Giáo xứ Quan Hạ Chầu Thánh Thể Chúa tại Giáo họ Quan Văn

Chúa Nhật, ngày 13/10/2024, Giáo xứ Quan Hạ vui mừng tổ chức Chầu Thánh Thể Chúa thay mặt Tổng Giáo phận. Ngày Chầu lượt được tổ chức tại nhà thờ Giáo họ Quan Văn.

Giáo xứ Quan Hạ tọa lạc tại xã Văn Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Trước kia, nơi đây đã từng là một Giáo xứ có sinh hoạt đức tin sống động. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của chiến tranh cùng biến cố di cư, nhiều người đã bỏ đạo hoặc di dời đi nơi khác, chỉ còn lại một số ít giáo dân nên không giữ được đất và nhà thờ.

Theo lịch phụng vụ của Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội, Chúa nhật tuần thứ II trong tháng 10 hàng năm, Giáo xứ Quan Hạ được Chầu Thánh Thể Chúa thay mặt TGP. Những năm trước ngôi nhà thờ Phúc Châu là địa điểm để Giáo xứ Quan Hạ tổ chức ngày Chầu lượt. Tuy nhiên, sau khi Giáo họ Phúc Châu được nâng lên hàng Giáo xứ thì hiện tại Giáo xứ Quan Hạ còn một giáo họ trực thuộc là Giáo họ Quan Văn. Vì ngôi nhà thờ Giáo xứ Quan Hạ không còn, nên các sinh hoạt đức tin và ngày Chầu lượt của Giáo xứ đã được tổ chức tại nhà thờ Giáo họ Quan Văn.

Để chuẩn bị cho ngày Chầu thêm phần sốt sắng, Cha xứ Gio-an Bao-ti-xi-ta (G.B) Nguyễn Văn Chiến đã đặt Mình Thánh Chầu từ thứ Ba, ngày 08/10/2024 để các giáo xứ, giáo họ trong miền luân phiên đến tham dự giờ chầu và phục vụ Thánh lễ. Đặc biệt, vào lúc 17h00 chiều thứ Bảy, Cha xứ G.B và cộng đoàn miền Mạc Thượng cung nghinh Thánh Thể Chúa qua các nhà tạm trong khuôn viên nhà thờ.

Trong chính ngày Chầu lượt, vào lúc 7h00, Cha xứ G.B cử hành Thánh lễ khai mạc ngày Chầu. Phục vụ trong Thánh lễ có hơn 300 em thiếu nhi của miền. Sau đó, Cha G.B đã đặt Mình Thánh Chúa để các giáo xứ, giáo họ luân phiên đến Chầu Thánh Thể Chúa.

Niềm vui nhân đôi trong ngày Chầu lượt là Thánh lễ đồng tế với sự hiện diện của Cha Quản hạt Lý Nhân An-tôn Phạm Văn Dũng, quý cha, quý sơ, quý ân nhân, Hội kèn – trống cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Trong phần phụng vụ Lời Chúa, Cha Gia-cô-bê Nguyễn Văn Lý – Chính xứ Công Xá chia sẻ: “Sống ở đời cần phải có tình và có nghĩa. Nghĩa và tình đều là hoa trái của sự sẻ chia. Tình yêu cần có sự trao ban, ân nghĩa cần có sự đền đáp”. Từ đó, Cha mời gọi cộng đoàn sống có tình có nghĩa với những người xung quanh, đồng thời biết dùng của cải Chúa ban một cách khôn ngoan.

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, xin cho chúng con ý thức rằng, khi chọn bước theo Chúa trong ơn gọi làm Ki-tô hữu, chúng con không chỉ lo tuân giữ những điều luật bắt buộc, mà còn biết dùng những của cải vật chất Chúa ban mà san sẻ cho những anh chị em thiếu may mắn, nhờ đó mà chúng con được nên hoàn thiện như lòng Chúa ước mong.

BTT miền Mạc Thượng