ra một khởi đầu mới với nhiều hy vọng. Đặc biệt, ngày 20/6/2024, Giáo xứ vui mừng chào đón cha xứ tiên khởi Gio-an Bao-ti-xi-ta Nguyễn Văn Quang về coi sóc mục vụ.

Đêm hoan ca “Tình Chúa dắt dìu”

Tối ngày 28/6/2024, đêm hoan ca văn nghệ với chủ đề “Tình Chúa dắt dìu” được diễn ra trong không khí rộn ràng và tươi vui. Những lời ca, tiếng hát, điệu múa,… đã đưa toàn thể quý cộng đoàn qua nhiều cung bậc của cảm xúc. Đó không chỉ là những lời tri ân, ngợi ca Thánh Quan thầy, mà cao cả hơn còn là tâm tình tạ ơn Thiên Chúa trong suốt hành trình xây dựng và phát triển Giáo xứ Thụy Phương.

Thánh lễ tạ ơn và mừng kính thánh Phê-rô quan thầy

Sáng ngày 29/6/2024, mọi thành phần dân Chúa quy tụ về ngôi nhà thờ Thụy Phương, tham dự cuộc rước tôn kính thánh Phê-rô quan thầy. Đoàn rước tiến bước trang nghiêm bên ngoài khuôn viên nhà thờ với sự hiện diện của đông đảo các hội đoàn trong Giáo xứ.

Vào lúc 9h30, Thánh lễ tạ ơn do Cha xứ Gio-an Bao-ti-xi-ta chủ sự, với sự hiện diện của quý cha, quý nam nữ tu sĩ cùng toàn thể quý cộng đoàn. Mở đầu Thánh lễ, Cha xứ Gio-an Bao-ti-xi-ta nói lên tâm tình tri ân tới quý cha cùng quý cộng đoàn, đã tới hiệp dâng Thánh lễ và chung chia niềm vui cùng Giáo xứ. Đặc biệt, ngài cũng không quên gửi lời chúc mừng tới quý ông, quý anh nhận thánh Phê-rô và Phao-lô tông đồ làm quan thầy.

Ngỏ lời trong bài giảng, Cha An-sen-mô Nguyễn Hải Minh, OFM. đã dẫn quý cộng đoàn hướng tới 3 đức tính nơi con người của thánh Phê-rô, đó là: sự kiên trì, tính khiêm nhường và tình yêu đối với Thiên Chúa. Ngài nhấn mạnh đó chính là “chất keo” gồm 3 thành phần kết nên một viên đá tảng trơn tru và vững chắc. Hơn nữa, Cha cũng mời gọi cộng đoàn hãy học ở nơi Thánh nhân những đức tính này, để từng cá nhân sẽ được hiệp thông trong cộng đoàn Giáo xứ, hiệp thông với Giáo hội toàn cầu và hiệp thông với thánh Phê-rô trên thiên quốc.

Nhìn lại hành trình 30 năm gìn giữ và phát triển Giáo xứ với sự chuyển cầu của thánh Phê-rô quan thầy, Giáo xứ Thụy Phương nay đã được củng cố hơn về đời sống đức tin. Ước mong mỗi thành phần trong Giáo xứ sẽ cùng nhau đoàn kết, tiếp tục dựng xây cộng đoàn Giáo xứ vững mạnh, nơi tình yêu thương và niềm tin luôn ngự trị.

BTT Gx. Thụy Phương